Lục Sát là gì? Cách hóa giải trong phong thủy, vợ chồng

0
Cùng tìm hiểu cung Lục Sát là gì? Ý nghĩa ra sao?
Cùng tìm hiểu cung Lục Sát là gì? Ý nghĩa ra sao?
Lục Sát là gì? Cách hóa giải trong phong thủy, vợ chồng
5 (100%) 1 vote

Khi xây nhà, nếu bạn không xem kỹ hướng căn nhà thì rất dễ phạm phải hướng xấu như Lục Sát, Ngũ Quỷ, Họa Hại,… Vậy Lục Sát là gì? Nếu lỡ phạm phải hướng này thì có cách hóa giải như thế nào? Đừng lo, hãy tham khảo bài viết dưới đây của thegioimay.org để biết câu trả lời bạn nhé!

Lục Sát là gì?

Cùng tìm hiểu cung Lục Sát là gì? Ý nghĩa ra sao?
Cùng tìm hiểu cung Lục Sát là gì? Ý nghĩa ra sao?

Lục Sát là một từ Hán Việt mang ý nghĩa không được tốt. Trong đó, “sát” thể hiện sự xung khắc, bất hạnh, không thuận lợi còn “lục” ở đây chính là lục thân. Bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều có lục thân, bao gồm những người có mối quan hệ thân thiết nhất với chúng ta: Ông bà, tổ tiên; cha mẹ; vợ chồng; anh chị em; con cái; cháu chắt.

Như vậy, nếu phạm phải Lục Sát thì các mối quan hệ với lục thân đều sẽ không hòa hợp, hay xảy ra cãi vã, mâu thuẫn. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng tới hòa khí gia đình mà còn tạo bất lợi cho sự nghiệp hay sức khỏe của bạn.

Hướng Lục Sát là gì trong xây nhà?

Hướng Lục Sát là gì trong phong thủy nhà ở?
Hướng Lục Sát là gì trong phong thủy nhà ở?

Trong phong thủy, Lục Sát là một hướng xấu bên cạnh các hướng xấu khác như: Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh, Họa Hại,… Tất cả đều không mang lại may mắn, tốt lành cho gia chủ. Ngược lại, các hướng như: Phúc Đức, Thiên Y, Sinh Khí, Phục Vị mới là những trạng thái phong thủy giúp gia tăng phúc khí, may mắn cho ngôi nhà.

Cụ thể, theo quan niệm của phái Bát trạch phong thủy, Lục Sát là sự kết hợp của gia chủ và quái mệnh, từ đó tạo nên những điều rắc rối, trắc trở trong các mối quan hệ. Sự kết hợp này còn mang nhiều tên khác như: Cung Lục Sát, sao Lục Sát, phạm Lục Sát.

Cách xác định hướng Lục Sát cho từng căn nhà

Tính cung mệnh thế nào cho gia chủ?
Tính cung mệnh thế nào cho gia chủ?

Từng ngôi nhà, từng gia chủ lại có hướng Lục Sát riêng. Điều này sẽ phụ thuộc vào cung, mệnh, can, chi của gia chủ. Hay nói cách khác, chúng ta cần có thông tin về năm sinh âm lịch của gia chủ để luận đoán.

Đầu tiên chúng ta cần xác định cung mệnh của gia chủ bằng cách: Cộng tất cả các chữ số trong năm sinh của họ lại đến khi ra kết quả, cộng tiếp đến khi nào tổng chỉ còn một chữ số. 

Ví dụ: Gia chủ sinh năm 1957 thì tổng các chữ số của năm sinh là: 1 + 9 + 5 + 7 = 22. Sau đó, ta lại tính tiếp: 2 + 2 = 4. Như vậy, gia chủ này có con số là 4.

Gia chủ sinh năm 1982 thì tổng các chữ số là: 1 + 9 + 8 + 2 = 20. Tiếp theo lại tính: 2 + 0 = 2. Do đó, gia chủ này có tổng chữ số là 2.

