Trân trọng là gì? Trân trọng hay chân trọng mới đúng chính tả?

0
Cách rèn luyện được sự trân trọng cuộc sống
Cách rèn luyện được sự trân trọng cuộc sống
Trân trọng là gì? Trân trọng hay chân trọng mới đúng chính tả?
5 (100%) 1 vote

Trân trọng là đức tính cần phải có ở mỗi người để nắm bắt được những thứ quan trọng trong cuộc đời mình. Vậy trân trọng là gì? Biểu hiện của trân trọng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin chi tiết về đức tính này qua bài viết này nhé!

Trân trọng là gì?

Để có thể hiểu rõ nghĩa của từ trân trọng, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ý nghĩa của từng từ cấu thành lên nó. Trân có nghĩa là trân quý, còn trọng là coi trọng. Như vậy, trân trọng trong từ điển tiếng Việt có nghĩa là coi trọng, quý mến, nâng niu và đối xử một cách rất cẩn thận, tôn trọng. 

Trân trọng là đức tính cần có ở mỗi người
Trân trọng là đức tính cần có ở mỗi người

Trân trọng hay chân trọng đúng chính tả trong tiếng Việt? Nhiều người rất hay nhầm lẫn giữa 2 từ trân trọng và chân trọng. Trong 2 từ này thì từ “trân trọng” mới là từ có nghĩa, từ “trân” là một yếu tố Hán Việt với nghĩa là trân quý, quý báu. 

Còn từ “chân” nếu sử dụng như một yếu tố Hán Việt thì có nghĩa là thật, ví dụ như từ “chân thành”. Vậy nên từ trân trọng mới là từ đúng chính tả, các bạn nên chú ý sử dụng trong văn nói và văn viết để tránh gây hiểu lầm.

Biểu hiện trân trọng cuộc sống

Trân trọng cuộc sống là một trong những thái độ tích cực giúp cho con người yêu đời và tận hưởng được từng giây phút tốt đẹp của cuộc đời. Vậy làm sao để nhận biết được người trân trọng cuộc sống? Những biểu hiện bên dưới đây sẽ giúp các bạn biết được người đó.

Những biểu hiện giúp nhận ra người biết trân trọng cuộc sống
Những biểu hiện giúp nhận ra người biết trân trọng cuộc sống

Biết trân trọng thời gian

Đây là người biết quản lý thời gian, sử dụng thời gian của mình vào những việc có ích. Thời gian là một vật thể vô hình và thậm chí là không có điểm dừng. Tuy nhiên, khoảng thời gian trong cuộc đời của mỗi người lại có hạn, do vậy sống cần phải biết trân trọng từng phút từng giây.

Một người biết trân trọng và nâng niu cuộc sống sẽ không để lãng phí bất kì thời gian nào, họ luôn đúng giờ và không bao giờ đến trễ. Họ luôn lập danh sách những việc cần làm và hoàn thành chúng trong khoảng thời gian đã quy định.

Việc lập kế hoạch cho công việc và hoàn thành đúng thời hạn cũng là một trong những biểu hiện của việc trân trọng thời gian. Những người trân trọng thời gian luôn đưa ra quyết định dứt khoát, không chần chừ. 

Mọi người hay lãng phí thời gian của mình để đưa ra lựa chọn làm hay không làm một việc gì đó. Nhưng với những người biết trân trọng thời gian thì họ lại rất tự tin làm việc mà mình mong muốn.

Trân trọng những gì bản thân đang có

Đối xử tốt và trân trọng những người thân, bạn bè ở bên cạnh mình. Thái độ trân trọng được thể hiện ở việc quan tâm và yêu thương những người xung quanh, biết ơn những điều tốt đẹp mà họ đã đem lại cho cuộc sống của mình.

Có thái độ trân trọng những gì mình đang có cũng được thể hiện ở việc biết hài lòng với cuộc sống của bản thân. Không than vãn, không suy nghĩ tiêu cực hay so sánh điều kiện của mình với người khác.

Trân trọng bản thân mình

Một trong những biểu hiện của việc trân trọng cuộc sống, đó chính là trân trọng chính bản thân mình. Nhiều người đã bỏ quên việc phải biết yêu thương và quý trọng chính mình. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều vấn đề tiêu cực khác. 

