Thế nào là nhiên liệu? Nước ta có những loại khoáng sản nhiên liệu nào?

0
thế nào là nhiên liệu
Bạn có biết nhiên liệu là gì?
Thế nào là nhiên liệu? Nước ta có những loại khoáng sản nhiên liệu nào?
5 (100%) 1 vote

Nhiên liệu được xuất hiện trên hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề của cuộc sống hiện nay từ công nghiệp, nông nghiệp cho đến dịch vụ. Vậy thế nào là nhiên liệu? Nó có vai trò như thế nào đối với cuộc sống của chúng ta? Việt Nam có những dạng nhiên liệu phổ biến nào? Hãy cùng thegioimay.org tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây các bạn nhé!

Thế nào là nhiên liệu?

thế nào là nhiên liệu
Bạn có biết nhiên liệu là gì?

Nhiên liệu là gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Theo giải thích của khái niệm nhiên liệu là gì lớp 6 thì nhiên liệu chính là những chất có thể ch.áy được và khi ch.áy sẽ tỏa nhiệt và phát sáng. Chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống cũng như sản xuất. Chúng có thể là các vật liệu có sẵn ở trong tự nhiên như là: than đá, dầu mỏ, củi và khí đốt thiên nhiên… hoặc do con người tổng hợp được như cồn, khí than, khí gas…

>>> Bài viết tham khảo: Nhật thực là gì? Vì sao lại có hiện tượng nguyệt thực?

Có mấy loại nhiên liệu chính?

Nhận thấy được sự ng.uy hi.ểm của việc nhiên liệu đang ngày càng bị hao mòn và mất dần theo thời gian. Các nhà khoa học luôn cố gắng nỗ lực từng ngày để tìm ra những nguồn nhiên liệu mới thay thế. Và cho đến thời điểm hiện tại, có 6 nguồn nhiên liệu phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Trong đó có 3 nguồn nhiên liệu chính là nhiên liệu hóa thạch, nhiên liệu h.ạ.t nh.ân và 1 nguồn nhiên liệu tái tạo, cụ thể chúng như sau:

Nhiên liệu tái tạo là gì?

Nhiên liệu tái tạo thường là gỗ và các chế phẩm từ gỗ. Gỗ đã được sử dụng làm nhiên liệu từ xa xưa, tuy nhiên, khi các nhiên liệu khác được phát hiện và ra đời với nhiệt trị cao hơn thì loại nhiên liệu này đang ngày càng ít được sử dụng. 

Tuy nhiên, hiện nay, với các công nghệ hiện đại thì các chế phẩm làm từ gỗ cũng dần xuất hiện trở lại ngày càng nhiều với khả năng cháy có thể sinh ra nguồn năng lượng lớn mà không hề làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Một số nhiên liệu được sản xuất từ gỗ phải kể đến như là: Mùn cưa, viên nén gỗ, viên nén bằng mùn cưa,…

Nhiên liệu hóa thạch là gì?

Nhiên liệu hóa thạch thường là hỗn hợp của các loại hợp chất được tạo thành từ tàn tích động thực vật hóa thạch từ hàng triệu năm về trước. Việc tạo ra các nhiên liệu hóa thạch – dầu, khí tự nhiên hay than đá – từ những hóa thạch này được xác định bởi các loại hóa thạch, lượng nhiệt và cả lượng áp suất. 

Nhiên liệu hạt nhân là gì?

Uranium hay còn gọi là urani là một nguyên tố hóa học kim loại có màu trắng thuộc vào nhóm Actini. Loại nhiên liệu này chủ yếu được sử dụng để làm nhiên liệu cho các nhà máy điện h.ạ.t nh.ân. 

Dựa theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh được, các chức năng thông thường của th.ận, n.ã.o, g.a.n, t.i.m và các hệ thống cơ quan khác trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng khi tiếp xúc trực tiếp với urani, đặc biệt chúng có thể gây ra những d.ị t.ậ.t bẩm sinh và ng.uy hi.ểm hơn là p.h.á h.ủ.y hệ miễn dịch của các đối tượng bị p.hơi nhi.ễm chúng.

thế nào là nhiên liệu
Các thanh nhiên liệu h.ạ.t nh.ân ng.uy hi.ểm do Iran chế tạo

Nêu những vai trò quan trọng của nhiên liệu trong cuộc sống

Ai trong chúng ta cũng đều biết rõ nhiên liệu là một phần vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu sâu sắc điều này, rằng nhiên liệu có mặt trên Trái Đất với những vai trò gì? Nếu thiếu đi nhiên liệu thì cuộc sống sẽ ra sao? Sau đây là một số vai trò chính của nhiên liệu mà bạn có thể chưa biết:

