Sao chổi là gì? Giải mã hiện tượng sao chổi nghĩa đen và bóng

0
Tìm hiểu thông tin chi tiết về sao chổi
Tìm hiểu thông tin chi tiết về sao chổi
Sao chổi là gì? Giải mã hiện tượng sao chổi nghĩa đen và bóng
5 (100%) 1 vote

Sao chổi là một hiện tượng rất thú vị trong tự nhiên, nhưng trong cuộc sống nó lại bị coi là điềm xấu, không may mắn. Vậy sao chổi là gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết để biết được nghĩa của nó trong bài viết này nhé!

Sao chổi là gì?

Sao chổi là một thiên thể bay ở ngoài không gian, giống như một tiểu hành tinh, nhưng không được cấu tạo từ đất đá mà chủ yếu từ băng. Sở dĩ chúng có tên là sao chổi vì thường có những hình thù kỳ dị như đầu nhọn, đuôi to giống một chiếc chổi quét nhà. Các nhà khoa học cũng đã mô tả nó giống như một quả bóng tuyết bẩn, vì chứa cacbonic, metan, nước đóng băng, bụi và các khoáng chất.

Tìm hiểu thông tin chi tiết về sao chổi
Tìm hiểu thông tin chi tiết về sao chổi

Một học thuyết nữa đặt ra đã bác bỏ thuyết gọi sao chổi là một ngôi sao. Vì người ta cho rằng nó chỉ là một khối khí lạnh chứa đầy các mảnh vụn và bụi vũ trụ. Nó là mẹ của những vì sao băng rực sáng trên bầu trời, bởi khi bị vỡ ra sẽ tạo thành từng đám sao băng và bụi vũ trụ rơi vào trong khoảng không. Tùy thời điểm và vị trí khi bị vỡ của sao chổi, chúng ta có thể quan sát được những đám sao băng đó từ trái đất.

Các nhà nghiên cứu thiên văn học chia sao chổi thành 3 loại: ngắn hạn, dài hạn và sao chổi thoáng qua. Sao chổi ngắn hạn có chu kỳ quỹ đạo ít hơn 200 năm, còn sao chổi dài hạn có chu kỳ lớn hơn. Đối với sao chổi thoáng qua lại có quỹ đạo hình parabol hoặc hypebol, chúng bay qua mặt trời chỉ một lần và sẽ ra đi mãi mãi sau đó.

Mỗi năm có đến hàng trăm sao chổi được tạo ra ngoài vũ trụ, nhưng chỉ có sao chổi lớn và có chu kỳ đặc biệt mới được chú ý tới. Chẳng hạn như sao chổi Halley rất nổi tiếng được phát hiện vào thế kỷ 18. Đây là sao chổi đầu tiên được phát hiện quay trở lại trái đất và các nhà khoa học cũng đã dự đoán nó sẽ quay trở lại trái đất vào năm 2061.

Cấu tạo của sao chổi như nào?

Đa phần các sao chổi thường sẽ có quỹ đạo hình elip rất dẹt và được phân bố ngẫu nhiên ở bên ngoài không gian. Đuôi của sao chổi có được là do đi qua mặt trời, băng của sao chổi bị tan chảy sẽ tạo thành chiếc đuôi. Nhưng cũng chính vì di chuyển gần mặt trời mà đuôi của sao chổi cũng ngày càng ngắn đi do băng bị thất thoát.

Cấu tạo của sao chổi
Cấu tạo của sao chổi

Sao chổi có cấu tạo gồm 3 phần là phần sợi chổi, lõi chổi và đuôi chổi. Trong đó:

  • Lõi chổi được cấu tạo từ các hạt thể rắn đậm đặc. Phần này kết hợp với sợi chổi sẽ tạo ra đầu chổi.
  • Sợi chổi chính là ánh sáng tỏa ra ở xung quanh. 
  • Đuôi chổi không hề có ngay từ lúc mới hình thành sao chổi, mà phần này được tạo ra khi đi qua mặt trời. Bởi những cơn gió từ mặt trời đã thổi vào các phân tử của sao chổi và tạo thành một chiếc đuôi rực sáng ở phía sau. Vì thế, có những sao chổi có chiếc đuôi kéo dài tới hàng triệu km.