Trân trọng bản thân là các bạn biết cách tự tin vào chính bản thân mình. Một người tự tin sẽ luôn sẵn sàng học hỏi, trau dồi thêm các kiến thức, kỹ năng để bản thân được tốt đẹp hơn. Họ sẽ không sợ hãi mà dũng cảm đối mặt với mọi khó khăn, thách thức.

Trân trọng bản thân còn là việc lạc quan, luôn có suy nghĩ tích cực và, quan tâm đến sức khỏe tinh thần của mình. Một người biết trân trọng cuộc sống sẽ không bao giờ từ bỏ dễ dàng, buông xuôi, chán nản hay tuyệt vọng. Họ biết cách điều tiết, quản lý cảm xúc của bản thân để xua tan những điều tiêu cực khỏi cuộc sống của mình.

Cách trân trọng trong cuộc sống

Việc trân trọng cuộc sống có thể đem lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích lớn lao. Vậy làm thế nào để có thể trân trọng được cuộc sống này hơn?

Cách rèn luyện được sự trân trọng cuộc sống
Cách rèn luyện được sự trân trọng cuộc sống

Hãy luôn biết ơn

Thể hiện lòng biết ơn đối với tất cả mọi người là điều mà các bạn nên làm để xây dựng được đức tính trân trọng. Khi một người đã giúp đỡ các bạn thì hãy nói lời cảm ơn với họ.

Trân trọng những người đã giúp mình vượt qua khỏi khó khăn để xây dựng được những mối quan hệ tốt đẹp, từ đó giúp cho cuộc sống trở nên ý nghĩa và tích cực hơn.

Học cách cho đi

Để trân trọng được cuộc sống, các bạn phải học cách cho đi. Cho đi chính là một nghĩa cử cao đẹp. Khi các bạn cho người khác thứ gì đó thì cũng sẽ nhận lại những điều to lớn khác. Việc cho đi không chỉ là việc cho đi tài sản, vật chất mà có thể là tình cảm, một cái ôm an ủi, một nụ cười hay thời gian. 

Các bạn hãy dành thời gian rảnh rỗi của mình để tâm sự cùng một người đang buồn bã, đó cũng là sự cho đi. Học cách cho đi sẽ giúp các bạn biết trân trọng cuộc sống của mình và biết cách yêu thương những người ở xung quanh mình hơn.

Học cách yêu chính bản thân mình hơn

Như chúng ta đã đề cập ở bên trên, việc trân trọng chính bản thân mình cũng là một biểu hiện của sự trân trọng cuộc sống.

Các bạn có thể yêu thương bản thân mình hơn bằng cách nâng cao, phát triển những kỹ năng mới, tập thể dục đều đặn và ăn uống lành mạnh. Hay đơn giản chỉ là dành thời gian nghỉ ngơi sau những giờ làm việc mệt mỏi. 

Những câu nói, stt mất đi rồi mới biết trân trọng

Dưới đây là một số câu nói, stt ý nghĩa về sự trân trọng mà các bạn có thể quan tâm:

Những câu nói hay về sự nuối tiếc khi đã đánh mất một thứ quan trọng
Những câu nói hay về sự nuối tiếc khi đã đánh mất một thứ quan trọng
  • Những chú ong yêu mật hoa sẽ không bao giờ có thời gian để đau buồn.
  • Nếu bạn không làm những gì mà bản thân nên làm hôm nay thì cũng không thể hoàn thành nó tốt nhất vào ngày mai. Hãy trân trọng thời gian và cơ hội của chính bản thân mình.
  • Để hiểu cuộc sống ngắn ngủi như thế nào, người ta sẽ phải trải qua một cuộc đời dài. Vậy tại sao bạn không tự học cách trân trọng cuộc sống ngay hôm nay?
  • Người càng biết rõ giá trị của thời gian thì sẽ càng biết trân trọng thời gian. Họ cũng càng đau khổ hơn khi phát hiện ra thời gian trôi qua một cách rất nhanh chóng.
  • Trong tất cả các nhà phê bình, điều vĩ đại, đúng đắn và thiên tài nhất chính là thời gian. Để cuộc đời của bạn trở thành một tác phẩm đẹp thì hãy trân trọng nhà phê bình này.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích để các bạn có thể hiểu rõ trân trọng là gì? Và biết cách rèn luyện đức tính này. Đừng để khi mất đi những thứ quan trọng rồi mới thấy hối tiếc.