Sống nội tâm là gì? Biểu hiện & cách phát huy điểm mạnh

0
Người sống nội tâm thích sự yên tĩnh và riêng tư
Người sống nội tâm thích sự yên tĩnh và riêng tư
Sống nội tâm là gì? Biểu hiện & cách phát huy điểm mạnh
Đánh giá bài viết

Sống nội tâm là cụm từ mà chúng ta nghe đến rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Vậy, sống nội tâm là gì? Biểu hiện và cách phát huy điểm mạnh ở người sống nội tâm như nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về lối sống này qua thông tin trong bài viết nhé.

Sống nội tâm là gì?

Sống nội tâm là cách sống hướng cảm xúc, suy nghĩ của mình vào bên trong và không thường xuyên chia sẻ hay bày tỏ chúng ra bên ngoài. Người sống nội tâm thường sẽ tập trung khám phá để hiểu rõ hơn về thế giới bên trong của bản thân như suy nghĩ, cảm xúc, giá trị và mục tiêu của bản thân. 

Sống nội tâm là cách sống hướng cảm xúc, suy nghĩ của mình vào bên trong
Sống nội tâm là cách sống hướng cảm xúc, suy nghĩ của mình vào bên trong

Sống nội tâm không có nghĩa là người nhút nhát, khép kín hay tự ngăn cách mình với thế giới bên ngoài. Họ vẫn có thể là những người hướng ngoại, giỏi giao tiếp nhưng họ cần có thời gian và không gian để “nạp” lại năng lượng.

Sống nội tâm không phải là một loại bệnh lý hay điểm yếu. Họ có lý do của riêng mình, có thể là do tính cách, sở thích, trải nghiệm hoặc môi trường sống.

Dấu hiệu nhận biết người sống nội tâm

Những người sống nội tâm thường có có những đặc điểm sau:

  • Thích dành thời gian ở một mình: Họ thường dùng khoảng thời gian đó để suy nghĩ, viết lách, đọc sách, sáng tạo hoặc đơn giản là tận hưởng sự yên tĩnh. Họ có thể cảm thấy bị kiệt sức khi ở nơi đông người quá lâu hay khi phải tham gia các hoạt động tập thể.
  • Thích suy ngẫm và chiêm nghiệm về cuộc sống: Người sống nội tâm thường rất hay ngẫm nghĩ về cuộc sống, bản thân và những điều xảy ra ở xung quanh. Họ có một trí tưởng tượng phong phú và dễ bị thu hút bởi những điều bí ẩn hay các sự kiện tâm linh.
  • Thích sự yên tĩnh và riêng tư: Người sống nội tâm thường cảm thấy khó chịu và mất nhiều năng lượng khi ở những nơi quá ồn ào, náo nhiệt. Ngoài ra, họ cũng không thích chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc của mình với người khác.
Người sống nội tâm thích sự yên tĩnh và riêng tư
Người sống nội tâm thích sự yên tĩnh và riêng tư
  • Thích những mối quan hệ sâu sắc: Người sống nội tâm thường không hợp với các mối quan hệ thoáng qua và hời hợt. 
  • Thích học hỏi và tìm hiểu: Họ dễ bị thu hút bởi những chủ đề phức tạp. Khi đã quan tâm tới một chủ đề nào đó, họ sẽ dành thời gian để tìm tòi và  nghiên cứu nên thường có kiến thức khá sâu rộng. 
  • Thích hoạt động cá nhân: Thay vì những hoạt động tập thể thì người sống nội tâm chỉ thích ở một mình đọc sách, viết lách, vẽ vời, giải trí hay chìm trong thế giới riêng của mình.
  • Thích giao tiếp có chọn lọc: Họ thường tỏ ra ngại ngùng và không thoải mái khi giao tiếp với người lạ. Họ có thể là người lắng nghe tuyệt vời và sẵn sàng học hỏi từ những người khác.

Cách giúp người sống nội tâm phát huy được điểm mạnh

Người sống nội tâm có rất nhiều điểm mạnh mà không phải ai cũng có được, chẳng hạn như suy nghĩ sâu sắc, sự tinh tế, khả năng lắng nghe và sáng tạo,… Để phát huy những điểm mạnh này, các bạn có thể tham khảo các cách sau:

Tự tin vào bản thân

Người sống nội tâm thường thiếu tự tin mỗi khi phải giao tiếp và làm việc với nhiều người. Họ có thể đánh giá thấp bản thân hoặc lo lắng thái quá về cảm nhận của người khác.

Để khắc phục điều này, các bạn cần phải tin tưởng vào năng lực của bản thân. Các bạn hãy rèn luyện kỹ năng giao tiếp và trình bày, chuẩn bị thật kỹ tinh thần trước khi tham gia vào các hoạt động tập thể.

Mở rộng mối quan hệ

Người sống nội tâm thường rất hạn chế trò chuyện xã giao và thường thích chơi với một nhóm nhỏ. Họ cũng khó để lại ấn tượng cho người mới gặp hay làm quen với người lạ nên các mối quan hệ của họ thường khá ít ỏi. 

Người sống nội tâm nên mở rộng mối quan hệ để tự tin và mở lòng hơn
Người sống nội tâm nên mở rộng mối quan hệ để tự tin và mở lòng hơn

Nếu đang gặp vấn đề này, các bạn cần tập thói quen mở lòng và tự tin bắt chuyện với người lạ. Hãy tham gia vào các hoạt động nhóm hay câu lạc bộ có những người cùng sở thích để mở rộng mối quan hệ.

Tìm kiếm sự cân bằng

Hầu hết những người sống nội tâm đều sẽ bị mất năng lượng rất nhanh chóng khi ở trong môi trường ồn ào. Vì vậy, họ cần phải có thời gian riêng để cân bằng lại, lắng nghe bản thân và phục hồi nguồn năng lượng.

Để duy trì sự cân bằng, các bạn cần sắp xếp thời gian hợp lý cho công việc và các hoạt động giải trí.

Đọc sách về cách sống nội tâm

Những cuốn sách viết về chủ đề sống nội tâm sẽ giúp các bạn tìm được điểm chung và lời khuyên vô cùng hữu ích. Dưới đây là 3 cuốn sách mà các bạn có thể tham khảo:

  • Sống Nội Tâm – Sức Mạnh Của Người Ít Nói (tác giả Susan Cain): Cuốn sách này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính cách hướng nội, ưu nhược điểm và cách để phát triển bản thân theo chiều hướng tích cực.
  • Người Hướng Nội – Làm Chủ Thế Giới Bên Trong (tác giả Marti Olsen Laney): Cuốn sách này giúp các bạn khám phá và khai thác được những tiềm năng còn ẩn giấu bên trong, từ việc hiểu rõ về não bộ, nguồn năng lượng cho đến các chiến thuật sống nội tâm.
  • Người Hướng Nội – Cách Sống Hạnh Phúc Trong Một Thế Giới Hướng Ngoại (tác giả Sophia Dembling): Giúp các bạn nhận ra và tự hào về những điểm mạnh của bản thân, từ việc tạo dựng các mối quan hệ, giao tiếp hiệu quả cho đến việc tận hưởng cuộc sống theo cách riêng của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về sống nội tâm là gì? Biểu hiện và cách phát huy điểm mạnh ở người sống nội tâm. Hy vọng bài viết giúp các bạn có thể xác định được bản thân mình có phải là người sống nội tâm không và biết cách rèn luyện bản thân ngày càng tốt hơn.