Bồ hóng là con gì? Cách đuổi con bồ hóng hiệu quả tức thì

0
Các cách diệt con bồ hóng hiệu quả và được nhiều người dùng
Các cách diệt con bồ hóng hiệu quả và được nhiều người dùng
Bồ hóng là con gì? Cách đuổi con bồ hóng hiệu quả tức thì
5 (100%) 1 vote

Bồ hóng là một loại côn trùng gây hại đến các loài thực vật và sức khỏe của con người. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết bồ hóng là con gì? Vậy nên trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin chi tiết để các bạn biết được tác hại và cách diệt loại côn trùng này nhé!

Bồ hóng là con gì?

Một số bạn không biết bồ hóng là con gì và thường nhầm lẫn bồ hóng với bụi bẩn từ việc đun bếp củi hoặc bếp rơm. Tuy nhiên, thực chất thì bồ hóng lại là một loài động vật chứ không phải là bụi bẩn.

Con bồ hóng được xếp vào họ côn trùng, có kích thước cực kỳ nhỏ bé, cỡ khoảng một hạt bụi li ti. Nếu chỉ có một con thì các bạn sẽ rất khó phân biệt được sự khác nhau giữa nó và một hạt bụi.

Con bồ hóng
Con bồ hóng

Tuy nhiên, trong thực tế thì bồ hóng lại không xuất hiện riêng lẻ mà thường tập trung thành một đám đông. Khi đó, các bạn sẽ nhìn thấy những mảng đen dày đặc. Bồ hóng thường tụ tập ở trên chén đĩa đựng thức ăn, hoa quả, các loại thực phẩm lên men, ở chạn bếp, bồn rửa bát và thậm chí là cả ở bãi rác.

Tốc độ sinh trưởng của loài côn trùng này chắc chắn sẽ khiến các bạn kinh ngạc. Bồ hóng thường sẽ sinh đôi và sinh trưởng với tốc độ cực kỳ nhanh. Điều kiện sinh trưởng tốt nhất của loài vật này là trong điều kiện nóng ẩm của mùa hạ và mùa thu.

Tác hại của con bồ hóng như thế nào?

Bồ hóng là một loài côn trùng gây hại rất nhiều cho con người. Chúng làm bẩn các loại thực phẩm, dụng cụ và là mầm mống của nhiều loại bệnh nguy hiểm. Sau đây là một số tác hại của loài vật này mang lại mà có thể các bạn chưa biết đến:

Con bồ hóng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người
Con bồ hóng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Làm ô nhiễm các loại thực phẩm

Những con bồ hóng đen sì thường hay trú ngụ tại những nơi bẩn thỉu như bãi rác, gầm chạn bát hoặc bồn rửa bát đọng nước lâu ngày. Bởi vậy chúng sẽ mang theo vi khuẩn, bụi bẩn và hôi hám khi di chuyển.

Bồ hóng bám vào hoa quả và thực phẩm sẽ làm bẩn hoa quả, thực phẩm và những thứ đồ này cũng sẽ nhanh chóng bị ôi thiu. Không chỉ vừa gây mất vệ sinh, thực phẩm bị loài vật này bám vào cũng sẽ không thể sử dụng được nữa vì đã bị bẩn và mang mầm mống gây bệnh.

Ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con người

Thực phẩm bị bồ hóng bám vào cần phải được loại bỏ ngay lập tức. Khi để lâu, mùi ôi thiu sẽ làm ô nhiễm không khí, gây ra sự khó chịu và chẳng may ăn phải

thì các bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Bồ hóng cũng là loài côn trùng trung gian lây nhiễm các loại bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người.

Gây ra cảm giác khó chịu

Con bồ hóng bám vào thực phẩm, bát đĩa tạo thành các mảng đen sì gây ra cảm giác rất khó chịu. Thử tưởng tượng xem, các bạn đang chuẩn bị ăn thì phát hiện ra những con bồ hóng đã bám đầy trên đĩa hoa quả. Lúc ấy chắc chắn các bạn sẽ không còn cảm giác hào hứng và ngon miệng nữa.

Cách diệt con bồ hóng hiệu quả

Qua những thông tin được chia sẻ ở những phần trước, bạn đã hiểu được bồ hóng là gì và có tác hại như thế nào đến với sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt của con người. Chính vì vậy mà khi phát hiện ra loài vật này các bạn nên tìm cách tiêu diệt chúng ngay lập tức. Sau đây là một số cách diệt bồ hóng hiệu quả mà các bạn có thể thử áp dụng

Các cách diệt con bồ hóng hiệu quả và được nhiều người dùng
Các cách diệt con bồ hóng hiệu quả và được nhiều người dùng

Dùng băng keo

Cách làm này tuy khá đơn giản nhưng lại có hiệu quả rất tốt. Bồ hóng là một loại có kích thước nhỏ nên các bạn có thể sử dụng băng keo bẫy côn trùng để loại bỏ chúng. Hãy quan sát thật kỹ để tìm ra những vị trí mà bồ hóng thường hay tụ tập rồi đặt các miếng băng keo bẫy côn trùng tại những vị trí đó. 

Sau một thời gian, các bạn sẽ thấy các tấm băng keo bị bám đầy những con bồ hóng đen sì. Lúc này các bạn chỉ cần đem bỏ những tấm băng keo đó đi và thay bằng những tấm mới thôi.

Sử dụng hộp nhựa và màng bọc thực phẩm

Có một cách khác nhanh hơn và hiệu quả hơn so với sử dụng băng keo bẫy côn trùng, đó là các bạn sử dụng hộp nhựa và màng bọc thực phẩm để tự chế tạo ra một chiếc bẫy.

Nguyên lý của cách làm này cũng rất đơn giản, đó là việc lợi dụng đặc tính của con bồ hóng là ưa thích thức ăn ôi thiu, các thực phẩm lên men và hoa quả chín. Các bạn hãy chuẩn bị một hộp nhựa, đặt vào bên trong nó một miếng hoa quả chín hay một ít thực phẩm lên men. 

Tiếp theo, các bạn hãy sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín hộp lại. Sau đó, các bạn sử dụng tăm và chọc một vài lỗ nhỏ ở trên lớp màng bọc thực phẩm để tạo ra lối vào cho những con bồ hóng.

Các bạn để chiếc hộp này ở những nơi mà bồ hóng thường xuyên tụ tập trong nhà. Mùi đồ ăn sẽ thu hút chúng chui vào trong hộp thông qua những lỗ nhỏ ở trên màng bọc phẩm. Sau đó, các bạn có thể loại bỏ những con côn trùng đáng ghét này.

Sử dụng thuốc diệt côn trùng hoặc vợt điện

Vợt điện có tác dụng hiệu quả với hầu hết các loại côn trùng, trong đó bao gồm cả con bồ hóng. Tuy nhiên, cách này lại khá tốn thời gian và cũng không thể triệt để diệt được hết bồ hóng ở trong nhà.

Nếu không sử dụng vợt điện thì các bạn có thể sử dụng thuốc diệt côn trùng. Cách làm này có hiệu quả ngay lập tức nhưng các bạn cần hết sức cẩn thận khi sử dụng bởi loại thuốc này có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Có thể bạn quan tâm:

Như vậy, qua những thông tin bên trên chắc chắn các bạn đã hiểu rõ bồ hóng là gì? Tác hại của nó như nào? Cách diệt bồ hóng hiệu quả như nào? Hãy dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng và lau chùi thường xuyên bởi đây là cách đuổi bồ hóng hiệu quả và nhanh nhất.