Tiếp theo, khi đã có kết quả thì bạn cần so sánh con số năm sinh với những dữ liệu sau để lấy được cung mệnh chính xác nhất:

 • Nếu là số 1: Người nam cung Khảm, nữ cung Cấn
 • Nếu là số 2: Người nam cung Ly, người nữ cung Càn
 • Nếu là số 3: Người nam cung Cấn, người nữ cung Đoài
 • Nếu là số 4: Người nam cung Đoài, người nữ cung Cấn
 • Nếu là số 5: Người nam cung Càn, người nữ cung Ly
 • Nếu là số 6: Người nam cung Khôn, người nữ cung Khảm
 • Nếu là số 7: Người nam cung Tốn, người nữ cung Khôn
 • Nếu là số 8: Người nam cung Chấn, người nữ cung Chấn
 • Nếu là số 9: Người nam cung Khôn, người nữ cung Tốn

*Lưu ý: Cung Cấn và cung Chấn là hai cung khác nhau nhé các bạn.

Sau khi đã xác định được cung mệnh của gia chủ theo con số năm sinh và giới tính như trên, chúng ta sẽ cần kết hợp với các phương vị trong không gian để tìm ra hướng Lục Sát:

 • Quái mệnh Càn gặp hướng chính Bắc
 • Quái mệnh Khôn gặp hướng chính Nam
 • Quái mệnh Cấn gặp hướng chính Đông
 • Quái mệnh Tốn gặp hướng chính Tây
 • Nếu là quái mệnh Đoài thì sẽ gặp hướng Đông Nam
 • Nếu là quái mệnh Ly thì sẽ gặp hướng Tây Nam
 • Nếu là quái mệnh Khảm thì sẽ gặp hướng Tây Bắc
 • Nếu là quái mệnh Đoài thì sẽ gặp hướng Đông Nam
 • Nếu là quái mệnh Chấn thì sẽ gặp hướng Đông Bắc

Không chỉ hướng của ngôi nhà mà khi thiết kế, sắp xếp những phòng quan trọng như: Phòng ngủ, phòng làm việc, phòng khách, bàn thờ,… bạn cũng nên chú ý tới hướng Lục Sát để không bị phạm phải điều tối kỵ này.

Quay trở lại ví dụ bên trên, ta thấy, gia chủ sinh năm 1957 có cung mệnh Đoài nên cần tránh hướng nhà hướng về phía Đông Nam. Còn gia chủ sinh năm 1982 sẽ có cung mệnh là Ly, do đó khi xây nhà, chọn nhà, người này cần tránh hướng Tây Nam.

Cách hóa giải hướng nhà Lục Sát trong phong thủy

Mặc dù hướng Lục Sát là điều nên tránh nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng tránh được, nhất là trong thời đại hiện nay, vốn đất chật, người đông. Hoặc do bạn đã xây nhà từ lâu rồi và bây giờ không muốn phá đi, xây lại. Vậy có cách nào để hóa giải bớt tác hại mà Lục Sát gây nên không? Câu trả lời là có, bạn hãy tham khảo một số cách sau đây nhé!

Thay đổi hướng cửa cho ngôi nhà của bạn

Thay đổi vị trí, hướng của ra vào của ngôi nhà
Thay đổi vị trí, hướng của ra vào của ngôi nhà

Trong phong thủy, ngoài hướng nhà ra thì hướng cửa chính, lối ra vào cũng quan trọng không kém. Bởi bất kỳ ai khi đặt chân tới ngôi nhà của bạn thì điều mà họ thấy đầu tiên ngoài cánh cổng là cửa chính.

Thay đổi hướng cửa chính được coi là cách hóa giải hướng Lục Sát đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên cách này khá tốn kém và đòi hỏi bạn phải đầu tư để thực hiện. 

Cửa chính vốn đã được thiết kế ngay từ đầu khi xây dựng nhà nên bạn không thể phá nó và di dời ra chỗ khác theo mong muốn vì điều này sẽ làm thay đổi kết cấu căn nhà, không đảm bảo an toàn. Do đó, bạn có thể hóa giải bằng cách thường xuyên sử dụng cửa phụ khác. 