 • Nhiên liệu sẽ phục vụ cho tất cả các hoạt động trong cuộc sống, từ xa xưa chúng đã là những vật chất như gỗ, củi được đốt lên để làm chín đồ ăn đến hiện tại chúng là dầu, khí đốt hay là điện,…
 • Nhiên liệu còn giúp chúng ta phát triển các ngành công nghiệp từ nặng đến nhẹ, từ những ngành như công nghiệp sản xuất đến công nghiệp dịch vụ thường thấy. Tất cả các ngành nghề trong cuộc sống hiện đại ngày nay đều cần có nhiên liệu mới có thể vận hành bình thường được.

Nếu một ngày, thế giới bỗng gặp phải tình trạng thiếu nhiên liệu hoặc một ngày nhiên liệu biến mất thì chắc chắn sẽ có rất nhiều điều tồi tệ xảy ra. Tất cả các thiết bị trong các ngành dịch vụ, sản xuất đều phải ngừng hoạt động, con người không thể làm chín được thực phẩm,… Chỉ cần nghĩ đến thôi ta đã có thể thấy được sự tăm tối của tương lai này rồi. Việc nhiên liệu biến mất có thể khiến trong một ngày, cuộc sống đang từ hiện đại trở về thời kỳ đồ đá của hàng triệu năm trước đây.

Khoáng sản nhiên liệu của nước ta bao gồm những loại nào?

Khoáng sản nhiên liệu của nước ta sẽ bao gồm than, dầu, khí. Cụ thể như sau:

Nhiên liệu than

Than đá là một loại đá trầm tích thường có màu đen hoặc là nâu-đen và có thể đốt cháy. Than đá thường xuyên xuất hiện trong các tầng đá có nhiều tầng lớp hoặc ở lớp khoáng chất.

Nó được hình thành từ các loài thực vật đã bị chôn vùi sâu trải qua các giai đoạn từ than bùn và dần dần chuyển hóa thành than nâu (hay còn được gọi là than non). 

Tiếp theo, than non sẽ biến đổi để trở thành than bán bitum, sau đó sẽ thành than bitum hoàn chỉnh. Để rồi cuối cùng là biến đổi thành than đá như chúng ta vẫn thường thấy.

Than đá có vai trò chính là cung cấp nhiên liệu để đốt cháy lấy nhiệt. Hiện nay, than là nguồn nhiên liệu quan trọng cho năng lượng cơ bản của thế giới. Và đây cũng chính là nguồn năng lượng lớn nhất và quan trọng nhất để sản xuất ra điện.

Nhiên liệu dầu mỏ

Dầu mỏ hay dầu thô là một loại chất lỏng sánh đặc có màu nâu hoặc ngả lục thường tồn tại trong các lớp đất đá ở một số nơi trong vỏ Trái Đất. Nó là một hỗn hợp hóa chất hữu cơ tồn tại ở thể lỏng đậm đặc, phần lớn là những hợp chất của hydrocarbon thuộc vào gốc alkane, nói tóm lại thành phần cấu tạo của dầu rất đa dạng.

khai thác dầu mỏ
Khai thác nhiên liệu dầu mỏ trên biển

Dầu mỏ chủ yếu được dùng để sản xuất ra dầu hỏa, dầu diesel và xăng nhiên liệu. Dầu mỏ cũng là nguồn nguyên liệu chính đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quy trình sản xuất ra các sản phẩm của ngành hóa dầu như là dung môi, phân bón hóa học, nhựa, thuốc trừ sâu và cả nhựa đường.

Nhiên liệu khí đốt

Khí đốt hay khí thiên nhiên là 1 loại hỗn hợp chất khí có thể ch.áy được, bao gồm phần lớn là các hydrocacbon. Khí thiên nhiên có thể chứa tới 85% methan và khoán 10% còn lại là etan và cũng có chứa thêm 1 số lượng nhỏ hơn propan, pentan, butan và các gốc ankan khác.

Khí thiên nhiên thường được sử dụng để làm nhiên liệu và nguyên liệu đầu vào cho các ngành chế biến hóa chất. Đây là một nhiên liệu gia dụng nên cũng được đốt trong các bếp ga, lò ga để thực hiện nấu nướng, sấy khô. Nó còn được sử dụng trong công nghiệp khi có thể được đốt trong các lò gạch, gốm và lò cao sản xuất ra xi măng. Khí thiên nhiên cũng được sử dụng để đốt trong các lò đốt tua bin nhiệt điện để phát điện cũng như là các lò nung, nấu thủy tinh, lò luyện kim loại và cả chế biến thực phẩm.

