Mệnh Hỏa hợp màu gì để hút tài lộc, may mắn?

0
Màu hợp với mệnh Hỏa giúp mang lại may mắn
Màu hợp với mệnh Hỏa giúp mang lại may mắn
Mệnh Hỏa hợp màu gì để hút tài lộc, may mắn?
5 (100%) 1 vote

Mệnh hỏa hợp màu gì? là vấn đề được nhiều người mệnh Hỏa quan tâm bởi màu sắc là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến cung mệnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết để các bạn có thể chọn được màu sắc phù hợp với bản mệnh để mang lại may mắn, tài lộc nhé!

Đặc điểm chung của người mệnh Hỏa

Mệnh Hỏa đại diện cho bản tính nóng nảy, tương ứng với sắc đỏ, vị đắng và khí nóng của màu Hè. Người mệnh Hỏa thường rất quyết đoán, trong bất cứ việc gì cũng đều đưa ra quyết định nhanh chóng rồi sau đó hành động ngay và luôn.

Tính cách chung của những người mệnh Hỏa
Tính cách chung của những người mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa luôn có suy nghĩ tích cực, sống năng động, nhiệt tình, sôi nổi, can đảm và cũng rất thích sự phiêu lưu, mạo hiểm. Họ luôn mang lại niềm vui, sự nhiệt huyết cùng đam mê cho mọi người xung quanh.

Họ luôn biết bản thân cần phải làm gì, sẵn sàng tạo ra việc gì đó để làm khi cảm thấy không thú vị. Họ sống rất tích cực, luôn cố gắng hướng về phía trước, khởi xướng mọi việc và không bao giờ chịu ngồi yên một chỗ.

Người mệnh Hỏa là những người cực kỳ sáng tạo nhưng cũng rất khác biệt với đám đông, ý tưởng của họ đưa ra có thể đốt cháy những điều cũ kỹ, tạo nên những quan điểm, luồng suy nghĩ độc đáo, vô cùng mới mẻ.

Tuy nhiên, người mệnh Hỏa đôi khi lại rất nóng nảy, vội vàng, hấp tấp khiến họ không thể hợp tác được với những người xung quanh. Nếu biết cách kiềm chế cảm xúc và khắc phục được nhược điểm của mình, họ sẽ có được những thành công vang dội không ai sánh bằng.

Người mệnh Hỏa sinh vào năm nào?

Trước khi tìm hiểu về mệnh hỏa hợp màu gì, các bạn cần phải xác định rõ mình có phải mệnh Hỏa không, nạp âm của mình là gì? Dưới đây là bảng năm sinh thuộc mệnh Hỏa để các bạn có thể so sánh:

Năm Sinh Can Chi Nạp Âm
1935, 1995 Ất Hợi Sơn Đầu Hỏa
1934, 1994 Giáp Tuất Sơn Đầu Hỏa
1986, 1926 Bính Dần Lư Trung Hỏa
1987, 1927 Đinh Mão Lư Trung Hỏa
1948, 2008 Mậu Tý Tích Lịch Hỏa
1949, 2009 Kỷ Sửu Tích Lịch Hỏa
1956, 2016 Bình Thân Sơn Hạ Hỏa
1957, 2017 Đinh Dậu Sơn Hạ Hỏa
1964, 2024 Giáp Thìn Phú Đăng Hỏa
1965, 2025 Ất Tỵ Phú Đăng Hỏa
1978, 2038 Mậu Ngọ Thiên Thượng Hỏa
1979, 2039 Kỷ Mùi Thiên Thượng Hỏa

Mệnh Hỏa được chia thành 6 nạp âm là sơn dầu hỏa, tích lịch hỏa, sơn hạ hỏa, phúc đăng hỏa, thiên thượng hỏa và lư trung hỏa. Mỗi nạp âm sẽ đại diện cho những tính cách khác nhau, cụ thể như sau:

