YOLO là gì? Cái nhìn đầy đủ về quan niệm “bạn chỉ sống một lần”

0
yolo là gì
Yolo là gì? Quan niệm bạn chỉ sống một lần trọng đời
YOLO là gì? Cái nhìn đầy đủ về quan niệm “bạn chỉ sống một lần”
5 (100%) 1 vote

YOLO (You only live once) được giới trẻ hưởng ứng như một trào lưu sống mới, tự do, tận hưởng và yêu bản thân bởi quan niệm “bạn chỉ sống một lần”. Vậy thì chính xác, định nghĩa yolo là gì? Yolo mang đến những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực gì? Từ quan niệm sống yolo, chúng ta nên học hỏi và tránh mắc phải những sai lầm nào?

yolo là gì
Yolo là gì? Quan niệm bạn chỉ sống một lần trọng đời

Yolo là gì?

YOLO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh You Only Live Once có nghĩa là Bạn chỉ sống một lần trong đời. Là một câu nói ngắn gọn những ý nghĩa của Yolo có ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ của mỗi chúng ta, khiến bất cứ ai đọc được cũng phải suy ngẫm.

yolo là gì
Yolo – bạn chỉ sống một lần

Với suy nghĩ, con người chỉ được sống có một lần rồi ai cũng phải trải qua quy luật sinh lão bệnh tử của tự nhiên. Sự mâu thuẫn, đấu tranh giữa hai luồng suy nghĩ phải sống như thế nào cho đúng nghĩa, hy sinh bản thân để trọn vẹn với cuộc đời và ta phải làm những gì mình thích, khiến bản thân ta vui vẻ, bỏ qua suy nghĩ của những người xung quanh, những đánh giá của cộng đồng. Đó là những mâu thuẫn nội tâm mà ai trong chúng ta cũng đang cố gắng đi tìm câu trả lời.

>>> Bài viết tham khảo: Gap year là gì? Những hình thức gap year phổ biến tại Việt Nam

Nguồn gốc Yolo

Yolo có nguồn gốc từ ca khúc “The Motto” do Dake – một rapper người Canada thể hiện vào năm 2011, bài hát đã lan tỏa thông điệp hãy sống hết mình vì bạn chỉ có một lần duy nhất được sinh ra, một cuộc đời để sống trọn vẹn. Với ý nghĩa truyền cảm hứng đó, bài hát dần trở nên phổ biến và cũng từ đó YOLO bỗng dưng trở một câu khẩu hiệu súc tích có sức lan tỏa cực kỳ mãnh liệt.

“The Motto” - Dake
YOLO có nguồn gốc từ ca khúc “The Motto” do Dake một rapper người Canada thể hiện vào năm 2011

Về sau, YOLO dần trở nên phổ biến trong các hashtag, những trạng thái, bình luận bày tỏ cảm xúc của cá nhân, xuất hiện nhiều trong các bài diễn thuyết, các sự kiện và đi sâu vào cuộc sống, lan truyền năng lượng tích cực trong mỗi người như một câu nói truyền cảm hứng và động lực để họ cố gắng sống một cuộc sống trọn vẹn, sống một cuộc đời ý nghĩa mà bản thân mình mong muốn.

minh hằng
Yolo Minh Hằng

Âm nhạc Việt Nam cũng có ca khúc tên Yolo của ca sĩ Minh Hằng với giai điệu trẻ trung, sôi động, vừa ý nghĩa, lan tỏa thông điệp sống tích cực tới người trẻ.