Cửa phụ này bạn có thể dùng cửa khác đã được thiết kế sẵn từ trước đó trong ngôi nhà nhưng hãy ưu tiên chọn cửa nào có hướng tốt với gia chủ như: Diên niên, thiên y, phục vị, sinh khí,… để gia tăng phúc khí, tài vận, giúp mọi việc hanh thông.

Nếu như mọi thành viên trong gia đình bạn và kể cả là khách mời đều di chuyển thông qua cửa phụ thì cửa chính phạm hướng Lục Sát sẽ dần chỉ còn mang ý nghĩa tượng trưng. Nhờ đó, bạn sẽ giảm được đáng kể nguồn khí, năng lượng xấu mà Lục Sát mang tới.

Sử dụng vật phẩm, cây cối phong thủy

Chọn cây phong thủy hợp mệnh để hóa giải năng lượng xấu
Chọn cây phong thủy hợp mệnh để hóa giải năng lượng xấu

Trong phong thủy, các đồ vật phong thủy cũng có tác dụng rất lớn trong việc hóa giải năng lượng xấu đến từ Lục Sát. Không những vậy, chúng còn tạo ra nhiều nguồn khí tích cực, may mắn nếu bạn chọn được vật phẩm phù hợp.

Có rất nhiều loại vật phẩm phong thủy có khả năng trấn trạch, cản âm khí, hóa giải mạnh sát khí mà bạn nên tham khảo như: Tranh hoặc tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, gương bát quái, đá quý phong thủy, tượng các con vật: Rồng, hổ, kỳ lân, tỳ hưu,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn cây xanh có tác dụng thanh lọc không khí, hóa giải năng lượng xấu như: Lan ý, cau vàng, phong lan, thường xuân,… Lưu ý là bạn hãy chọn những loại cây hợp với mệnh của mình nhé.

Thay đổi hướng bếp nhà bạn cho hợp lý

Hướng bếp đóng vai trò quan trọng trong phong thủy nhà ở
Hướng bếp đóng vai trò quan trọng trong phong thủy nhà ở

Bếp là nơi gắn kết thành viên trong gia đình, là nơi tụ tập con cháu mỗi dịp sum vầy, nơi tạo ra nhiều món ăn ngon với dư vị hấp dẫn. Vì vậy, bếp đóng vai trò rất quan trọng trong phong thủy nói chung. Việc thay đổi hướng bếp là cách để hóa giải Lục Sát được nhiều gia chủ lựa chọn vì nó mang lại kết quả khá tốt.

Để làm được điều này, bạn hãy tra hướng Diên Niên của bản thân rồi đặt bếp theo đúng hướng đó là được. Nếu như bạn thấy quá khó để thay đổi hướng của cả gian bếp thì hãy bắt đầu từ chiếc bếp điện nhà bạn.

Không chỉ thay đổi hướng bếp mà hướng của phòng ngủ, của giường, bàn làm việc nếu thay đổi theo hướng tốt thì cũng mang lại hiệu quả trong việc hóa giải Lục Sát, đồng thời tạo ra sự thuận lợi, suôn sẻ, may mắn.

Tìm hiểu Lục Sát trong hôn nhân gia đình 

Chuyện hôn nhân gia đình hay “dựng vợ, gả chồng” là một đại sự trong đời người. Thế nhưng, có nhiều trường hợp hai bạn tự do yêu đương mà không xem xét kỹ cung mệnh của hai người mà đã đăng ký kết hôn. 

Vì vậy, có không ít trường hợp các cặp vợ chồng trẻ bị phạm phải Lục Sát. Từ đó khiến cho họ lo lắng, băn khoăn không biết làm sao để hóa giải. Đừng lo, bạn hãy theo dõi nội dung dưới đây để biết câu trả lời:

Vợ chồng phạm Lục Sát là gì?

Lục Sát trong hôn nhân mang lại nhiều rắc rối, gây ảnh hưởng tới con cái
Lục Sát trong hôn nhân mang lại nhiều rắc rối, gây ảnh hưởng tới con cái

Không chỉ xuất hiện trong phong thủy nhà cửa mà Lục Sát cũng xuất hiện trong phong thủy hôn nhân khi cung mệnh của hai vợ chồng không hợp nhau. Khi kết hợp cung mệnh của hai vợ chồng lại thì ta sẽ được một cung chung. 

