Công an là gì? Thông tin chi tiết và các khái niệm liên quan

0
Cùng thegioimay.org tìm hiểu công an là gì?
Cùng thegioimay.org tìm hiểu công an là gì?
Công an là gì? Thông tin chi tiết và các khái niệm liên quan
5 (100%) 1 vote

Công an là một danh từ rất quen thuộc với chúng ta nhưng chi tiết tường tận về danh từ này thì không phải ai cũng nắm rõ. Vậy công an là gì? Lịch sử hình thành của công an nhân dân ra sao? Hãy cùng thegioimay.org tìm hiểu cặn kẽ, chi tiết qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Công an là gì? Tìm hiểu nghĩa của từ công an

Cùng thegioimay.org tìm hiểu công an là gì?
Cùng thegioimay.org tìm hiểu công an là gì?

“Công an” là một từ Hán – Việt, trong đó từ “công” có nghĩa là công cộng, còn “an” ở đây mang nghĩa là an ninh, hòa bình. Do đó, nếu ghép hai từ này lại thì nó sẽ có nghĩa là lực lượng giữ gìn trật tự công cộng.

Đó là nghĩa cơ bản của từ Hán – Việt, còn sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm công an nhân dân chi tiết hơn:

Công an nhân dân là lực lượng vũ trang nhân dân nòng cốt trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nền an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn cho xã hội và thực hiện đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội. Khẩu hiệu của lực lượng công an nhân dân chính là: “Bảo vệ an ninh Tổ Quốc”

Công an nhân dân đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng cộng sản Việt Nam, dưới sự thống lĩnh của Chủ tịch nước, sự thống nhất quản lý của Chính phủ và dưới sự chỉ huy, quản lý trực tiếp của Bộ trưởng Bộ công an.

Lịch sử hình thành của công an nhân dân ra sao?

Lịch sử hình thành của lực lượng công an nhân dân ra sao?
Lịch sử hình thành của lực lượng công an nhân dân ra sao?

Trong giai đoạn từ năm 1930 – 1945, Đảng cộng sản Đông Dương đã thành lập nên các đội như: Đội Tự vệ đỏ, tự vệ công nông, danh dự Việt Minh, danh dự trừ gian,… với mục đích chống lại hoạt động phá hoại và do thám của Thực dân Pháp. Những tổ chức ấy chính là tiền thân của lực lượng Công an nhân dân và Quân đội nhân dân sau này.

Sau cuộc cách mạng tháng Tám (19/8/1945), chính quyền lâm thời Việt Minh đã đưa ra chỉ thị thành lập nên một lực lượng vũ trang có nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự. Tuy nhiên, lực lượng này chưa có một cái tên thống nhất mà mang nhiều tên khác nhau như: Sở Liêm Phóng (Khu vực Bắc Bộ), sở Trinh Sát (khu vực Trung Bộ) và Quốc gia Tự vệ Cuộc (Ở khu vực Nam Bộ).

Đến ngày 21 tháng 2 năm 1946, chủ tịch Hồ Chí Minh của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã ký sắc lệnh số 23/SL để hợp nhất các lực lượng ở 3 miền này lại. Thống nhất dưới một tên gọi là Công an. Đây là lực lượng có nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự xã hội.

Các chức năng của công an nhân dân là gì?

Công an nhân dân giữ nhiều chức năng quan trọng
Công an nhân dân giữ nhiều chức năng quan trọng

Công an nhân dân có chức năng tham mưu với Đảng cộng sản và Nhà nước về bảo vệ nền an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự xã hội. 

Tiếp theo, công an nhân dân có chức năng thực hiện quản lý nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn cho xã hội; đồng thời đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Cuối cùng, công an nhân dân cũng có chức năng đấu tranh phòng chống âm mưu và hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

Các câu hỏi khác liên quan tới công an nhân dân

Những câu hỏi xoay quanh khái niệm công an nhân dân
Những câu hỏi xoay quanh khái niệm công an nhân dân

Thông qua nội dung bên trên, chắc hẳn bạn đã rõ công an là gì. Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều câu hỏi khiến nhiều bạn thắc mắc. Hãy theo dõi nội dung dưới đây để biết đó là những câu hỏi nào nhé:

Khái niệm bộ công an là gì?

