Trademark là gì? Tại sao doanh nghiệp nên đăng ký Trademark?

0
trademark là gì
Trademark là gì? Có những trademark logo nào?
Trademark là gì? Tại sao doanh nghiệp nên đăng ký Trademark?
5 (100%) 1 vote

Trademark là gì? Có liên quan gì đến việc đăng ký bảo vệ thương hiệu – Một phần thiết yếu của việc tồn tại và phát triển doanh nghiệp. Cùng chúng tôi tìm hiểu về Trademark logo trong bài viết này để qua đó phát triển doanh nghiệp của mình một cách đúng cách nhé!

trademark là gì
Trademark là gì? Có những trademark logo nào?

Trademark là gì?

Trademark có nghĩa là nhãn hiệu được bảo hộ độc quyền bởi luật quyền sở hữu trí tuệ. 

Ký hiệu của Trademark là biểu tượng nhãn hiệu ™ hoặc bằng biểu tượng đăng ký liên bang ® nếu đơn đăng ký thực tế đã được chấp thuận bởi Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO). 

Sau khi đăng ký Trademark có nghĩa là nhãn hiệu của bạn đã được bảo vệ quyền lợi, cùng một biểu tượng hoặc một loạt các từ không thể được sử dụng bởi bất kỳ tổ chức nào khác, mãi mãi, miễn là thương hiệu đó vẫn còn được sử dụng với giấy tờ hợp lệ và lệ phí được thanh toán.

trademark là gì
Trademark có nghĩa là nhãn hiệu được bảo hộ độc quyền

Trademark là mãi mãi và không có thời hạn kết thúc. Nhãn hiệu thường đồng nghĩa với tên thương hiệu được áp dụng cho doanh nghiệp hoặc sản phẩm của doanh nghiệp. Hiểu được nhãn hiệu là gì sẽ giúp cho doanh nghiệp có được lợi thế vấn đề pháp lý trong kinh doanh sau này.

Trademark logo – Có những loại nào?

Dấu hiệu của việc đăng ký trademark là các doanh nghiệp thường sử dụng 4 logo sau.

 • ™ – Trademark logo được sử dụng để cảnh báo đối thủ cạnh tranh mà bạn đã tuyên bố biểu tượng hoặc cụm từ này như của riêng bạn.
 • ®  – Chỉ các nhãn hiệu đã được Văn phòng nhãn hiệu cấp mới, có thể sử dụng ký hiệu ®, viết tắt của nhãn hiệu đã đăng ký.
 • ℠ – Các công ty kinh doanh dịch vụ, chứ không phải sản phẩm.
trademark là gì
Dấu hiệu đăng ký Trademark

Ý nghĩa của Trademark logo TM hay Trademark là gì?

Dấu hiệu TM là viết tắt của từ Trademark, là nhãn hiệu. Đây là dấu hiệu để  phân biệt sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác.

TM
Trademark logo TM

Ký hiệu TM xuất hiện trên sản phẩm/dịch vụ thì không có nghĩa là Nhãn hiệu của sản phẩm/dịch đó đã được đăng ký bảo hộ độc quyền. Người sáng lập ra Nhãn hiệu có thể sử dụng TM để khẳng định quyền của mình là người đã tạo ra Nhãn hiệu và để cảnh báo chủ thể thứ ba đừng xâm phạm vào Nhãn hiệu đó.

Tuy nhiên, nếu nhãn hiệu chưa được đăng ký thì chủ thể thứ ba vẫn có quyền mang Nhãn hiệu đó đi đăng ký bảo vệ để xác lập quyền sở hữu cho họ, và người sáng lập Nhãn hiệu nếu đăng ký bảo hộ thương hiệu chậm hơn thì cũng không có quyền ngăn cản hay xử lý xâm phạm và mất đi cơ hội được đăng ký sở hữu nhãn hiệu đó.

Ý nghĩa của Trademark logo SM hay Service Mark là gì?

SM
Trademark logo SM (Service Mark)

Dấu hiệu SM là viết tắt của Service Mark có nghĩa là một nhãn hiệu dịch vụ tại một số quốc gia có sự phân biệt giữa nhãn hiệu dịch vụ và nhãn hiệu hàng hóa. Khi bạn nhìn thấy logo sản phẩm có gắn ký hiệu SM ở bên cạnh thì chắc chắn doanh nghiệp đó đang cung cấp một loại dịch vụ nào đó.

Ý nghĩa của Trademark logo R hay Registered là gì?

