Một đời an nhiên là gì? Ý nghĩa lớn sau câu này là gì?

0
An nhiên có nghĩa là gì? 
An nhiên có nghĩa là gì? 
Một đời an nhiên là gì? Ý nghĩa lớn sau câu này là gì?
5 (100%) 1 vote

Chúng ta chỉ sống một lần trong đời; vậy nên ai cũng mong muốn mình có cuộc sống an nhiên, bình yên và hạnh phúc. Vậy an nhiên là gì? Một đời an nhiên là gì? Ý nghĩa của sống an nhiên? Chúng ta cùng khám phá nhé!

An nhiên là gì? Sống an nhiên là gì?

Trong tiếng Hán, “an” có nghĩa là yên bình, bình an, an vui; “nhiên” mang ý nghĩa giống như tự nhiên, lẽ thường tình,….

Như vậy, an nhiên là sự thư thái không ưu phiền; là trạng thái tĩnh lặng, bình yên của con người trong cuộc sống và tâm hồn. An nhiên là trạng thái tâm hồn bình thản, thoải mái, sẵn sàng buông bỏ những thứ “vốn không thuộc về mình” để tìm về những thứ gần gũi, khiến bạn thân cảm thấy thoải mái nhất. 

An nhiên có nghĩa là gì? 
An nhiên có nghĩa là gì?

Sống an nhiên là sống bình lặng, không quá vui nhưng cũng không quá buồn. Cuộc sống ấy diễn ra êm đềm theo tự nhiên chứ không phải do gò ép, cưỡng cầu để có được. Sống an nhiên là đích đến của nhiều người, nhưng không phải ai cũng có thể chạm được cảnh giới ấy. Bởi cuộc sống của chúng ta xoay quanh quá nhiều thứ. Tiền tài, địa vị, hạnh phúc, khổ đau,…. khiến chúng ta khó có thể buông bỏ để tìm về chốn bình yên trong tâm hồn. 

Một đời an nhiên là gì? 

Đó là cuộc đời nhẹ nhàng, thư thái, vô tư, yên ổn, bình thản, tự do tự tại. Một cuộc đời bình yên, an nhàn, không tham vọng tiền tài, danh vọng, thoát khỏi những điều đố kỵ, sự cạnh tranh để cảm nhận những điều nhỏ bé ý nghĩa trong cuộc sống. 

Từ “an nhiên” mang ý nghĩa rất hay. Vì vậy, nó thường được các bậc phụ huynh dùng để đặt tên cho con gái với ý nghĩa mong con có một cuộc sống may mắn và bình yên. 

Bên cạnh đó, nó cũng xuất hiện trong các câu chúc như: chúc em một đời an nhiên, chúc con một đời an nhiên,….

Ý nghĩa của sống an nhiên là gì?

Cuộc sống cuồng quay với câu chuyện cơm áo – gạo tiền khiến chúng ta mải mê trong vòng quay công việc mà quên đi những giá trị cuộc sống. Vì vậy, lối sống an nhiên sẽ giúp bạn gạt bỏ nguồn năng lượng tiêu cực như stress, buồn rầu, mất phương hướng, sự lo âu, bất an,… Để cân bằng cuộc sống thực tại, giữ cho tâm hồn luôn thoải mái và tươi trẻ. 

An nhiên giúp tâm hồn chúng ta luôn thoải mái, dễ chịu 
An nhiên giúp tâm hồn chúng ta luôn thoải mái, dễ chịu

Sống an nhiên mang đến cho chúng ta thái độ sống, suy nghĩ tích cực và lạc quan. Mọi sự việc diễn ra xung quanh dù tốt hay xấu đều là cơ hội để ta trưởng thành hơn. Vì vậy, hãy đón nhận mọi thứ với tâm lý hoan hỉ sẽ giúp chúng ta vượt qua sóng gió nhẹ nhàng hơn. Hơn nữa, sự an nhiên trong mọi sóng gió còn giúp tôi luyện nên một con người dũng cảm, kiên cường và khó bị khuất phục trước nghịch cảnh.

Sống an nhiên là một hành trình dài chứ không phải là đích đến. Trong quá trình ấy, bạn có thể khám phá ra những điểm xấu, điểm mạnh của bản thân, chấp nhận những điều không hay của bản thân để thích nghi và cải thiện. 

Sống an nhiên sẽ dẫn bạn đến “khu vườn” của sự hạnh phúc, tự do trong tâm hồn mà không bị phụ thuộc vào bất cứ điều gì. Đến lúc ấy, bạn sẽ nhận ra rằng mình có thể tự tạo ra niềm vui cho chính mình mà không bị phụ thuộc vào người khác. Tâm hồn ta tựa như một khu đất, nếu bạn gieo lên đó những hạt giống của tình yêu thương thì chắc chắn sẽ nhận được những bông hoa xinh đẹp và hạnh phúc. 

>> An Yên Là Gì? Một Đời An Yên Sẽ Như Thế Nào? Dạy Ta Điều Gì?

Làm thế nào để sống an nhiên?

Một cuộc sống an nhiên luôn là điều mơ ước của rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng đạt được điều đó bởi cuộc sống này có quá nhiều thứ cám dỗ. Vậy làm sao để sống an nhiên? Dưới đây là một vài tips dành cho bạn: 

  • Lắng nghe trái tim để biết được bản thân mình muốn gì và mục đích sống của mình là gì. Sau đó, hãy bắt tay vào thực hiện từ những điều nhỏ bé nhất.
  • Buông bỏ những thứ không phải của mình. Sống an nhiên không có nghĩa là không có động lực phấn đấu, sống cam chịu, ngại đương đầu với thử thách. Hãy nỗ lực để làm thứ mình thích nhưng cũng đừng buồn chán nếu bạn thất bại. Dù có thành công hay thất bại thì bạn cũng sẽ không tiếc nuối vì đã nỗ lực hết mình. 
  • Hãy mở rộng trái tim để cảm nhận mọi thứ đa chiều hơn. Không phải tất cả mọi thứ đều xấu, chỉ là bạn chưa nhìn đúng chiều hướng khiến mọi vật tươi tốt hơn thôi. 
  • Đề ra mục tiêu sống cho bản thân và luôn nỗ lực để đạt được điều ấy. 
  • Luôn suy nghĩ lạc quan, tích cực. Đừng để những cảm xúc tiêu cực lấn át, biến bản thân trở nên tồi tệ và luôn đề phòng, lo sợ mọi thứ.
  • Chăm sóc sức khỏe thể chất bằng việc xây dựng lối sống khoa học, tập thể thao, có chế độ ăn phù hợp,… 
Luôn suy nghĩ mọi chuyện theo chiều hướng tích cực và lạc quan hơn
Luôn suy nghĩ mọi chuyện theo chiều hướng tích cực và lạc quan hơn

Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn nghĩa của từ an nhiên là gì và ý nghĩa của lối sống này. Nếu bạn có góp ý gì hay chia sẻ thêm quan điểm cá nhân về chủ đề này thì hãy để lại bình luận vào cuối bài cho mình biết nhé!