Xe ô tô bị mất phanh xử lý thế nào?

0
Ô tô bị mất phanh vô cùng nguy hiểm đến tính mạng của người điều khiển và những người tham gia giao thông khác
Ô tô bị mất phanh vô cùng nguy hiểm đến tính mạng của người điều khiển và những người tham gia giao thông khác
Xe ô tô bị mất phanh xử lý thế nào?
4.3 (86.67%) 3 votes

Nếu bạn lái ô tô thì việc mà ô tô tự dưng mất phanh quả thật vô cùng nguy hiểm. Ai lái ô tô cũng hiểu nếu mất phanh mà không biết xử lý thì sẽ gây nguy hiểm nhiều cho tính mạng của bạn. Nếu tài xế mà bị mất bình tĩnh trong trường hợp này thì sẽ dễ mất kiểm soát và hoảng loạn, gây ra những sự cố không mong muốn.

Trước tiên, muốn xử lý nhanh hiện tượng ô tô bị mất phanh thì bạn cần biết 5 nguyên nhân chính dẫn đến việc mất phanh.

Việc mất phanh có thể do người lái hoặc là do chính phanh của ô tô. Theo kinh nghiệm cá nhân, có 5 nguyên nhân chính khiến cho ô tô của bạn bị mất phanh.

5 nguyên nhân ô tô bị mất phanh

1. Mất áp suất dầu phanh 

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến hiện tượng mất phanh đó là mất áp suất dầu phanh. Phanh ô tô có hoạt động được hay không là do áp suất thủy lực của dầu phanh. Chính bởi vậy, nếu như bạn thấy có sự rò rỉ dầu phanh trong ống dẫn dầu phanh hoặc xin nhan thì có nghĩa là hệ thống phanh của bạn hoạt động không được tốt.

Điều khiển Ô tô bị mất phanh cô cùng nguy hiểm nếu không biết cách xử lý
Điều khiển Ô tô bị mất phanh cô cùng nguy hiểm nếu không biết cách xử lý

Nếu như rỉ dầu phanh hệ thống phanh sẽ không có đủ áp lực để có thể thực hiện việc giảm tốc.

Nếu hệ thống phanh không đảm bảo thì đèn báo lỗi phanh sẽ cảnh báo cho bạn. Lúc này bạn cần phải tiến hành kiểm tra phanh ngay lập tức.

> Bạn nên đọc:

[Cảnh báo] Kinh nghiệm lái xe ô tô ĐƯỜNG ĐÈO

2. Mức dầu ở bình chứa phanh thấp

Mức dầu ở bình chứa dầu phanh quá thấp thì có nghĩa là có hiện tượng rò rỉ dầu phanh một cách nghiêm trọng. Lúc này bạn cần phải kiểm tra toàn bộ hệ thống phanh để tìm ra chỗ rò rỉ.

Việc rò rỉ dầu phanh có nhiều nguyên nhân tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu vẫn là do phớt cao su làm kín trong hệ thống phanh bị vỡ hoặc là do đường ống dẫn dầu bị rò rỉ.

Đường ống dẫn dầu phanh được làm bằng đồng tuy nhiên thì nó có thể bị rì rỉ tại một điểm nào đó. Nguyên nhân là do sau một thời gian dài sử dụng, ống dẫn dầu bị ô xi hóa dẫn đến bị mài mòn và rò rỉ.

Dầu hệ thống phanh thấp là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất phanh
Dầu hệ thống phanh thấp là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất phanh

Bạn có thể biết được mức dầu ở bình chứa dầu phanh thấp hay không thông qua đèn cảnh báo mức áp suất dầu trên xe.

3. Không khí lẫn trong hệ thống phanh

Nếu như bạn tiến hành đạp phanh tuy nhiên lại không thấy có hiệu quả nhiều thì có thể là có không khí bị lẫn trong hệ thống. Lúc này thì bạn cần phải  tiến hành xả gió bên trong hệ thống phanh để có thể tiến hành loại bỏ các bọt khí. Nhiều khi nguyên nhân cũng có thể là do bộ phận piston bên trong xi lanh chính bị hỏng.

4. ABS bị lỗi

Một nguyên nhân nữa dẫn đến mất phanh đó chính là do bộ điều khiển ABS bị lỗi. Cốt lõi của việc này là do sự rò rỉ chính bởi vậy nên áp suất bên trong giảm và điều này khiến cho không thể truyền hết được áp lực phanh khi mà bạn tiến hành đạp phanh.

