Founder là gì? Làm sao để trở thành một Founder thực thụ?

0
Tìm hiểu chi tiết về vị trí Founder trong doanh nghiệp
Tìm hiểu chi tiết về vị trí Founder trong doanh nghiệp
Founder là gì? Làm sao để trở thành một Founder thực thụ?
5 (100%) 1 vote

Founder là thuật ngữ vô cùng quen thuộc với những ai đang tìm hiểu về lĩnh vực khởi nghiệp nói riêng và kinh doanh nói chung. Vậy Founder là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Founder là gì?

Founder là một từ bắt nguồn từ Tiếng Anh, có nghĩa là người sáng lập hoặc người thành lập. Trong kinh doanh, Founder được hiểu là chủ các doanh nghiệp, hoặc công ty tư nhân, là người sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm và rủi ro để thành lập nên công ty. 

Tìm hiểu chi tiết về vị trí Founder trong doanh nghiệp
Tìm hiểu chi tiết về vị trí Founder trong doanh nghiệp

Founder là người sẽ đưa ra các ý tưởng và tạo dựng nền móng, cơ sở cho một tổ chức. Họ luôn được ví như cha đẻ của một công ty. Họ có trách nhiệm đưa công ty đi vào hoạt động, duy trì được sự tồn tại và phát triển công ty ngày càng lớn mạnh hơn. Đây cũng là người sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm về những rủi ro có thể xảy ra, các vấn đề liên quan đến pháp lý trong quá trình công ty hoạt động. 

Một số thuật ngữ có liên quan đến Founder

Sau khi tìm hiểu chi tiết về Founder là gì ở bên trên, tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một số thuật ngữ có liên quan đến từ này ở dưới đây. 

Co founder là gì?

Co Founder dịch ra tiếng Việt có nghĩa là người đồng sáng lập. Một doanh nghiệp có thể có từ 2 người đồng sáng lập trở lên. Những người đó sẽ được gọi là Co – founder ở bên cạnh Founder chính của công ty. Ví dụ như: Steve Jobs, Ronald Wayne và Steve Wozniak đều là những người đồng sáng lập (co-founder) của Apple.

Owner là gì?

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa 2 khái niệm Owner và founder là gì? khi tìm hiểu không kỹ. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Owner để phân biệt được 2 vị trí này trong doanh nghiệp nhé!

Owner được hiểu là chủ sở hữu của công ty. Chủ sở hữu chính là người đã góp vốn để thành lập ra công ty. Khi một Founder muốn thành lập công ty thì họ phải bỏ tiền vốn ra, khi đó họ cũng có thể được gọi là Owner. 

Đồng chủ sở hữu của Công ty
Đồng chủ sở hữu của Công ty

Nếu người chủ sở hữu có thêm các cộng sự cùng góp vốn trong việc xây dựng tổ chức thì sẽ được gọi là Co-owner (đồng chủ sở hữu). Tuy nhiên, một người Owner lại không nhất thiết phải là Founder của chính công ty đó. Chủ sở hữu cũng có thể chỉ là người góp vốn mà không xây dựng hay điều hành công ty.

Ceo là gì?

CEO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Chief Executive Officer”, dịch sang tiếng việt chính là giám đốc điều hành. Người giữ vị trí CEO cũng có thể là người sáng lập ra công ty hoặc là người được thuê về để điều hành công ty. 

Công việc của giám đốc điều hành là quản lý quy trình vận hành và tổ chức của doanh nghiệp. Họ đóng vai trò là người lên kế hoạch và định hướng cho sự phát triển của tổ chức. CEO và Founder sẽ trở thành cộng sự, hợp tác với nhau để quản lý và phát triển doanh nghiệp lớn mạnh. Ngoài ra, tùy theo sự phân công và quy mô của từng công ty mà trách nhiệm của CEO sẽ khác nhau đôi chút.

Sự khác nhau giữa 2 vị trí CEO và Founder 

Như vậy với những thông tin bên trên, các bạn có thể hiểu rõ Ceo và Founder là gì? Tiếp theo trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về sự khác nhau giữa 2 thuật ngữ này.

Sự khác nhau giữa 2 vị trí Ceo và Founder
Sự khác nhau giữa 2 vị trí Ceo và Founder

Khái niệm về CEO và Founder đôi lúc có thể gây ra sự nhầm lẫn đối với nhiều người. Có người cho rằng vị trí CEO và Founder nên gộp chung thành một chức vụ. Tuy nhiên, cũng có một vài ý kiến khác lại cho rằng CEO và Founder là 2 vị trí hoàn toàn khác nhau.

Trách nhiệm đối với công ty 

Xét ở khía cạnh một công ty đang có cả 2 vị trí CEO và Founder, chúng ta sẽ dễ dàng làm rõ được yếu tố này. Founder là người thành lập ra doanh nghiệp nên họ sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm khi công ty gặp phải vấn đề. Thậm chí có nhiều người còn mất cả vốn, chịu nhiều tổn thất nặng nề và mất nhiều tâm sức. Trong khi đó, CEO chỉ là người lãnh đạo của công ty, họ có thể được Founder thuê để trở thành người điều hành nên chưa chắc có mối quan tâm và trách nhiệm với công ty lớn như là Founder.

