Hàn the là gì? Hàn the có độc không? Có cấm trong thực phẩm

0
Những điều cần biết về hàn the
Những điều cần biết về hàn the
Hàn the là gì? Hàn the có độc không? Có cấm trong thực phẩm
5 (100%) 1 vote

Hàn the là chất được nhắc đến nhiều trong ngành thực phẩm và rất được quan tâm bởi có liên quan đến sức khỏe người dùng. Vậy hàn the là gì? Nó có độc không? Và ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người dùng? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết những nội dung này qua các thông tin dưới đây nhé!

Hàn the là gì?

Hàn the (Borax) là một hợp chất hóa học gồm các khoáng chất có quan hệ gần với nhau. Cấu tạo của hàn the là một hợp chất kết tinh màu trắng, mềm và có nhiều cạnh. Đặc biệt, nó rất dễ bị hòa tan ở trong nước. 

Những điều cần biết về hàn the
Những điều cần biết về hàn the

Borax được biết tới là một chất có tính sát khuẩn nhẹ. Đồng thời, nó cũng có thể làm cho các sản phẩm thịt, cá trở nên cứng và bảo quản được lâu hơn.

Công thức hóa học của hàn the 

Hàn the là một loại muối của axit boric và có công thức hóa học Na2O4B7.10H2O. Đây là hợp chất natri borat ngậm 10 phân tử nước. 

Trong hóa học, borat còn gồm các chất sau đây:

  • Borat khan còn được gọi là têtraborat natri khan và có công thức hóa học là Na2O4B7.
  • Borat pentahiđrac có công thức là Na2O4B7.5H2O
  • Borat decahidrac có công thức hóa học là Na2O4B7.10H2O

Hàn the có độc không?

Sau khi tìm hiểu thông tin hàn the là gì và công thức hóa học của nó, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem hợp chất này có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của người sử dụng không nhé.

Hàn the có độc và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe
Hàn the có độc và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe

Hàn the hiện nay đang là một loại chất bị cấm sử dụng trong các loại thực phẩm ở Việt Nam. Bởi hàn the có độc và ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng. Hợp chất này được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp, nhưng nếu dùng sai liều lượng thì có thể gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người dùng. Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ cần dùng quá 5g hàn the trở lên là có thể dẫn tới tử vong. 

Ảnh hưởng của hàn the tới sức khỏe của người sử dụng

Hàn the khi được dùng ở liều lượng thấp có thể gây ra một số triệu chứng ngộ độc mãn tính. Đồng thời, nó cũng gây ảnh hưởng đến gan, thận của người sử dụng rồi dẫn đến bị các triệu chứng như biếng ăn và suy nhược cơ thể.

Khi vào cơ thể, hàn the thường rất khó bị đào thải nhanh. Ngược lại, nó sẽ tích tụ dần dần ở trong gan cho đến khi lượng tích tụ đó đủ lớn sẽ gây ra tác hại mãn tính.

Đối với những phụ nữ có thai, hàn the còn có thể bị đào thải qua sữa, đặc biệt là qua nhau thai. Từ đó, có thể gây độc và tạo ra những ảnh hưởng không tốt cho thai nhi. 

Đối với trẻ em, tác hại của hàn the cũng sẽ tăng dần theo thời gian và gây ảnh hưởng đến sự phát triển của các bé. Nhất là các bé còn đang trong độ tuổi trưởng thành.

Ứng dụng của hàn the

Khi sử dụng trong các loại thực phẩm, hàn the sẽ gây hại cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, nó cũng là một chất được sử dụng rộng rãi ở trong công nghiệp. Khi sử dụng đúng liều lượng và đúng cách, thì borax cũng có rất nhiều ứng dụng.

Hàn the dùng để diệt các loại kiến đục gỗ
Hàn the dùng để diệt các loại kiến đục gỗ

Trong công nghiệp, hàn the được sử dụng rộng rãi để làm các loại xà phòng, chất tẩy rửa hay chất làm mềm nước, chất khử trùng và đặc biệt là các loại thuốc trừ sâu.

Bên cạnh đó, hỗn hợp của borax và amoni clorua (NH4Cl) còn được sử dụng làm chất trợ chảy khi hàn các loại hợp kim của những chất chứa nguyên tố sắt như là thép, gang,…. Bởi những hỗn hợp này có thể hạ thấp điểm nóng chảy của các oxit sắt. Đồng thời, hàn the cũng có thể được trộn cùng với nước để làm chất trợ chảy khi hàn các kim loại quý như vàng, bạc.

Ngoài ra, hợp chất này còn có thêm các ứng dụng khác như:

  • Sử dụng để làm men thủy tinh, thủy tinh, men gốm và làm cứng đồ gốm sứ.
  • Sử dụng trong quá trình sản xuất ra sợi thủy tinh.
  • Dùng để sản xuất peborat natri monohidrat, một chất có trong các loại bột giặt.
  • Dùng để giết các loại kiến đục gỗ và bọ chét.

Mua hàn the ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ bán hàn the mà các bạn có thể dễ dàng mua được loại hợp chất này. Trong các cửa hàng hóa chất hoặc các chợ đều có bán loại hợp chất này. Tuy nhiên, khi mua và sử dụng hàn the, các bạn cần dùng cho mục đích chính đáng, đúng cách và đúng liều lượng để đảm bảo sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng với những thông tin bên trên các bạn có thể hiểu rõ về hàn the và những tác hại của nó đến sức khỏe như nào để sử dụng cho đúng. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về nội dung này, các bạn hãy bình luận bên dưới để được giải đáp chi tiết nhất.