Nguồn gốc của sao chổi

Theo nghiên cứu của Cơ quan hàng không châu Âu, sao chổi được bắt nguồn từ đám mây Oort ở bên ngoài hệ mặt trời và là ranh giới giữa hệ mặt trời với các hành tinh khác. Sao chổi có chứa các vật chất của thời kỳ khai sinh ra hệ mặt trời. Do vậy chúng đã nhanh chóng trở thành đối tượng nghiên cứu của các nhà khoa học để tìm hiểu về quá trình tiến hóa của hệ mặt trời cũng như các hệ hành tinh khác trong vũ trụ. Đa phần các sao chổi sẽ có quỹ đạo elip rất dẹt và phân bố ngẫu nhiên ở ngoài không gian. 

Nguồn gốc xuất hiện của sao chổi
Nguồn gốc xuất hiện của sao chổi

Mỹ đã phóng tàu vũ trụ Deep Impact vào ngôi sao chổi Tempel 1 để nghiên cứu phần nhân của nó. Các nhà khoa học ở Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã hy vọng có được những thông tin về hệ mặt trời với cấu tạo hóa học đầu tiên của sự sống. Không có một hành tinh nào trong hệ mặt trời có thể so sánh được với sao chổi về mặt thể tích. 

Ngay từ thế kỷ 18, Isaac Newton đã cho rằng sao chổi chính là vật thể giúp ích cho sự tồn tại của trái đất. Nó cung cấp độ ẩm cho trái đất, điều kiện cần thiết để duy trì được sự sống của muôn loài. Đến nay, các nhà khoa học cũng vẫn đang tìm hiểu về hiện tượng vũ trụ hấp dẫn và đầy bí ẩn này.

Giải mã sao chổi theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng

Với các thông tin cung cấp cho mọi người sao chổi là gì ở bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ hơn về nó. Tiếp theo trong phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nghĩa đen và nghĩa bóng của sao chổi nhé!

Nghĩa đen và nghĩa bóng của sao chổi 
Nghĩa đen và nghĩa bóng của sao chổi

Nghĩa bóng của sao chổi

Không biết rằng là trùng hợp hay ngẫu nhiên mà từ khi con người biết đến sao chổi, hiện tượng thiên văn này luôn xuất hiện cùng với những thảm họa, dịch bệnh,…. Chính vì vậy nhiều người cho rằng, sao chổi chính là điềm báo của những điều bất hạnh, xui xẻo sắp xảy đến. 

Trong sử thi cổ xưa Gilgamesh (năm 2.600 TCN), sao chổi đã được mô tả là thứ khiến cho bầu trời rực cháy, làm không khí xuất hiện nhiều lưu huỳnh và gây ra các trận lũ lụt. 

Trong lịch sử các nước phương Đông và một số quốc gia phương Tây, sao chổi được cho là điềm báo xui xẻo của bậc Đế Vương. Khi sao chổi xuất hiện cũng là lúc nhà Vua sẽ bị ám sát. Vậy nên, Hoàng đế La Mã Nero đã cho hạ sát hết tất cả những người kế vị mình sau khi nhìn thấy một ngôi sao chổi.

Một trong những ngôi sao chổi nổi tiếng mang đến điềm báo gieo rắc sự bất hạnh, xui xẻo cho toàn nhân loại là Halley. Khi ngôi sao này xuất hiện đã gây ra cái chết đen cho hàng nghìn người Châu Âu vào thế kỷ XIV. Thậm chí, cả giáo hoàng Calixte II cũng đã ghê sợ quả cầu băng này đến mức phải làm phép tẩy trừ nó.