Một nguyên nhân nữa đó là chất bẩn ở bên trong dầu phanh cũng có thể đi vào bộ phận điều khiển và điều này sẽ ngăn không cho van nạp-xả đóng mở và đây là nguyên nhân khiến cho phanh bị hỏng.

5. Do sử dụng phanh không đúng

Có thể do bác tài là nguyên nhân dẫn đến việc mất phanh. Do có thói quen đạp phanh liên tục trong 1 thời gian dài, nhất là khi đổ đèo khiến cho bố phanh bị cháy dẫn đến phanh hoạt động một cách kém hiệu quả.

Để tránh được hiện tượng này thì bạn cần phải tránh rà phanh trong một thời gian dài. Bạn nên sử dụng động cơ để có thể hãm tốc cho xe.

Ô tô có thể bị bó phanh nếu phải hoạt động liên tục trong thời gian dài
Ô tô có thể bị bó phanh nếu phải hoạt động liên tục trong thời gian dài

5 điều trên chỉ là những lưu ý để tránh gặp sự cố mất phanh khi bạn lái xe trên đường thôi. Còn trong trường hợp mà bạn đang lái xe mà bị mất phanh thì sao?

Như trên chúng tôi nói, đây chính là một tình huống vô cùng nguy hiểm khi bạn đang lái xe trên đường. Tuy nhiên, hãy thật bình tĩnh vì vẫn có cách giúp bạn hạn chế những trường hợp rủi ro nếu ô tô bị mất phanh. Chúng tôi sẽ nêu ra 10 bước giúp bạn có thể thoát nạn khi ô tô bị mất phanh:

10 bước cần làm khi ô tô bị mất phanh

Giữ bình tĩnh

Nếu như bạn không may rơi vào tình huống vô cùng nguy nan này thì việc đầu tiên phải ghi nhớ là luôn cố gắng… giữ bình tĩnh. Điều này thật khó thực hiện trong tình huống khẩn như vậy tuy nhiên nó đóng vai trò quyết định sự sống còn của bạn. Chính bởi vậy, việc giữ bình tĩnh là việc phải làm lúc này của bạn.

Việc bạn rơi vào trạng thái hoảng loạn, luống cuống thì sẽ khiến bạn không thể giải quyết tình huống một cách chính xác được mà nó sẽ vẽ đường cho bạn tiến về tử thần một cách nhanh hơn đó.

Chính bởi vậy, vì sự nguy nan của bản thân, bạn hãy thật bình tĩnh nhé.

Không tắt máy

Trong suốt quá trình xe của bạn bị mất phanh, tuyệt đối bạn không được tự ý tắt máy nhé. Nếu bạn tắt máy thì có nghĩa là trợ lực vô-lăng và bạn không thể tiến hành điều khiển xe được. Nếu bạn di chuyển với một tốc độ cao, nếu như bạn tiến hành tắt máy bất ngờ thì điều này sẽ dẫn tới mất kiểm soát do động cơ ngừng đột ngột và quan tính lớn.

Hãy bật tín hiệu cảnh báo

Hãy sử dụng đèn xi nhan, đèn cảnh báo hay là còi xe và thậm chí nhấp nháy đèn pha. Đây chính là cách giúp ra hiệu cho những xe khác biết xe của bạn đang gặp phải sự cố và họ biết mà tránh. Nếu có người đi cùng thì bạn hãy nhờ họ hô lên để giúp người đi đường biết mà tránh ra.

Bật tín hiệu cảnh báo
Bật tín hiệu cảnh báo

Hãy thử tiến hành phanh khẩn cấp

Nếu như xe của bạn được trang bị hệ thống phanh khẩn cấp thì bạn hãy sử dụng nó ngay nhé. Hệ thống này sẽ giúp bạn dừng xe dù rằng hơi mất thời gian vì nó chỉ tắc động vào bánh sau mà thôi.

Thao tác bạn cần làm là nhẹ nhàng và tiến hành đủ lực thôi. Nếu bạn thực hiện quá nhanh sẽ dẫn đến hiện tượng mất lái và trơn trượt, gây mất an toàn.