Các nạp âm của mệnh Hỏa
Các nạp âm của mệnh Hỏa
  • Sơn Dầu Hỏa: Biểu tượng cho ngọn lửa ở trên đỉnh núi, đây là khí hỏa lúc mặt trời chiếu vào ban ngày, đến thiên đỉnh chính là nguồn sáng cho một vùng trời. Tuổi Giáp Tuất có Can Giáp thuộc hành Mộc, chi Tuất thuộc hành Thổ. Tuy Mộc và Thổ đối lập với nhau nhưng lại có thể cân bằng được yếu tố bản mệnh Hỏa nên sẽ vượt qua được khó khăn trắc trở, làm nên đại sự. Tuổi Ất Hợi cũng thuộc nạp âm này nên cũng có cuộc sống thuận lợi, an lành.
 • Tích Lịch Hỏa: Đây là ngọn lửa đã được tạo ra từ sấm sét. Không chỉ tạo ra nguồn ánh sáng cực mạnh, âm thanh của nguồn Tích Lịch Hỏa cũng rất vang động. Tuổi Mậu Tý và Kỷ Sửu nếu biết cố gắng vượt qua nghịch cảnh thì sẽ tạo được tiếng vang. 
 • Sơn Hạ Hỏa: Biểu trưng cho hỏa ở dưới núi, không nóng nảy như ngọn lửa cháy bập bùng, nó tựa như khí nắng chiều tà rọi xuống. Khí của hỏa lúc này cũng đã ẩn sau chân núi, nó chỉ tiềm ẩn chứ không hề bị mất đi. 
 • Phúc Đăng Hỏa: Là ngọn đèn hoa đăng với ánh sáng, hơi ấm được bao bọc bởi đèn chụp. Biểu trưng cho ngọn lửa mang đến sự bình an và hạnh phúc. Tuy chỉ âm thầm, không cháy bùng lên nhưng đây là nguồn sáng giúp mang đến yếu tố Hỏa giữa một không gian u tối. Tuổi Giáp Thìn nếu biết cách luân chuyển nguồn lực giữa các yếu tố của bản mệnh sẽ mang đến nhiều an bình và hạnh phúc. Còn tuổi Ất Tỵ cũng có cuộc sống đầy đủ và thuận lợi hơn.
 • Thiên Thượng Hỏa: Đây được xem là ngọn lửa của trời. Thiên thượng hỏa chính là ánh sáng chiếu rọi xuống nhân gian, rất chan hòa và nồng ấm. Tuổi Mậu Ngọ có nạp âm Thiên Thượng Hỏa được ví von như ánh sáng thái dương của mặt trời. Còn tuổi Kỷ Mùi có thể tạo nên vùng đất vững chãi, người tuổi này được ví như ánh sáng của mặt trăng, vừa êm dịu vừa nhu hòa.
 • Lư Trung Hòa: Là biểu tượng của ngọn lửa cháy ở trong lò. Lư Trung Hỏa cần được nuôi dưỡng nguồn lực, mồi thêm các yếu tố quan trọng như nguồn Mộc thì mới có thể phát sáng huy hoàng được. Tuổi Bính Dần chỉ cần sử dụng đúng các yếu tố Hỏa, Mộc của can chi thì sẽ tạo được ngọn lửa cháy sáng bền bỉ. Còn tuổi Đinh Mão thì có các yếu tố tương trợ lẫn nhau nên có thể cháy bền bỉ, huy hoàng.

Mệnh Hỏa hợp màu gì?

Trong ngũ hành mỗi mệnh sẽ có 4 nhóm màu chính sau đây:

 • Màu tương sinh: Màu tốt nhất giúp cho bản mệnh gặp nhiều may mắn.
 • Màu tương hợp: Có thể lựa chọn sau nhóm màu tương sinh.
 • Màu khắc chế: Màu xấu nên gia chủ nên tránh.
 • Màu bị khắc: Tuyệt đối không nên sử dụng. 
Màu hợp với mệnh Hỏa giúp mang lại may mắn
Màu hợp với mệnh Hỏa giúp mang lại may mắn

Dựa vào những yếu tố bên trên, chúng ta có thể xác định được mệnh hỏa hợp màu gì để mang lại may mắn. Những màu hợp với mệnh Hỏa là:

 • Màu tương sinh: màu xanh lá cây (xanh lục).
 • Màu tương hợp: màu đỏ, cam, hồng và tím.

Như vậy, những người thuộc mạng Hỏa nên dùng màu tương sinh và tương hợp để mang lại may mắn, tài lộc. Trong đó, màu xanh lá cây sẽ hỗ trợ cho người mệnh Hỏa tốt nhất. Bởi màu xanh lá là màu đặc trưng của bản mệnh Mộc, Mộc lại là gỗ, gỗ khi cháy sẽ thành ngọn lửa lớn, nghĩa là Mộc sinh Hỏa nên rất tốt.

Bên cạnh màu tương sinh, người mệnh Hỏa có thể dùng thêm màu tương hợp là đỏ, hồng, cam và tím.

Tuy nhiên, cần phải biết chọn lựa kết hợp bởi nhiều khi màu tương hợp ở gần nhau dẫn đến tồn tại quá nhiều năng lượng cùng một chỗ dễ sinh ra nóng nảy, dồn nén, gặp stress hay những vấn đề sức khỏe như mụn nhọt, dạ dày,…

Mệnh Hỏa kỵ màu gì?

Ngoài việc quan tâm đến mệnh hỏa hợp màu gì? thì việc tránh những màu tương khắc cũng vô cùng quan trọng. Việc này sẽ giúp các bạn tránh được những rủi ro, khó khăn trong công việc và cuộc sống. Các màu mà mệnh hỏa cần tránh là màu đen, màu xanh biển sẫm, màu xám, màu trắng.

