Cụm danh từ là gì? Cấu tạo của cụm danh từ là gì?

0
Tìm hiểu về cụm danh từ
Tìm hiểu về cụm danh từ
Cụm danh từ là gì? Cấu tạo của cụm danh từ là gì?
5 (100%) 1 vote

Cụm danh từ được chúng ta sử dụng rất nhiều trong giao tiếp hằng ngày. Tuy nhiên, nhiều người khi được hỏi cụm danh từ là gì thì lại không thể giải thích. Hãy theo dõi bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết về nội dung này qua thông tin dưới đây nhé!

Tìm hiểu về cụm danh từ
Tìm hiểu về cụm danh từ

Danh từ là gì?

Trước khi tìm hiểu về khái niệm của cụm danh từ là gì, chúng ta cần hiểu rõ danh từ là gì trước đã. Vậy danh từ là gì?

Danh từ là những từ được dùng để chỉ người, vật, hiện tượng, khái niệm,… Danh từ có thể được kết hợp với từ chỉ số lượng ở phía trước, hoặc với các từ này, ấy, đó,… ở phía sau và một số từ ngữ khác để trở thành một cụm danh từ. Chức vụ điển hình của danh từ ở trong câu thường là chủ ngữ. Khi làm vị ngữ, thường phải có từ “là” đứng ở đằng trước.

Cụm danh từ là gì trong tiếng Việt? 

Cụm danh từ (còn hay được gọi là ngữ danh từ, nhóm danh từ hoặc danh ngữ) là một tập hợp tự do gồm danh từ với một số từ ngữ phụ thuộc vào nó tạo thành. Trong đó, từ ngữ phụ thuộc vào danh từ thường được gọi là phụ ngữ.

Khái niệm cụm danh từ trong ngữ văn lớp 6
Khái niệm cụm danh từ trong ngữ văn lớp 6

Cụm danh từ thường mang ý nghĩa cụ thể, chi tiết hơn và có cấu tạo phức tạp hơn danh từ. Cụm danh từ luôn đảm nhận các nhiệm vụ ngữ pháp như là: chủ ngữ, bổ nghĩa cho động từ,…

Ví dụ cụ thể về cụm danh từ:

  • Học sinh (là một danh từ) => Tất cả học sinh lớp CĐ BC3 (là cụm danh từ).
  • Cái ghế (là một danh từ) => Những cái ghế trong lớp học (cụm danh từ).
  • Kẹo (Là danh từ) => Những chiếc kẹo trong hộp (Là cụm danh từ).

Cụm danh từ là gì tiếng Anh? 

Cụm danh từ là gì trong tiếng Anh? Cụm danh từ dịch ra tiếng Anh là noun phrase, là một nhóm từ có vai trò và chức năng giống như một danh từ. Trong cụm danh từ sẽ có danh từ chính và các từ còn lại là bổ đứng ở xung quanh và bổ nghĩa cho từ đó.

Ví dụ: A big boy – boy sẽ là danh từ chính, còn a big là từ bổ nghĩa cho từ boy. 

Cấu tạo của cụm danh từ

Cụm danh từ thường sẽ đi trước hoặc đi sau danh từ mà nó biểu đạt. Trong cuộc sống, cụm danh từ được sử dụng khá thông dụng vì nó giúp người nói diễn đạt được phong phú hơn.

Cấu tạo của cụm danh từ
Cấu tạo của cụm danh từ

Cấu tạo của cụm danh từ gồm các phận như sau:

  • Phần phụ trước gồm hai loại là loại chỉ đơn vị ước chừng và loại chỉ đơn vị chính xác.
  • Phần phụ sau cũng được phân làm hai loại là: Nêu đặc điểm của sự vật và xác định vị trí của sự vật trong một không gian hoặc thời gian.
  • Phần trung tâm của cụm danh từ gồm có hai từ: Từ thứ nhất chính là từ trung tâm chỉ đơn vị dùng để tính toán hoặc khái quát về chủng loại. Từ thứ hai là trung tâm nói về đối tượng được đem ra để tính toán cụ thể.

Đặc điểm của cụm danh từ

Sau khi tìm hiểu rõ khái niệm cụm danh từ là gì và cấu tạo của nó ở bên trên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm của nó ở phần này nhé! 

  • Trong câu, cụm danh từ có thể đóng vai trò là chủ ngữ, vị ngữ hoặc phụ ngữ. Khi cụm danh từ được làm vị ngữ, thì khi đặt câu phải có từ “là” đứng ở đằng trước.
  • Cấu tạo của cụm danh thường từ phức tạp hơn cấu tạo của danh từ. Nghĩa của cụm danh từ cũng đầy đủ hơn so với nghĩa của danh từ. Vì thế, khi đặt câu thường không thể thiếu được cụm danh từ.

Có thể bạn quan tâm:

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về khái niệm cụm danh từ là gì lớp 6? Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích để các bạn ứng dụng vào giao tiếp hằng ngày được chuẩn xác.