Bộ Công an có tiền thân là bộ Nội Vụ, đây là cơ quan công quyền trực thuộc Chính phủ Việt Nam. 

Một số chức năng của bộ Công an có thể kể đến như: Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an ninh, trật tự và an toàn xã hội; phản gián, điều tra về phòng chống tội phạm, phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn; thi hành án hình sự, án không phải phạt tù, tạm giữ, tạm giam, bảo vệ, hỗ trợ tư pháp đồng thời quản lý các dịch vụ công trong ngành và lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ.

Bộ công an chính là cơ quan quản lý lực lượng công an nhân dân. Bộ đã được nhận nhiều danh hiệu cao quý như: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, huân chương sao vàng, huân chương Hồ Chí Minh.

Tìm hiểu: C03 bộ công an là gì?

C03 Bộ công an chính là Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế, buôn lậu, hay còn gọi là Cục cảnh sát kinh tế. 

Chức năng của Cục cảnh sát kinh tế C03 là: Tham mưu giúp Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu trong phạm vi cả nước tiến hành các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, điều tra, xử lý kịp thời các loại tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu. 

Cục C03 cũng có chức năng trực tiếp điều tra các vụ án kinh tế, tham nhũng, buôn lậu theo quy định của pháp luật và theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ công an.

Tìm hiểu: C01 bộ công an là gì?

C01 Bộ Công an chính là văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra trực thuộc Bộ Công an.

Trách nhiệm của văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra C01 là: Tham mưu giúp Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an trong việc theo dõi cũng như tổng hợp tình hình, điều tra hoạt động của các loại tội phạm hình sự. 

Từ đó, nghiên cứu, đề xuất chủ trương, biện pháp, kế hoạch công tác và hướng dẫn các mặt công tác cơ bản của Cơ quan cảnh sát điều tra các cấp, tổ chức thẩm định hồ sơ tố tụng của một số vụ án và trực tiếp tổ chức điều tra các vụ án do Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ủy nhiệm kiểm tra, hướng dẫn lực lượng CSĐT tiến hành các hoạt động điều tra tội phạm theo Bộ luật tố tụng hình sự và Pháp lệnh Tổ chức điều tra hình sự.

2 sao 1 gạch công an là gì? Chỉ quân hàm nào?

2 sao 1 gạch là một quân hàm trong công an, quân đội. Theo đó, khi quân hàm của người quân nhân có 2 vạch, 1 sao thì đó là biểu hiện của cấp Sĩ quan, bậc Trung Úy.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các quân hàm khác như sau:

  • Quân hàm 4 sao, 2 vạch: Chỉ cấp Sĩ quan, bậc Đại Tá
  • Quân hàm 3 sao, 2 vạch: Chỉ cấp Sĩ quan, bậc Thượng Tá
  • Quân hàm 2 sao, 2 vạch: Chỉ cấp Sĩ quan, bậc Trung Tá
  • Quân hàm 1 sao, 2 vạch: Chỉ cấp Sĩ quan, bậc Thiếu Tá
  • Quân hàm 4 sao, 1 vạch: Chỉ cấp Sĩ quan, bậc Đại Úy
  • Quân hàm 3 sao, 1 vạch: Chỉ cấp Sĩ quan, bậc Thượng Úy
  • Quân hàm 1 sao, 1 vạch: Chỉ cấp Sĩ quan, bậc Thiếu Úy

Từ cấp bậc Tướng trở đi, bao gồm: Thiếu Tướng, Trung Tướng, Thượng Tướng, Đại Tướng thì quân hàm sẽ được dệt hình trống đồng và chim Lạc (2008)

Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Hy vọng rằng, qua nội dung trên, bạn đã hiểu rõ: Công an là gì? Công an nhân dân có chức năng gì và một số câu hỏi khác xoay quanh chủ đề công an. Bạn đừng quên theo dõi website thegioimay.org để chúng ta tiếp tục tìm hiểu, khám phá thêm về những chủ đề mới mẻ khác nhé!