Chỉ số PMI là gì? Cách tính chỉ số PMI – PMI của Việt Nam và Mỹ

0
Những thông tin cần biết về chỉ số kinh tế PMI
Những thông tin cần biết về chỉ số kinh tế PMI
Chỉ số PMI là gì? Cách tính chỉ số PMI – PMI của Việt Nam và Mỹ
5 (100%) 1 vote

PMI là một chỉ báo kinh tế rất quan trọng, giúp đo lường được hoạt động kinh tế của các ngành sản xuất. Vậy PMI là gì? Cách tính chỉ số PMI như nào? Hãy cùng thegioimay.org tìm hiểu chi tiết hơn qua những thông tin về chỉ số này ở dưới đây nhé!

Chỉ số PMI là gì?

Chỉ số PMI còn được gọi theo tên tiếng Anh là Purchasing Managers Index, dịch sang tiếng Việt là chỉ số quản lý thu mua. Chỉ số này do Viện Quản lý Cung ứng (The Institute of Supply Management) và Markit Group công bố theo hàng tháng. Chỉ số kinh tế PMI được cấu tạo bởi 5 thành phần có những trọng số khác nhau, gồm: Đơn đặt hàng mới, sản lượng, việc làm, tồn kho và thời gian giao hàng. 

Những thông tin cần biết về chỉ số kinh tế PMI
Những thông tin cần biết về chỉ số kinh tế PMI

Chỉ số PMI sẽ cung cấp các thông tin về điều kiện kinh doanh và hoạt động hiện tại của doanh nghiệp để làm thông số nghiên cứu cho những nhà hoạch định chính sách và quản lý chịu trách nhiệm thu mua. 

Phân loại chỉ số PMI

Chỉ số kinh tế PMI hiện nay được phân thành hai loại là chỉ số PMI sản xuất và PMI phi sản xuất, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về từng loại qua các thông tin ở dưới đây. 

Bảng chỉ số PMI ngành sản xuất của Việt Nam trong tháng 3/2022 
Bảng chỉ số PMI ngành sản xuất của Việt Nam trong tháng 3/2022

Chỉ số PMI sản xuất

Đây là chỉ số dùng để quản lý về sức mua được trong đo lường ngành công nghiệp sản xuất. Những thành phần cấu tạo nên chỉ số PMI gồm có những trọng số như sau đây:

 • Đơn hàng mới sẽ chiếm 30%.
 • Sản xuất sẽ chiếm 25%.
 • Giao hàng từ nhà cung cấp sẽ chiếm 15%.
 • Hàng tồn kho sẽ chiếm 10%.
 • Việc làm sẽ chiếm 20%.

Số liệu thống kê này đã được thiết lập dựa trên cơ sở nguồn dữ liệu biên soạn theo hàng tháng. Nguồn dữ liệu này được lấy từ chính các câu trả lời khảo sát từ các nhà điều hành thu mua hoặc cung ứng trong hơn 400 công ty công nghiệp.

Chỉ số PMI phi sản xuất (còn gọi là PMI dịch vụ)

Đây là một chỉ số hỗn hợp được sử dụng để tính toán như một chỉ báo dự đoán về điều kiện kinh tế tổng thể đối với các lĩnh vực phi sản xuất. Khác với chỉ số PMI sản xuất, những thành phần cấu thành nên chỉ số PMI phi sản xuất lại có những trọng số bằng nhau và được điều chỉnh theo từng mùa vụ. 

 • Hoạt động kinh doanh
 • Đơn hàng mới.
 • Việc làm
 • Giao hàng từ nhà cung cấp.

Theo dữ liệu dùng để thống kê về chỉ số PMI phi sản xuất được biên soạn từ những câu trả lời khảo sát hàng tháng của hơn 370 người được hỏi gồm các nhà điều hành thu mua hoặc cung ứng ở hơn 62 ngành khác nhau. Họ đại diện cho 9 khu vực từ các danh mục phân loại của hệ thống Phân ngành theo tiêu chuẩn (Standard Industrial Classification – SIC).

Cách tính chỉ số PMI chuẩn xác nhất

Sau khi hiểu rõ chỉ số PMI là gì qua những thông tin ở trên, tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách tính chỉ số này chuẩn xác nhất. Chỉ số PMI được thu thập từ những câu hỏi khảo sát hàng tháng bởi 400 nhà sản xuất ở trên cả nước. Khảo sát này đã được chia theo từng lĩnh vực và quy mô lao động khác nhau dựa trên số lượng đóng góp vào GDP cả nước. 

