Lòng biết ơn là gì? Ý nghĩa và biểu hiện của lòng biết ơn

0
Lời cảm ơn là biểu hiện dễ nhận ra nhất của lòng biết ơn
Lời cảm ơn là biểu hiện dễ nhận ra nhất của lòng biết ơn
Lòng biết ơn là gì? Ý nghĩa và biểu hiện của lòng biết ơn
5 (100%) 2 votes

Lòng biết ơn là truyền thống đạo đức đã được lưu truyền từ hàng trăm năm về trước. Để có thể tiếp nối và giữ gìn nét đẹp này, chúng ta cần phải hiểu rõ lòng biết ơn là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin chi tiết trong bài viết này để hiểu hơn về truyền thống đạo đức này nhé!

Lòng biết ơn là gì? 

Lòng biết ơn là sự ghi nhớ về công ơn, sự trân trọng những tình cảm mà người khác đã mang tới cho bản thân mình. Đó là một cảm xúc tích cực cho thấy sự ghi nhận, đánh giá liên quan đến một số lợi ích về sức khỏe tinh thần và thể chất. 

Lòng biết ơn là đức tính cần có ở mỗi người
Lòng biết ơn là đức tính cần có ở mỗi người

Lòng biết ơn được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau như là con cái biết ơn cha mẹ, thế hệ sau biết ơn công lao của các thế hệ trước, học sinh ghi nhớ công ơn của các thầy cô,… Khi thấy biết ơn, các bạn sẽ cảm kích một điều gì đó hoặc mang ơn ai đó trong cuộc sống. Lúc này, các bạn sẽ đáp lại bằng cả tấm lòng bao dung, ấm áp hoặc thể hiện bằng những hành động tử tế khác.

Nhà nghiên cứu Luzie Fofana đã từng giải thích rằng: “Suy cho cùng, lòng biết ơn cũng bắt nguồn từ sự công nhận rằng có một điều gì đó tốt đẹp đã xảy ra với bạn, kèm theo sự đánh giá ai đó như là cá nhân khác hay một nguồn vô tính, chẳng hạn như thiên nhiên hay là một thực thể thần thánh sẽ phải chịu trách nhiệm về điều đó”.

Lòng biết ơn trong tiếng Anh là từ Gratitude, Gratefulness hoặc Appreciation. Đồng nghĩa với lòng biết ơn là nhớ ơn, trân trọng, cảm kích. Vậy trái với lòng biết ơn là gì? Trái với lòng biết ơn là bội bạc, vô ơn, vong ơn bội nghĩa.

Tóm lại, lòng biết ơn là sự cảm kích và trân trọng những thứ mà người khác đã mang đến cho mình, có liên quan tới một số lợi ích về mặt thể chất hoặc là tinh thần. Lòng biết ơn là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc ta, xuất phát từ việc giúp đỡ người khác và cảm mến những gì mà người khác đã giúp đỡ mình.

Lòng biết ơn biểu hiện như nào?

Lòng biết ơn được thể hiện qua những cử chỉ hành động như sau:

Lời cảm ơn là biểu hiện dễ nhận ra nhất của lòng biết ơn
Lời cảm ơn là biểu hiện dễ nhận ra nhất của lòng biết ơn
  • Nói lời “cảm ơn”, trân trọng những việc làm của người khác giúp bản thân mình được tốt hơn.
  • Giúp đỡ người khác ngay khi có thể, sống chan hòa cùng mọi người, không so đo hay đố kỵ với người khác.
  • Khi nhận ơn nghĩa của người khác thì sẽ biết truyền tải những thông điệp và ý nghĩa tốt đẹp.
  • Thăm và giúp đỡ những người, gia đình có công với cách mạng, đất nước.
  • Luôn trân trọng những người đã quan tâm và giúp đỡ mình.
  • Phản đối và lên án cho những hành vi vô ơn, bội nghĩa
  • Biết ơn các thầy cô bằng cách học tập chăm chỉ, nghe lời thầy cô, yêu quý và kính trọng các thầy cô, nhớ ơn thầy cô giáo cũ.
  • Biết ơn cha mẹ bằng cách ngoan ngoãn, chăm học, chăm sóc cho cha mẹ khi ốm đau,..

