Người tinh khôn có đời sống như thế nào? Xuất hiện khi nào?

0
Đặc điểm của người tinh khôn
Đặc điểm của người tinh khôn
Người tinh khôn có đời sống như thế nào? Xuất hiện khi nào?
3 (60%) 2 votes

Lịch sử phát triển loài người luôn là đề tài nghiên cứu nhận được sự quan tâm lớn của nhiều người. Người tinh khôn chính là nội dung mà chúng ta sẽ nghiên cứu chuyên sâu trong bài viết này. Mời các bạn theo dõi!

Người tinh khôn xuất hiện khi nào?

Người tinh khôn chính là loài người hiện nay ở trên trái đất. Người tinh khôn còn được gọi là Homo sapiens với “homo” nghĩa là người và “sapiens” là khôn khéo, tinh khôn.

Vậy người tinh khôn cách đây bao nhiêu năm? Theo ghi chép về lịch sử tiến hóa, người tinh khôn xuất hiện cách đây khoảng 4 vạn năm về trước vào thời kỳ đồ đá. Những người tối cổ đã tiến hóa và dần trở thành người tinh khôn với các đặc trưng về mặt trí tuệ, thể tích bộ não tỷ lệ với cơ thể. 

Tìm hiểu về người tinh khôn
Tìm hiểu về người tinh khôn

Họ có dáng đứng thẳng, hai chân sau đảm nhiệm việc di chuyển còn hai chi trước trở thành tay, là bộ phận sử dụng để lao động và chế tạo công cụ. Chính sự thông minh cùng khả năng thích ứng nhanh của người tinh khôn đã khiến cho họ có sức ảnh hưởng rất lớn nhất trên trái đất. 

Người tinh khôn xuất hiện ở đâu? Họ xuất hiện ở khắp mọi châu lục trên Trái Đất. Họ sống theo những nhóm nhỏ theo từng gia đình, họ hàng gần gũi với nhau.

Đặc điểm của người tinh khôn

Theo ghi chép lịch sử thì người tinh khôn có những đặc điểm rất dễ nhận biết. Dưới đây là những đặc điểm đó: 

  • Dáng đứng thẳng của người tinh khôn như người ngày nay.
  • Thể tích hộp sọ lớn, trán cao và hàm không bị nhô về trước như người tối cổ.
  • Lớp lông mỏng ở trên người không còn nữa.
  • Xương tay nhỏ, vận động linh hoạt và khéo léo hơn so với người tối cổ.
Đặc điểm của người tinh khôn
Đặc điểm của người tinh khôn

Thời kỳ xuất hiện người tinh khôn cũng lúc bắt đầu hình thành các chủng tộc do điều kiện thiên nhiên của cuộc sống và sự cư trú phân tán đã tạo nên. Các chủng tộc chỉ khác nhau những đặc điểm phụ, còn những cái căn bản như màu da, hình dáng đôi mắt, môi, đường cong và chiều cao sống mũi,… không hề khác nhau. Sự khác nhau về chủng tộc không hề liên quan gì đến khối lượng và cấu tạo của bộ não, hệ thống thần kinh và tâm sinh lý của con người. Nó cũng không có quan hệ gì với trí tuệ, tài năng và thể lực của con người.

Đời sống xã hội của người tinh khôn như nào?

Rất nhiều người thắc mắc người tinh khôn có đời sống như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nội dung này qua các thông tin dưới đây.

Khi so sánh người tối cổ thì thời kì này người tinh khôn đã biết mài hai rìa của một mảnh đá để làm cho nó trở nên sắc nhọn và dùng làm rìu, dao hay nạo. Họ còn lấy xương cá, cành cây đem đi mài hoặc đẽo nhọn để làm cây lao cho hoạt động săn bắt.

Đời sống xã hội của người tinh khôn
Đời sống xã hội của người tinh khôn

Một trong những thành tựu quan trọng ở thời kỳ này là họ đã chế tạo ra được cung tên và đạt được hiệu quả rất tốt trong săn bắn. Nhờ vậy mà lượng thức ăn do săn bắn ngày càng tăng lên.

Người tinh khôn đã bắt đầu rời các hang động và dựng lều để định cư ở những địa điểm thuận lợi hơn. Dần dần việc cư trú bên trong nhà ở ngày càng trở nên phổ biến hơn từ cuối thời kỳ đồ đá cũ.

Bước vào thời kỳ mới, người tinh khôn cũng bắt đầu đẽo những mảnh đá khéo léo hơn thành dìu, dao, đục,… hình dạng gọn, dễ sử dụng hơn. Ngoài ra, họ đã bắt đầu biết đan lưới để đánh bắt cá bằng sợi vỏ cây, chì lưới làm bằng đất nung. Hơn nữa, họ còn biết làm các đồ gốm sứ để dùng trong việc đun nấu thức ăn như nồi, bát,….

Tổ chức xã hội của người tinh khôn như nào?

Tổ chức xã hội của người tinh khôn chính là sinh hoạt theo các thị tộc và bộ lạc. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về mỗi hình thức để hiểu rõ hơn nhé!

Tổ chức xã hội của những người tinh khôn
Tổ chức xã hội của những người tinh khôn

Thị tộc

Thị tộc là cộng đồng khoảng vài trăm người có chung huyết thống. Ở thời kì này, do trình độ và lực lượng sản xuất vẫn còn chưa phát triển nên nguồn sống vẫn chủ yếu dựa vào việc trồng trọt và chăn nuôi. Do đó mà người phụ nữ có vai trò rất quan trọng trong thị tộc.

Chế độ quần hôn ở thời kỳ đầu cùng với địa vị độc tôn của những người phụ nữ chính là cơ sở để hình thành nên chế độ mẫu hệ. Sự phát triển của lực lượng sản xuất cũng đã dần làm thay đổi vị trí của những người đàn ông trong thị tộc. Từ đó, hình thức thị tộc phụ hệ ra đời và dần thay thế chế độ mẫu hệ.

Theo ghi chép lịch sử thì lãnh đạo của thị tộc là một hội đồng mà người đứng đầu là tộc trưởng được mọi người bầu ra. Các hoạt động quản lý điều hành thị tộc đều sẽ dựa trên nghị quyết của hội nghị gồm các nam nữ đã thành niên trong tộc. Tộc trưởng sẽ nhận được sự tôn kính và điều khiển hội nghị.

Bộ lạc

Bộ lạc là cộng đồng người hình thành do những thị tộc có quan hệ huyết thống hoặc quan hệ hôn nhân liên kết với nhau. Theo đó, mỗi một bộ lạc sẽ bao gồm nhiều thị tộc và trong đó có một thị tộc đặc biệt được gọi là bào tộc. Vì vậy, các bạn có thể hiểu mỗi thị tộc sẽ được xác định là một đơn vị cơ sở của xã hội, bào tộc, toàn bộ chế độ thị tộc hay bộ lạc đều sẽ phát triển từ đơn vị ấy và là điều tất yếu hầu không thể ngăn cản nổi. Bởi vì đây đều là những điều hoàn toàn tự nhiên.

Về mặt số lượng người, có những bộ lạc sẽ lên đến hàng vạn người. Trên thực tế, mỗi bộ lạc có một tên gọi riêng, sử dụng chung ngôn ngữ và có chung các tục lệ, tập quán, tín ngưỡng, văn hóa.

Có thể bạn quan tâm:

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về người tinh khôn. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin bổ ích để các bạn hiểu rõ hơn về lịch sử phát triển loài người.