Nếu may mắn thì cung chung này sẽ rơi vào các cung mệnh tốt đẹp như: Sinh khí, diên niên, phục vị, thiên y,… Lúc này, mối quan hệ của họ sẽ tốt đẹp, lâu bền, hôn nhân hạnh phúc, bên nhau tới “răng long, bạc đầu”.

Nhưng nếu không may thì sự kết hợp giữa 2 cung mệnh sẽ dẫn tới cung xấu như: Lục Sát, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Tuyệt Mệnh. Điều này thể hiện rằng, mối quan hệ hôn nhân của hai bạn dễ xảy ra lục đục, không lâu bền và thường bị gặp trắc trở trong đường con cái, sự nghiệp,…

Cách để biết hai vợ chồng có phạm Lục Sát không?

Để kiểm tra xem hai vợ chồng có bị phạm cung Lục Sát không thì bạn hãy thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Xác định năm sinh âm lịch của hai người rồi tính ra con số năm sinh cuối cùng (Giống như cách tính mà thegioimay.org đã thực hiện ở bên trên).

Bước 2: Tra bằng cung mệnh xem hai vợ chồng bạn thuộc cung nào (Bảng cũng ở phía trên, bạn hãy lướt lên trên để xem lại nhé).

Bước 3: So sánh sự kết hợp cung mệnh của hai vợ chồng để xem kết quả cuối cùng ra cung gì qua bảng dưới đây:

Bảng kết hợp cung mệnh cho hai vợ chồng
Bảng kết hợp cung mệnh cho hai vợ chồng

Bước 4: Lý giải kết quả: Nếu sự kết hợp của hai vợ chồng bạn ra kết quả là cung sinh khí, diên niên, phục vị, thiên y,… thì chứng tỏ là mối quan hệ tốt đẹp. Ngược lại, nếu rơi vào cung Lục Sát thì đó chính là phạm phải Lục Sát.

Ví dụ: Người vợ sinh năm 1991, còn chồng sinh năm 1988. Chúng ta hãy thử kiểm tra xem họ có phạm phải Lục Sát hay không nhé. 

Đầu tiên, con số năm sinh của người vợ là: 1 + 9 + 9 + 1 = 20. Cộng tiếp: 2 + 0 = 2. Như vậy, người vợ thuộc cung Càn.

Con số năm sinh của người chồng là: 1 + 9 + 8 + 8 = 26. Cộng tiếp: 2 + 6 = 8. Do đó, người chồng thuộc cung Chấn.

So sánh qua bảng trên, ta thấy, sự kết hợp của hai vợ chồng là cung Ngũ Quỷ. Mặc dù đây không phải là cung Lục Sát, nhưng mà cũng khá là xấu, cần được hóa giải.

Ví dụ tiếp theo: Người vợ sinh năm 1985, chồng sinh năm 1978 thì nếu tính theo cách trên, ta sẽ có: Cung mệnh của người vợ là Ly, còn cung mệnh của người chồng là Tốn. Nếu kết hợp lại thì cung mệnh chung của họ là Thiên Y. Như vậy, đây là điều rất tốt, báo hiệu cho mối quan hệ hôn nhân hạnh phúc, bền vững.

Có thể bạn quan tâm:

Cách hóa giải cho vợ chồng phạm Lục Sát là gì?

Cách để hóa giải lục sát trong hôn nhân là gì?
Cách để hóa giải lục sát trong hôn nhân là gì?

Không phải cặp vợ chồng nào cũng may mắn có được sự kết hợp tốt. Điều này chúng ta cũng thấy ở bảng trên rồi, trong số 8 ô của mỗi hàng thì chỉ có 4 ô là sự kết hợp tốt, 4 ô còn lại là sự kết hợp xấu. Có thể nói, tỷ lệ tốt/xấu là 50/50. Vậy làm cách nào để hóa giải nếu như vợ chồng bị phạm phải cung Lục Sát?