Ký hiệu R là viết tắt của từ Registered nghĩa là đã được đăng ký. Chữ R xuất hiện trên sản phẩm hay dịch vụ thì có nghĩa là thương hiệu đó đã được đăng ký bảo hộ theo luật sở hữu trí tuệ.

trademark là gì
Trademark logo R (Registered)

Chỉ khi có văn bản từ các cơ quan bảo vệ thương hiệu thì sử dụng ký tự R mới hợp lệ, nếu không là vi phạm pháp luật vì đã lừa dối khách hàng.

Ý nghĩa của Trademark logo C hay Copyrighted là gì? Khi nào Trademark logo C được sử dụng?

Chữ C là chữ viết tắt của Copyrighted, là bản quyền. Chữ C là biểu tượng thường dùng để tuyên bố chủ thể nào đó đã được đăng ký bảo hộ độc quyền. Chủ sở hữu của đối tượng đó sẽ nắm toàn quyền nghiêm cấm những hành vi xâm phạm, sử dụng khi chưa được sự cho phép của chủ sở hữu.

Copyrighted
Trademark logo C (Copyrighted)

Ký hiệu C khác với TM, R đó là C có thể được sử dụng ở mọi nơi (sách báo, tạp chí, quảng cáo, phần mềm…) còn TM và R chỉ được sử dụng trong các hoạt động kinh doanh.

Lợi ích khi đăng ký Trademark là gì?

Doanh nghiệp được lợi gì khi đăng ký Trademark là điều mà nhiều chủ doanh nghiệp đặt ra. Trademark được cho là một tấm khiên chắc chắn để bảo vệ doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp yên tâm phát triển công việc kinh doanh của mình. Khi đã được cấp trademark, doanh nghiệp sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

 • Doanh nghiệp được độc quyền sử dụng nhãn hiệu đã đăng ký
 • Giúp bảo vệ nhãn hiệu tránh được các hành vi xâm phạm
 • Có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu bị doanh nghiệp khác sử dụng biểu tượng của mình hoặc lạm dụng thương hiệu của doanh nghiệp mình.
 • Giúp nâng tầm giá trị của sản phẩm, dịch vụ

Quy định pháp luật về trademark cần biết

Đối tượng có quyền được đăng ký nhãn hiệu cho doanh nghiệp

 • Các chủ doanh nghiệp hoàn toàn có thể đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm hoặc dịch vụ do chính mình tạo ra. 
 • Các chủ thể kinh doanh dịch vụ có quyền được nộp hồ sơ để đăng ký nhãn hiệu cho những dịch vụ mà mình cung cấp. 
 • Các chủ thể kinh doanh trong lĩnh vực thương mại hàng hóa có quyền được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho các mặt hàng của mình trong trường hợp người sản xuất cho phép. 
 • Các tổ chức, doanh nghiệp có thể nộp đơn để đăng ký nhãn hiệu tập thể cho các mặt hàng của các thành viên. 
 • Các tổ chức có chức năng là kiểm soát và chứng nhận về nguồn gốc, đặc tính, chất lượng hay các tiêu chí khác của sản phẩm, dịch vụ cũng có quyền đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm đó. 

Điều kiện để chung đối với các nhãn hiệu được bảo vệ

 • Các logo được biểu hiện dưới dạng các chữ cái, hình ảnh, hình vẽ hay sự kết hợp giữa nhiều yếu tố và được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc khác nhau. 
 • Có khả năng phân biệt rõ được các loại hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp sở hữu nhãn hiệu đối với các mặt hàng của chủ thể khác.

Brand và Trademark khác nhau như thế nào

Brand (Thương hiệu) và Trademark (Nhãn hiệu) hay bị hiểu nhầm là một, Tuy nhiên, trên thực tế, brand và trademark là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Brand và Trademark có những điểm khác biệt lớn, vì vậy không thể thay thế cho nhau được. Tất cả nhãn hiệu là thương hiệu, nhưng không phải thương hiệu nào cũng là nhãn hiệu.

Thương hiệu

thương hiệu và nhãn hiệu
Phân biệt thương hiệu và nhãn hiệu

Có thể hiểu đơn giản thương hiệu là hình ảnh đại diện doanh nghiệp của bạn, là những gì người tiêu dùng nhìn thấy và suy nghĩ, nó thể hiện độ nổi tiếng của doanh nghiệp trong mắt công chúng.

Nhãn hiệu

Nhãn hiệu có thể là Slogan, là thiết kế thương mại, là biểu tượng… giúp bảo vệ các khía cạnh của thương hiệu.

Muốn doanh nghiệp phát triển bền vững, bạn cần hiểu được Trademark là gì. Đây chính là công cụ đắc lực để bảo vệ doanh nghiệp giữa sự cạnh tranh khốc liệt giữa các thương hiệu trong cuộc chiến pháp lý

>>> Bài viết tham khảo: YOLO là gì? Các nhìn đầy đủ về quan niệm “bạn chỉ sống một lần”