Xảy ra hay sảy ra? Đâu là từ viết đúng chính tả

0
xảy ra hay sảy ra
Xảy ra hay sảy ra đúng chính tả?
Xảy ra hay sảy ra? Đâu là từ viết đúng chính tả
3 (60%) 2 votes

Người ta vẫn nói “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Đến chính chúng ta, những người dân gốc Việt mà đôi khi vẫn không tránh khỏi tình trạng sai chính tả. Việc sai chính tả đôi khi chỉ cần sai một chữ trong câu thôi cũng có thể làm thay đổi hoàn toàn ý nghĩa. Và xảy ra hay sảy ra mới đúng chính tả?” là thắc mắc của rất nhiều người bởi đây là những từ ngữ dễ nhầm lẫn. Cùng tìm hiểu những cụm từ dễ sai chính tả và cách phân biệt đúng trong bài viết này nhé!

xảy ra hay sảy ra
Xảy ra hay sảy ra đúng chính tả?

Xảy ra hay sảy ra?

Xảy ra tiếng Anh là happen

Xảy ra là cách viết đúng chính tả. Xảy là động từ, thường là một sự việc không hay ập đến. Động từ “xảy” được sử dụng khi phát sinh một điều gì đó bất ngờ và không được báo trước 

Chúng ta thường hay sử dụng cụm “xảy ra” trong một số trường hợp như xảy ra sự cố nào đó như tai nạn giao thông, xảy ra cháy nổ, xảy ra hỏa hoạn, xảy ra động đất,…

Còn “sảy ra” mà nhiều người thường nhầm lẫn khi sử dụng là cụm từ hoàn toàn không có nghĩa. Tuy nhiên “sảy” cũng chính là một động từ.

“Sảy” có nghĩa là hành động làm bay hoặc rơi vỏ và hạt lép bị lẫn với hạt chắc. Người ta hay “sảy” lạc, giá đỗ, thóc,…bằng cách hất cái mẹt hay cái nia lên xuống thật đều. 

xảy ra hay sảy ra
Sai chính tả khi không phân biệt được xảy ra hay sảy ra mới là cách viết đúng

>>> Bài viết tham khảo: Khiêm tốn là gì? Dấu hiệu nhận biết người có đức tính khiêm tốn

Một số từ ngữ hay bị viết sai chính tả

Ăn xổi hay ăn sổi?

  • “Xổi” là một từ trong tiếng Việt được định nghĩa là một điều gì đó tạm thời chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Ví dụ: muối xổi, uống xổi, vay xổi,..

  • Cụm từ “ăn xổi” có nghĩa là ăn ngay và luôn, không cần phải chế biến cầu kỳ phức tạp, làm mọi thứ tốn thời gian. Cụm từ “ăn xổi” hay được sử dụng khi người nói muốn ăn một món nào đó vừa mới chế biến xong.

Ví dụ như là ăn cà, dưa vừa mới muối. 

Ngoài ra, “ăn xổi” còn có một ý nghĩa bóng khác là mong muốn đạt được kết quả ngay vì quá xót ruột, nóng lòng và không thể chờ thêm được nữa.

Còn đối với cách viết “ăn sổi”, là cách viết hoàn toàn sai chính tả của người Việt. “Ăn sổi” hoàn toàn không có ý nghĩa. 

 Cọ xát hay cọ sát?

  • “Xát” có nghĩa là gần. Cụm từ “cọ xát” chỉ hành động tiếp xúc, va chạm. 
  • Bên cạnh đó, “cọ xát” có một ý nghĩa khác là trở ngại và thử thách.

Ví dụ: Do dị.ch bệ.nh Covid 19 đang diễn biến phức tạp, nên các vận động viên không được đi cọ xát với môi trường thực tế nhiều.

Còn cụm từ “cọ sát” hoàn toàn không mang ý nghĩa. 

Sơ sẩy hay sơ xảy?

Sơ sẩy là cách viết đúng chính tả. 