Tuy nhiên, bên cạnh những quan điểm cho rằng sao chổi mang đến điềm báo chẳng lành thì Vua William I của nước Anh lại xem đây là hiện tượng mang đến sự may mắn. Ông cho rằng, chính ngôi sao chổi Halley cũng đã giúp mình giành được may mắn và chiến thắng trong trận Hastings vào năm 1066.

Sao chổi theo nghĩa đen

Khi khoa học phát triển, sao chổi đã được chứng minh là vô can với các thảm họa đã từng xảy ra với nhân loại. Tuy nhiên, Trái Đất vẫn đang phải đối mặt với những rủi ro khác bởi những tác động của hiện tượng thiên văn này. Cụ thể là năm 1994, sao chổi Shoemaker Levy 9 đã va chạm vào sao mộc. Nhiều khả năng, sự việc này cũng sẽ có thể xảy ra với hành tinh xanh của chúng ta.

Sau khi nghiên cứu và phân tích những mảnh vụn của sao chổi, các nhà khoa học đã xác định ra thành phần hóa học bên trong sao chổi hoàn toàn giống với các thành phần tạo nên sự sống trên Trái Đất. Đó là nước, đất, đá, khí carbon,… 

Một số quan điểm đã cho rằng sao chổi đã đâm vào Trái Đất từ hàng triệu năm về trước và góp phần tạo nên sự sống ở trên hành tinh. Cũng có thể sao chổi chính là nguyên nhân khiến cho loài khủng long tuyệt chủng và làm khí hậu Trái Đất thay đổi, sản sinh ra một sự sống mới. Vì sự xuất hiện và quỹ đạo di chuyển hoàn toàn ngẫu nhiên nên khả năng sao chổi đâm vào Trái Đất thêm một lần nữa là hoàn toàn có thể xảy ra.

Sao chổi mang lại tác hại gì?

Rất nhiều người tò mò về tác hại của sao chổi là gì đối với Trái Đất? Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn qua thông tin dưới đây.

Dù các vụ nổ sao chổi không gây ảnh hưởng tức thời đối với Trái Đất. Tuy nhiên, việc tích lũy dần bụi vũ trụ có kích thước lớn có thể tác động tới biến đổi khí hậu của Trái Đất.

Tác hại của sao chổi đến với Trái Đất
Tác hại của sao chổi đến với Trái Đất

Theo các nhà nghiên cứu thuộc trạm Davis của Australia tại Nam Cực đã cho rằng: “Bụi của sao chổi có tác động rất lớn đối với khí hậu trên Trái Đất”. Các nhà nghiên cứu cũng đã phân tích những hạt bụi còn sót lại sau khi có 1 sao chổi nổ tung. Những hạt bụi này có kích thước lớn hơn 1000 lần so với tính toán của các nhà khoa học và có khả năng làm giảm khả năng hấp thụ ánh sáng Mặt Trời. Từ đó, có thể dẫn tới bề mặt nhiệt độ trên Trái Đất bị giảm xuống. Ngược lại, nếu bụi vũ trụ làm tăng khả năng hấp thu ánh sáng Mặt Trời thì nhiệt độ trên bề mặt Trái Đất cũng sẽ tăng lên. 

Hơn thế, bụi vũ trụ còn có khả năng tác động đến việc hình thành các đám mây, làm mỏng tầng ozone và thay đổi thành phần hóa học ở trong không khí. Theo chuyên gia, ước tính mỗi ngày sẽ có khoảng 40 tấn bụi vũ trụ rơi xuống bề mặt của Trái Đất.

Có thể bạn quan tâm:

Bên trên là những thông tin về nội dung sao chổi là gì? Giải mã nghĩa đen và nghĩa bóng của hiện tượng sao chổi. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin thú vị và bổ ích để các bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng thiên văn học này.