MV YOLO – Minh Hằng

Ảnh hưởng của suy nghĩ Yolo – Bạn chỉ sống một lần

Yolo – Ảnh hưởng tích cực

  • Mang đến cho con người lối sống văn minh, tích cực hơn mỗi ngày: Với suy nghĩ chỉ sống một lần, hãy sống như bạn chỉ còn 1 ngày để sống, con người ta sẽ trân trọng cuộc sống này hơn, yêu thương bản thân  nhiều hơn, có cách nhìn nhận và suy nghĩ đúng đắn hơn về thế giới xung quanh mình, về những điều đang, đã và sắp diễn ra từ đó sống khoa học và tích cực hơn mỗi ngày
  • Như một lời cảnh tỉnh, khuyến khích mọi người nhìn nhận lại cuộc sống: trong cuộc sống bộn bề, có đôi lúc bạn vô tình bỏ quên những sự vật, sự việc mà bạn đã từng coi nó là động lực sống của bản thân ví dụ như đam mê nào đó, một người mà bạn quý trọng, một tình cảm mà bạn từng cho là tất cả,…Nhưng rồi, bạn lại quên đi tất cả. Đây chính là lúc để bạn chiêm nghiệm lại tất cả để tìm lại từ những đam mê trong tiềm thức ấy, bạn có lại được những niềm vui, niềm hạnh phúc cho chính bản thân mình trong khuôn khổ và giới hạn cho phép của bản thân.
  • Sống là chính mình, tự chủ bản thân: Khi nhận thức được rằng bạn chỉ được sống có một lần, bạn sẽ muốn được sống thật với bản thân, sống đúng với chính mình, không phải đeo bất kỳ lớp mặt nạ nào để che đi con người thật, cố sống để làm hài lòng tất cả mọi người, không sống phụ thuộc vào suy nghĩ, đánh giá của bất kỳ ai.
  • Sống có mục đích, nỗ lực từng ngày: Lối sống Yolo giúp xây dựng một cộng đồng sống có mục đích, có hoài bão và quan điểm bản thân rõ ràng, giúp con người ta luôn cố gắng từng ngày, không chần chừ, sống trọn vẹn từng phút giây để phát triển bản thân, theo đuổi đam mê và làm được những điều có ích cho chính họ cũng như xã hội.

Yolo – không phải lúc nào cũng tốt

Tư tưởng, văn hóa, lối sống nào cũng có hai mặt và YOLO không ngoại lệ, ngoài những ảnh hưởng tích cực, YOLO cũng mang đến những sự tiêu cực

Yolo – sống hết mình cho thời học sinh không có nghĩa là quên đi nhiệm vụ của bản thân

Ngày nay, các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường đã có tâm lý sống ăn chơi, hưởng thụ, ỷ lại vào gia đình, người thân, một bộ phận cho rằng đó chính là lối sống Yolo. Việc học đối với các bạn cũng không còn được đề cao. Không ít vụ việc đau lòng về thái độ của học sinh với thầy cô, học sinh với học sinh đã tốn không ít giấy mực của báo chí, báo động về tình trạng đạo đức của học sinh đang dần xuống cấp, cần có những trấn chỉnh kịp thời trước khi quá muộn. Tất cả đều bắt nguồn từ suy nghĩ: chúng ta chỉ sống một lần, hà cớ gì phải học hành trong suốt những năm đầu đời như cách người khác đã làm

yolo là gì
Yolo đang bị hiểu sai trong bộ phận không ít học sinh gây ảnh hưởng tiêu cực

Việc hiểu sai về ý nghĩa, lấy nó như một lý do để sống buông thả, đú theo trào lưu với những suy nghĩ cực đoan đang hủy hoại không ít người.

yolo là gì
Yolo không có nghĩa là sống buông thả

Yolo không có nghĩa là sự ảo tưởng, theo đuổi những điều quá xa vời kẻo sẽ khiến bạn sẽ mất đi rất nhiều thứ đáng quý ở hiện tại.

Có nhiều người với tư tưởng Yolo đã muốn rút ngắn quá trình, bất chấp tất cả để tiến nhanh hơn đến ước mơ và hoài bão mà thiếu đi sự nhìn nhận và đánh giá xem những ước mơ, hoài bão đó liệu có phải là sự ảo tưởng của một người nóng vội, thiếu kiến thức, kỹ năng, tệ hơn là trong quá trình cố với lấy những thứ viển vông không bao giờ họ có được mà họ vô tình quên rằng, còn rất điều đáng quý khác đã bị các bạn lãng quên. Hiểu đúng về những gì mới thực sự là quý giá đối với bản thân để không vô tình đánh mất những điều đáng trân quý thực sự, như vậy là bạn đã sống một cuộc đời không uổng phí rồi đó.

>>> Bài viết tham khảo: Hướng dẫn cách đăng ký wechat không cần quét mã trên máy tính

Vậy là bài viết giải thích cho các bạn hiểu được YOLO là gì? Y nghĩa và tác động của của lối sống này đối với giới trẻ hiện nay. Hy vọng, các bạn đã có cho riêng mình những kinh nghiệm sống từ những chia sẻ về yolo bạn chỉ sống một lần, hãy sống một cuộc đời có nghĩa để không phải nói ra hai từ “hối hận” nhé!