Hướng dẫn cách tính chỉ số kinh tế PMI chuẩn xác
Hướng dẫn cách tính chỉ số kinh tế PMI chuẩn xác

Chỉ số PMI có giá trị nằm trong phạm vi từ 0 – 100. Trong đó, người ta sẽ sử dụng mốc 50 để tiến hành phân tích và kết quả > 50 sẽ thể hiện mức tăng tổng thể, còn kết quả < 50 thì thể hiện mức giảm tổng thể. 

Chỉ số PMI của Việt Nam chính là số bình quân gia quyền của năm chỉ số sau đây:

 • Đơn đặt hàng mới (30%)
 • Sản lượng (25%)
 • Việc làm (20%)
 • Thời gian giao hàng của nhà cung cấp là 15%
 • Tồn kho hàng mua (10%).

Vai trò của chỉ số PMI

Chỉ số PMI là chỉ số rất quan trọng, giúp chúng ta có thể đo lường được mức tăng trưởng kinh tế ở các ngành công nghiệp sản xuất. Chúng ta có thể kể đến những vai trò quan trọng của chỉ số này như dưới đây, mời các bạn theo dõi! 

Là thước đo quan trọng của nền kinh tế sản xuất

Căn cứ vào chỉ số này, chúng ta có thể dễ dàng đưa ra được đánh giá khách quan về tốc độ tăng trưởng hay suy yếu của các dịch vụ sản xuất ở một công ty hay 1 quốc gia. 

PMI là chỉ số rất quan trọng đối với nền kinh tế sản xuất
PMI là chỉ số rất quan trọng đối với nền kinh tế sản xuất

Nếu như kết quả tính toán chỉ số PMI Việt Nam là trên 50, điều này có nghĩa là tình hình sản xuất đang theo chiều hướng phát triển và hoạt động sản xuất được mở rộng thêm. Nếu chỉ số PMI ở dưới mức 50 thì điều này có nghĩa là các hoạt động kinh doanh đang có dấu hiệu bị thu hẹp lại. Bên cạnh đó, chỉ số PMI cũng được sử dụng để đánh giá về các chỉ số kinh tế quan trọng khác như GDP, CPI…

Cụ thể, chỉ số PMI Mỹ tháng 10/2022 là 50,2 cho thấy hoạt động sản xuất của nước này vẫn phát triển rất tốt. Tuy nhiên, so với tháng 9 thì chỉ số này đặt 50,9 thì hoạt động sản xuất ở Mỹ đang có dấu hiệu bị thu hẹp hơn trong tháng 10.

Tác động đến quyết định của quản lý thu mua hàng hóa 

Chỉ số PMI sẽ là một căn cứ để cho những người quản lý thu mua có thể đưa ra các quyết định thu mua hàng hóa để phục vụ cho sản xuất. Nhờ có chỉ số này, họ sẽ dễ dàng đánh giá được tổng số lượng hàng hóa, mức giá sản phẩm và những yếu tố khác có liên quan. Chẳng hạn như, một công ty đã nhận được đơn đặt hàng, họ sẽ đưa ra quyết định sản xuất dựa trên tổng số lượng của sản phẩm đã được đặt hàng.

Với những người quản lý thu mua khi kiểm tra hàng tồn kho, họ sẽ nắm được chỉ số PMI và nhận biết được hiện tại trong kho còn bao nhiêu sản phẩm và cần thêm bao nhiêu sản phẩm nữa để có thể hoàn thiện đơn hàng. Từ việc quản lý các vấn đề hàng hóa, những người quản lý sẽ cân đối được lượng sản phẩm hiện có để hoàn hoàn thành đơn hàng và có sản phẩm dự trữ sẵn cho việc kinh doanh ở các tháng tiếp theo hoặc cho những đơn đặt hàng khác,…

Tác động tới các đơn vị cung ứng 

Các đơn vị cung ứng sử dụng chỉ số PMI để ước lượng được nhu cầu về sản phẩm. Từ đó, họ sẽ đưa ra được các phương án điều chỉnh giá cho phù hợp với thị trường.

Chẳng hạn như khi số lượng đặt hàng tăng lên, nhu cầu mua hàng ngày càng tăng cao, các đơn vị cung ứng có thể cân nhắc để tăng giá sản phẩm lên. Điều này sẽ kéo theo sự tăng giá ở phía các đơn vị cung cấp nguồn nguyên vật liệu. 

Ngược lại, khi số lượng đặt hàng bị giảm, nhu cầu mua hàng hạn chế thì các đơn vị cung ứng có thể chấp nhận việc giảm giá xuống kéo theo sự giảm giá của phía đơn vị cung cấp nguyên vật liệu.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết giúp các bạn hiểu rõ hơn về chỉ số PMI, vai trò và cách tính chỉ số này chuẩn xác. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về nội dung bài viết, các bạn hãy bình luận ở bên dưới để nhận được câu trả lời chi tiết nhất nhé!