Công việc của Founder và CEO 

Founder là người sẽ lên ý tưởng về sản phẩm, thành lập và kiến tạo tầm nhìn cho công ty. Tuy nhiên chưa chắc họ đã giỏi ở các lĩnh vực như điều hành bộ máy nhân sự, quản lý công việc. Chính vì thế, rất nhiều Founder đã tuyển dụng người khác vào làm CEO cho Công ty, còn họ sẽ tập trung chính vào việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm. CEO sẽ đảm nhiệm rất nhiều công việc về quản lý hoạt động kinh doanh, quản lý nhân sự, đối nội – đối ngoại,… CEO và Founder đều là trụ cột chính ở trong công ty.

Làm sao để trở thành một Founder thực thụ?

Để trở thành một Founder thành công, các bạn cần phải chuẩn bị và lên kế hoạch ngay từ bây giờ. Dưới đây là một vài đề xuất của thegioimay.org chia sẻ cho các bạn cách để trở thành Founder thực thụ.

Cách để trở thành một Founder tài giỏi
Cách để trở thành một Founder tài giỏi

Làm việc và thực tập tại các công ty khởi nghiệp 

Làm việc tại công ty Startup chính là bước đầu tiên rất cần thiết trước khi các bạn tự khởi nghiệp. Các công ty khởi nghiệp trong giai đoạn đầu sẽ có nhiều điểm khác biệt so với các công ty đã thành lập lâu rồi. Việc tham gia vào bộ máy công ty này sẽ cho các bạn những trải nghiệm quý giá. Từ đó, các bạn sẽ học hỏi được cách người Founder đã giải quyết khó khăn và quản lý công việc trong từng giai đoạn thăng trầm. 

Thêm vào đó khi làm việc tại Startup, các bạn sẽ có nhiều cơ hội được đảm nhiệm một vai trò quan trọng, làm việc đa tác vụ và bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Từ đó, vốn hiểu biết và kinh nghiệm làm việc của các bạn sẽ được nâng cao, sẵn sàng cho tương lai.

Tìm người cố vấn phù hợp

Một người cố vấn giỏi và phù hợp mà các bạn có thể tham vấn mỗi khi gặp phải khó khăn sẽ giúp tiến xa hơn trong tương lai. Các bạn có thể tìm người cố vấn là bạn bè, người thân, đồng nghiệp hoặc tham gia các khóa học, khóa huấn luyện về kinh doanh. 

Không ngại khó khăn 

Nếu như các bạn chỉ giỏi mặt lý thuyết thì chắc chắn sẽ không thể trở thành một Founder giỏi được. Vì trong bất kỳ một lĩnh vực nào, Founder cũng đều phải có kinh nghiệm thực tiễn. Để doanh nghiệp cạnh tranh được trên thị trường thì cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố thiên thời địa lợi nhân hòa. Tuy nhiên, quan trọng nhất là những cố gắng, nỗ lực và không ngại gian khổ của bạn. 

Một Founder có thể tự làm được mọi việc, không ngại vất vả, chắc chắn sẽ làm nên thành quả. 

Để trở thành Founder giỏi thì cần phải rèn luyện và trau dồi nhiều kỹ năng
Để trở thành Founder giỏi thì cần phải rèn luyện và trau dồi nhiều kỹ năng

Lập bản kế hoạch chi tiết 

Trước khi trở thành chủ một công ty, các bạn cần phải lập kế hoạch chi tiết cho từng bước, từng công việc cần làm. Một bản kế hoạch giống như bản đồ, dựa vào đó các bạn sẽ biết mình cần phải làm gì. Khi bắt tay vào thực hiện kế hoạch, các bạn biết mình còn thiếu sót ở điểm nào và từ đó có thể tìm ra phương án bổ sung thích hợp. 

Ví dụ: Ở bước tung sản phẩm ra thị trường, các bạn cần làm marketing để thu hút khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên, các bạn lại không có kiến thức gì về marketing, lúc này việc bạn cần làm là phải tự học hoặc đi học thêm về marketing hay tìm kiếm nhân viên hỗ trợ cho công ty. 

Tham gia lớp học online và offline 

Điều hành một doanh nghiệp, công ty có nghĩa là các bạn phải học cách tự làm rất nhiều việc. Nó có thể vượt ra ngoài điểm mạnh hay sở thích cá nhân. Các bạn phải quản lý, đánh giá thị trường tiềm năng, theo dõi tài chính,… Để làm tốt những điều đó, các bạn hãy tham gia vào các lớp học. Tuy nó không mang lại cho bạn trải nghiệm thực tế nhưng lại giúp nâng cao kỹ năng, quy trình cơ bản mà bất kỳ một doanh nhân nào cũng cần phải biết. 

Theo dõi tin tức đa kênh 

Là người sáng lập doanh nghiệp, các bạn cần phải biết cập nhật, nắm bắt thông tin thị trường nhanh nhạy. Khi theo kịp các xu hướng thị trường, các bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn và biết được các công ty đối thủ đang làm gì để đạt được mục tiêu. Đặc biệt, những tin tức này còn giúp các bạn tìm thấy được cơ hội kinh doanh cho Công ty mình.

Có thể bạn quan tâm:

Bên trên là những thông tin chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn về Founder là gì? Và làm sao để trở thành một founder thực thụ? Hy vọng bài viết giúp các bạn có thêm những kiến thức mới và biết cách rèn luyện bản thân để trở thành một founder tài năng nhé!