Màu mệnh Hỏa nên tránh 
Màu mệnh Hỏa nên tránh

Đây là những màu thuộc hành Thủy, mà Thủy lại khắc với Hỏa, nên người mệnh Hỏa cần phải kiêng kỵ các màu này, không nên dùng các vật có màu đen, màu xanh nước biển đậm hay tím xanh (màu tím nghiêng về xanh, màu tím lạnh).

Khi 2 mệnh Thủy – Hỏa gặp nhau sẽ dẫn đến sự xung khắc và phần thua lúc nào cũng thuộc về người mang mệnh Hỏa, bởi Nước sẽ dập tắt Lửa, người mệnh Hỏa sẽ rất dễ gặp xui xẻo.

Sự may mắn, hanh thông, tài lộc, giàu sang của người mệnh Hỏa cũng bị giảm đi phần nào. 

Ngoài ra, những người mệnh Hỏa cũng không nên lựa chọn màu vàng và màu nâu đất. Bởi hai màu này là tương ứng của hành Thổ, mà theo ngũ hành thì Hỏa sinh Thổ, Hỏa sẽ bị suy yếu và mất năng lượng khi sinh ra Thổ.

Đối với các màu thuộc mệnh Kim như xám, trắng và ghi thì người mạng Hỏa có thể khắc chế được. Tuy nhiên việc khắc chế cũng sẽ tốn không ít sức lực nên tốt nhất các bạn hãy hạn chế dùng những màu này.

Tuổi hợp với mệnh Hỏa

Xưa nay việc Thủy khắc Hỏa luôn là điều hiển nhiên, Hỏa sinh Mộc khiến cho Hỏa hao Mộc Lợi. Tuy nhiên, khi đề cập đến các âm của mệnh hỏa thì 2 nạp âm đặc biệt là Tích Lịch Hỏa (Lửa sấm sét), Thiên Thượng Hỏa (Lửa từ trời) vốn rất khó bị tác động bởi Thủy và Mộc.

Riêng Tích Lịch Hỏa còn cần sự tương hỗ của yếu tố Thủy mới có thể tạo ra được tiếng sấm rền vang.

Tuổi hợp mệnh Hỏa
Tuổi hợp mệnh Hỏa

Giáp, Đinh, Mậu, Ất, Kỷ và Bính có trong can chi của bản mệnh tuổi Hỏa. Những Thiên Can này sẽ luôn tồn tại 1 Thiên Can tương ứng phù hợp, cụ thể là: Giáp hợp với Kỷ, Đinh hợp với Nhâm, Mậu hợp với Quý, Ất hợp với Canh và Kỷ hợp với Giáp.

Xét về địa chi, năm tuổi của mỗi người cũng sẽ tồn tại 1 địa chi hợp như sau: Tý hợp với Sửu, Dần hợp với Hợi, Tuất hợp với Mão, Dậu hợp với Thìn, Tỵ hợp với Thân và Ngọ hợp với Mùi.

Theo ngũ hành, người mệnh Hỏa lại phù hợp với người mệnh Mộc và tương trợ tốt cho người mệnh Thổ. Mộc là nguồn lực giúp cho Hỏa thêm vững vàng. Hỏa lại giúp Thổ trở nên phì nhiêu. Ngoài ra, Hỏa khi kết hợp cùng Hỏa cũng sẽ tạo ra ngọn lửa lớn hùng vĩ.

Tuổi khắc với mệnh Hỏa

Như đã đề cập bên trên, Hỏa khắc Thủy bởi nước với lửa xưa nay vốn kỵ nhau. Ngoài ra, Hỏa cũng là yếu tố sinh Mộc nên dễ gặp phải vấn đề Hỏa hao Thổ lợi. Vì vậy, Thủy và Mộc chính là 2 hành tuổi cần phải lưu tâm khi tìm hiểu tuổi nào khắc với mệnh Hỏa.

Các thiên can khắc với nhóm Hỏa bao gồm: Giáp khắc Mậu, Đinh khắc Tân, Mậu khắc Giáp, Ất khắc Kỷ, Bính khắc Nhâm và Kỷ khắc Ất. Địa chi tương hại gồm có: Mão – Dậu, Tý – Ngọ, Thìn – Tuất, Sửu – Mùi, Dần – Thân và Tỵ – Hợi.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết này giúp các bạn nắm được mệnh hỏa hợp màu gì? kỵ màu gì? Tuổi nào hợp mệnh Hỏa? Tuổi nào khắc mệnh Hỏa? để chọn đồ vật mang lại may mắn cho bản thân. Nếu các bạn có thắc mắc gì về nội dung bài viết, hãy đặt câu hỏi ở bên dưới phần bình luận để được giải đáp chi tiết.