Hãy tiến hành đạp phanh nhiều lần

Nếu như bàn đạp phanh của bạn mà bị cứng và bạn không thể tiến hành đạp hết hay đạp sâu phanh thì có thể có vật gì đó ngáng phanh, vật đó có thể là chai nước, hay là vỏ hộp vô tình rơi vào phần bàn đạp, hoặc là vướng vào thảm sàn mà bạn không biết. Việc đơn giản bạn cần phải làm là dùng chân đá chướng ngại vật đó ra xa sau đó vẫn sử dụng dùng phanh bình thường.

Việc đạp chân phanh nhiều lần cũng giúp bạn cảm nhận được áp suất vì trong trường hợp nếu ống dẫn bị tắc thì việc đạp phanh nhiều lần sẽ giúp phanh phục hồi hoặc nếu xe có trang bị hệ thống ABS (chống bó cứng phanh) thì điều này cũng giúp bạn kích hoạt được chức năng này.

Hãy bình tĩnh quan sát khoảng trống và đánh lái sang hai bên

Hãy bình tĩnh quan sát hai bên xe, nếu bạn thấy có khoảng trống thì hãy di chuyển xe của mình sang bên an toàn. Việc đánh lái sẽ giúp tăng ma sát và điều này sẽ giúp xe chạy chậm lại một cách tự nhiên. Nếu thực hiện cách này thì bạn cần phải lưu ý là không được tiến hành chuyển làn khi đang chạy ở tốc độ cao vì điều này sẽ dễ gây ra vấn đề mất kiểm soát xe.

Sử dụng vật cản để có thể giảm tốc

Bạn cần phải cân nhắc thật kỹ khi chọn phương án đâm vào vật cản để có thể tiến hành giảm tốc độ, đặc biệt là nếu xe còn chạy ở tốc độ cao. Hãy nhắm tới những vật cản an toàn như là bụi cây hoặc vũng nước. Khi đâm vào vật cản, bạn hãy tránh xa khu đông dân cư và nhà dân nhé.

Tuy nhiên, phòng còn hơn chữa bệnh. Nếu bạn không muốn làm bạn với tử thần thì hãy tiến hành giảm tối đa nguy cơ rơi vào tình huống trên bằng cách hãy luôn tiến hành bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ và tập thói quen đi xe với tốc độ vừa phải để có thể kiểm soát được sự an toàn của bản thân mình.

Chân phanh đóng vai trò quan trọng đối với sự an toàn. Chính bởi vậy, bạn hãy lưu ý đến 5 dấu hiệu sau để đảm bảo an toàn cho bản thân:

5 dấu hiệu cho thấy phanh không an toàn

– Đạp phanh bị hẫng: Nếu bạn có cảm giác đạp chân phanh bị hẫng thì đó chính là hiện tượng bị mất áp suất phanh.

– Tiến hành đạp phanh tuy nhiên không nhả (Bó phanh): đây chính là dấu hiệu cho thấy rằng lò xo kéo hoặc lò xo hồi vị của bộ phận má phanh bị hỏng, hoặc là có thể đang xảy ra hiện tượng kẹt xi lanh bánh xe, xi lanh tổng phanh bị hỏng hoặc có thể do thao tác sai của bạn như: hành trình của chân phanh không đúng hoặc là bạn điều chỉnh sai phanh tay

– Đạp phanh thấy nặng: Trợ lực phanh hỏng dẫn đến hiện tượng bạn đạp phanh thấy nặng. Lúc này thì bạn cần phải kiểm tra và bảo dưỡng cho đúng.

– Tiến hành đạp phanh hết cỡ nhưng xe không dừng: Xe trang bị phanh tang trống thường gặp hiện tượng này. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vấn đề này đó là cần đẩy piston xi lanh chính bị cong, thiếu dầu hoặc là do má phanh bị mài mòn.

– Đạp phanh có tiếng kêu ken két: Má phanh mòn sẽ dẫn đến hiện tượng này. Gặp phải trường hợp này thì bạn cần thay thế má phanh.

– Phanh sau khi đi trời mưa hoặc đường lầy lội bị bẩn. Chính bởi vậy, trong mỗi lần rửa xe, bạn cần phải tiến hành rửa sạch phần phanh kết hợp sử dụng khí nén khí máy khí nén để đảm bảo cho phanh được sạch và khô.