Thực ra bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này, bởi độ tuổi ở trên chỉ là độ tuổi phong thủy để kết hôn nên chỉ mang tính chất phỏng đoán, không chính xác hoàn toàn. Muốn biết giữa hai vợ chồng có xung khắc với nhau hay không, có hợp nhau không thì ta cần xét nhiều yếu tố khác như: Tính cách, vận mệnh của mỗi người, môi trường xung quanh họ,…

Hơn nữa trên thực tế, cũng có nhiều trường hợp, hai vợ chồng bị phạm cung Lục Sát nhưng do có cách sống hòa hợp, biết cách hóa giải nên cuộc sống của họ vẫn hạnh phúc, thuận buồm xuôi gió.

Nếu bạn muốn biết hóa giải cung Lục Sát là gì thì thegioimay.org sẽ gợi ý cho bạn những cách sau:

 • Cách hóa giải hiệu quả nhất theo phong thủy: Hai vợ chồng nên sinh con thuộc cung Diên Niên hoặc Phúc Đức. Khi bé sinh ra thì sẽ mang lại không khí vui vẻ, đầm ấm cho gia đình, đặc biệt là sẽ giúp hóa giải Lục Sát giữa hai vợ chồng.
 • Hãy cố giữ bình tĩnh, không nên bồng bột: Hai vợ chồng phạm phải Lục Sát đều có tính khí rất nóng nảy khi ở bên nhau. Vì thế, để tránh sự việc xảy ra theo chiều hướng xấu, làm “chuyện bé xé ra to” thì một trong hai người nên giữ im lặng một thời gian, vì “một điều nhịn là chín điều lành”. Tới khi đối phương nguôi giận thì hai bạn mới nói chuyện lại để giải quyết vấn đề. Như vậy sẽ giúp cho hòa khí gia đình được duy trì bền vững.
 • Tích đức, hành thiện nhiều hơn: Mối quan hệ vợ chồng âu cũng là cái duyên, cái nghiệp của bạn. Tuy nhiên, “đức năng thắng số”, nếu hai bạn có sự cố gắng cải thiện mối quan hệ thì chắc chắn cái xấu của Lục Sát cũng sẽ giảm bớt phần nào. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên đi chùa, hành việc thiện, giúp người, giúp đời, suy nghĩ an lạc để giúp xóa bỏ bớt điều xấu, phúc đức được gia tăng.
 • Tôn trọng bạn đời, không nên quá tin tưởng vào mê tín, dị đoan: Mối quan hệ vợ chồng là mối quan hệ bình đẳng, vì vậy nếu hai bạn tôn trọng nhau, cố gắng chăm sóc, vun đắp tình cảm thì mối quan hệ ấy mới bền vững. 

Bạn không nên vì nghe rằng Lục Sát là xấu mà xa lánh, lạnh nhạt với nửa kia để tránh họa và cũng không nên quá tin vào mê tín để tránh mất tiền, bị lừa gạt. Hãy nhớ: Tất cả kết quả đều phụ thuộc vào hành động, thái độ của hai bạn chứ không phải là hai chữ “Lục Sát” kia.

 • Chú ý rèn luyện sức khỏe bản thân: Có sức khỏe tốt thì chúng ta mới làm việc tốt và giữ được tinh thần tốt. Nhờ đó thì bạn mới có thể “chịu đựng” tính khí nóng nảy của nửa kia hoặc bình tĩnh để giải quyết mâu thuẫn. Hầu hết những gia đình có hôn nhân tan vỡ, “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” là do một người chồng hoặc người vợ có tính khí nóng nảy, quá cục cằn, không biết cách lắng nghe người khác.

Lời kết

Trên đây là tất cả nội dung về Lục Sát là gìthegioimay.org vừa chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng bạn đã nắm được khái niệm cũng như cách hóa giải khi phạm Lục Sát. Phong thủy vốn là thứ để giúp cuộc sống tốt đẹp hơn. Vì thế, bạn chỉ nên tham khảo những thông tin trên mà đừng để chúng chi phối hôn nhân hay thứ gì khác của bạn. Hãy nhớ rằng: Bạn mới là người quyết định tất cả. 

 

Đừng quên ghé thăm website thường xuyên để cùng chúng mình tìm hiểu về những vấn đề mới mẻ và kinh nghiệm hay ho khác nhé!