Ý nghĩa của lòng biết ơn là gì?

Lòng biết ơn là một nghĩa cử cao đẹp và rất quý báu của con người từ xưa đến nay. Đây được xem là phẩm chất đạo đức cần phải có ở mỗi người, giúp con người hoàn thiện hơn về nhân cách, sống yêu thương, chia sẻ và gắn kết mọi người. Lòng biết ơn không chỉ dành cho những dịp trọng đại mà các bạn hoàn toàn có thể bày tỏ ngay trong cuộc sống hàng ngày. 

Ví dụ như: Các bạn được thăng chức thì hãy bày tỏ biết ơn với những người đã giúp đỡ, hỗ trợ mình bằng lời nói cảm ơn hay có những bữa ăn nhỏ.

Lòng biết ơn mang đến rất nhiều ý nghĩa và lợi ích 
Lòng biết ơn mang đến rất nhiều ý nghĩa và lợi ích

Lòng biết ơn nuôi dưỡng sự đồng cảm

Một người luôn trân trọng những gì mà bản thân đang có trong khi người khác không có thì đó chính là lòng biết ơn. Việc cảm thấy biết ơn vì có được đồ ăn ngon, có công việc, có sức khỏe,… cũng là nguồn cảm hứng để các bạn giúp đỡ, che chở và quan tâm đến những người khác. Lan tỏa lòng biết ơn sẽ giúp các bạn nhận thức sâu sắc về cảm xúc và nỗi đau của người khác.

Lòng biết ơn giúp tăng khả năng phục hồi

Lòng biết ơn giúp cho chúng ta vơi đi những mất mát, nỗi đau của các cựu chiến binh và gia đình liệt sĩ sau chiến tranh. Bằng việc thực hiện lòng biết ơn với họ, các bạn cũng đã xây dựng và nuôi dưỡng khả năng phục hồi cho chính bản thân mình. Từ đó có thể giúp vượt qua được mọi khó khăn và thử thách trong cuộc sống.

Củng cố và mở rộng mối quan hệ

Việc thể hiện lòng biết ơn hay nói lời cảm ơn không chỉ thể hiện bạn là người có tinh thần, đạo đức tốt mà nó còn giúp các bạn mở rộng thêm các mối quan hệ. Khi một người giúp đỡ người khác và nhận lại được lời cảm ơn thì họ sẽ thấy vui vẻ và thân thiện. Vậy nên, việc cảm ơn cũng sẽ giúp bạn có những mối quan hệ được gắn bó lâu dài và mở ra những cơ hội mới để phát triển.

Gia tăng sự đồng cảm và giảm bớt thái độ thù địch

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, lòng biết ơn được thể hiện từ những người có cư xử đúng chuẩn mực, cho dù mọi người ở xung quanh có đối xử kém văn minh với họ. Nhờ đó, giúp cho các mối quan hệ không bị đổ vỡ và tránh được những xung đột không đáng có. Vậy nên, những người có tấm lòng biết ơn sẽ dễ nhận được sự đồng cảm, ít gây thù chuốc oán hơn.

Giúp cuộc sống được phong phú hơn

Lòng biết ơn sẽ giúp cho cuộc sống của bạn thêm phong phú, muôn màu muôn vẻ hơn. Khi một người có lòng biết ơn thì họ sẽ luôn cảm ơn cuộc đời, cảm ơn những điều nhỏ bé ở xung quanh. Họ sẽ dành thời gian để yêu và khám phá thế giới, cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích để các bạn có thể hiểu rõ hơn về lòng biết ơn. Nếu các bạn còn thắc mắc vấn đề gì về nội dung trong bài, hãy bình luận ở bên dưới để được giải đáp chi tiết nhé!