Hướng dẫn cách sử dụng nhiên liệu hiệu quả tiết kiệm nhất

Muốn sử dụng nhiên liệu hiệu quả nhất thì chúng ta cần làm cho nhiên liệu cháy hết hoàn toàn mà không để thừa một chút nào. Đồng thời tìm được cách để tận dụng được tối đa lượng nhiệt tỏa ra. Và để làm được điều này, chúng ta cần phải:

 •  Cung cấp đủ lượng oxy hoặc không khí cần thiết cho quá trình cháy.
 •  Gia tăng diện tích tiếp xúc của nhiên liệu với oxi hoặc là không khí.
 •  Điều chỉnh lượng nhiên liệu cần thiết vừa đủ để có thể duy trì sự cháy mà không để dư.
 •  Khai thác và sử dụng nhiên liệu ở mức cho phép, không khai thác quá mức khi không cần thiết.
 •  Đối với các máy móc thiết bị sử dụng nhiên liệu thì cần có những cách dùng khoa học để tiết kiệm hơn.

Giải đáp một số câu hỏi khác liên quan đến nhiên liệu 

Nhiên liệu sinh học là gì?

Nhiên liệu sinh học trong tiếng Anh được biết là Biofuel. Chúng ta có thể hiểu đơn giản hơn, nhiên liệu sinh học là một dạng năng lượng tái tạo có nguồn gốc từ những nguyên liệu vi sinh, thực vật hoặc là động vật.

thế nào là nhiên liệu
Nhiên liệu sinh học an toàn đối với môi trường

Ví dụ về nhiên liệu sinh học bao gồm các ethanol (thường lấy từ cây ngô Mỹ và mía của Brazil), diesel sinh học (lấy từ dầu thực vật và mỡ của động vật lỏng), diesel xanh (thường có nguồn gốc từ tảo và các nguồn thực vật khác) và khí sinh học (metan thường có nguồn gốc từ phân động vật và các vật liệu hữu cơ tiêu hóa khác). Nhiên liệu sinh học hữu có thể có ích nhất khi tồn tại ở dạng lỏng hoặc có thể là dạng khí vì chúng rất dễ dàng để vận chuyển, phân phối và khi đốt thì sẽ sạch sẽ hơn.

Nhiên liệu lỏng ở điều kiện thường là gì?

Các chất tinh khiết là chất lỏng ở vào điều kiện bình thường sẽ bao gồm nước, etanol và nhiều loại dung môi hữu cơ khác. Nước ở trạng thái lỏng sẽ có tầm quan trọng sống còn trong hóa học và cả sinh học. Nó được cho là một điều cực kỳ cần thiết đối với sự tồn tại của sự sống của Trái Đất.

Tính chất chung của nhiên liệu là gì?

Mặc dù các loại nhiên liệu có thể tồn tại ở những dạng khác nhau nhưng vẫn có 1 điểm đúng là các nhiên liệu như than đá, khí hóa lỏng, xăng, dầu… đều có thể cháy được.

Mỏ khoáng sản nhiên liệu là gì?

Đó là khi các khoáng sản được tập trung tới 1 mức độ lớn mà con người có thể khai thác được. Ví dụ như là mỏ dầu, mỏ than đá, mỏ đồng,… Các dấu hiệu của sự tích tụ khoáng sản mà chúng ta có thể kể đến như:

 • Các khoáng vật cộng sinh bên trong mỏ quặng (ví dụ các khoáng vật cộng sinh của vàng sẽ là thạch anh, khoáng vật cộng sinh của Platin là những quặng sắt có Crôm…)
 • Các mảnh vụn, đá cuội, tảng đá lớn,… tại các khe sông suối.
 • Những chỗ bị lộ vỉa.
 • Các nguồn khoáng vật và những thảm thực vật xanh.

Trong xuyên suốt quá trình thăm dò, người ta cũng có thể sử dụng một số phương pháp như là đào giếng (đối với mỏ dầu) hoặc đào các mương, hào, rãnh, khoan cho tới khi bắt gặp được thân quặng.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi vừa đề cập trong bài viết trên đã có thể giúp bạn đọc biết thế nào là nhiên liệu cũng như các loại khoáng sản nhiên liệu đang được khai thác tại nước ta.