“Sơ sẩy” là động từ được sử dụng khi chúng ta không may, vô tình để xảy ra một điều đáng tiếc. Những từ đồng nghĩa với “sơ sẩy” như là sơ sểnh, sơ suất,…

Ví dụ cho cụm từ sơ sẩy như đi đường sơ sẩy làm rơi mất chiếc ví; làm việc phải cẩn thận đừng để sơ sẩy,…

Hết sảy hay hết xảy?

Hết sảy là cách được viết đúng chính tả. Hết sảy là một từ địa phương. Nó có nghĩa là một điều gì đó đang rất hoàn hảo, tuyệt vời và làm vừa lòng người nói.

Hết sảy có nghĩa như hết ý.

Ví dụ đẹp hết sảy, ngon hết sảy,…

Cách giảm mắc lỗi sai chính tả

cách khắc phục lỗi sai chính tả
Có những cách nào làm giảm mắc lỗi sai chính tả?

Tình trạng sai chính tả, đặc biệt là với những cụm từ ít khi sử dụng xảy ra khá phổ biến. Còn có những trường hợp, các lỗi sai chính tả đã trở nên quá phổ biến, dần thành thói quen sử dụng của đông đảo người dân mà không biết đó là sai chính tả. Do vậy, đã có không ít trường hợp“dở khóc dở cười”. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ gọi ý một số cách để khắc phục tình trạng sai chính tả mà nhiều người gặp phải:

Tra google

Nếu gặp một từ nào đó mà bạn cảm thấy không chắc chắn về chính tả. Bạn hãy tra google để biết được cách viết chính xác của chúng. Sau đó, hãy ghi lại từ này vào một cuốn sổ để bạn có thể nhớ lâu hơn.

Nhờ người khác kiểm tra lỗi chính tả

Khi bạn hoàn thành 1 văn bản, hãy nhờ những người khác đọc giúp để sửa lỗi chính tả của mình. Đây là một cách nhanh chóng và hiệu quả giúp bạn học hỏi từ người khác. Và khi được người khác chỉ ra lỗi sai chính tả của mình, bạn sẽ nhớ lâu hơn. Bên cạnh đó, hãy nhớ ghi chép vào một quyển số những lỗi sai của mình để tránh phạm phải lần sau. Vì mỗi lần ghi chép lại là một lần nhớ.

Chăm chỉ đọc sách, báo chính thống

Tránh đọc ở những trang lá cải. Bởi nguồn chính thống sẽ đảm bảo được kiểm duyệt, bài viết đúng chính tả trước khi phát hành. 

Chú ý đến những lỗi viết sai của người khác

Tìm, phát hiện ra lỗi sai của người khác để rút kinh nghiệm cho bản thân cũng là một cách hay để bạn khắc phục lỗi chính tả khá tốt đấy. Việc đọc và tìm ra những lỗi sai trong bài viết, tin nhắn hay bài post trên mạng xã hội của người khác sẽ dần hình thành cho bạn một phản xạ về lỗi chính tả.

Ghi nhớ những cụm từ khó

Như những lỗi sai vừa minh họa kể trên: Xảy ra hay sảy ra, sáp nhập hay sát nhập,cọ xát hay cọ sát,… đều là những cụm từ khó và rất dễ bị nhầm lẫn. Vì thế, bạn hãy cố gắng ghi nhớ cách viết đúng chính tả của những cụm từ này

Hãy thuộc lòng và ghi nhớ thật cẩn thận thì bạn mới không bị nhầm lẫn. Nếu có thời gian, hãy đặt câu thật nhiều với những cụm từ bạn hay nhầm lẫn nhé!

>>> Bài viết tham khảo: Bí mật đằng sau các nhà trong Harry Potter mà bạn chưa biết

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi “Xảy ra hay sảy ra” mới đúng chính tả. Hãy thử áp dụng cách chữa mắc lỗi chính tả mà chúng tôi đã gợi ý trên đây để không gặp tình trạng sai chính tả nữa nhé!