Thao túng tâm lý là gì? Biểu hiện và cách thoát khỏi bị thao túng tâm lý

0
Tìm hiểu chi tiết về khái niệm thao túng tâm lý
Tìm hiểu chi tiết về khái niệm thao túng tâm lý
Thao túng tâm lý là gì? Biểu hiện và cách thoát khỏi bị thao túng tâm lý
5 (100%) 1 vote

Thao túng tâm lý là một hiện tượng được nhắc đến rất nhiều trên các nền tảng xã hội trong thời gian qua. Đây là hành vi mang lại tiêu cực cho cộng đồng và ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần của người bị thao túng tâm lý. Hãy theo dõi bài viết này! Chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin hữu ích để các bạn có thể hiểu rõ hơn về hiện tượng này.

Thao túng tâm lý là gì?

Thao túng tâm lý là một loại ảnh hưởng xã hội nhằm mục đích làm thay đổi hành vi, nhận thức của người khác thông qua các chiến thuật gián tiếp, lừa đảo hoặc âm thầm. Bằng cách thúc đẩy lợi ích của người thao túng với chi phí của người khác, các phương pháp này có thể bị coi là bóc lột và sai lệch đạo đức xã hội.

Tìm hiểu chi tiết về khái niệm thao túng tâm lý
Tìm hiểu chi tiết về khái niệm thao túng tâm lý

Ảnh hưởng xã hội này cũng không nhất thiết là tiêu cực. Ví dụ, những người như bạn bè, gia đình và bác sĩ cũng có thể cố gắng thuyết phục để thay đổi những thói quen và hành vi không có lợi của chúng ta. 

Ảnh hưởng xã hội được coi là vô hại khi mà nó tôn trọng quyền của người bị ảnh hưởng, có thể chấp nhận hoặc từ chối nó và không bị ép buộc quá mức. Tùy thuộc vào bối cảnh và động lực mà ảnh hưởng xã hội có thể tạo thành hành vi thao túng âm thầm.

Thao túng tâm lý làm ảnh hưởng rất nhiều đến người khác, khiến cho họ bị ám ảnh, luôn cảm thấy có lỗi với việc họ chưa từng làm,… Người thao túng thường không cảm thấy bản thân mình có lỗi, họ rất bình thản trước mọi vấn đề và sẽ đổ lỗi cho những người thân thiết như là bạn bè, vợ hoặc chồng,… Họ còn giả vờ làm nạn nhân nữa nên hãy tránh xa nếu các bạn gặp phải những người như vậy, việc tiếp xúc sẽ làm cho các bạn bị lợi dụng như một con cờ.

Biểu hiện của người bị thao túng tâm lý

Sau khi tìm hiểu chi tiết khái niệm thao túng tâm lý là gì ở bên trên, trong phần này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn biểu hiện của người bị thao túng tâm lý. Từ đó, các bạn có thể phát hiện ra bản thân mình có đang bị người khác thao túng không nhé!

Những biểu hiện của người bị thao túng tâm lý
Những biểu hiện của người bị thao túng tâm lý

Lúc nào cũng cảm thấy tội lỗi

Các bạn luôn cảm thấy mọi chuyện xảy ra đều do lỗi của mình. Những kẻ thao túng thường sử dụng cảm giác tội lỗi đó như một chiến thuật để có thể đạt được điều mà họ muốn. Họ khiến cho các bạn cảm thấy phải chịu trách nhiệm về những sai lầm của họ. Đồng thời khiến cho suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của các bạn bị thay đổi. Kẻ thao túng có thể bóp méo sự thật và biện minh cho các hành động của họ để khiến các bạn cảm thấy bản thân mình luôn sai.

Bị phán xét liên tục

Bất kể các bạn có làm việc chăm chỉ và nỗ lực như thế nào thì người thao túng cũng không bao giờ khen ngợi. Họ còn không ngần ngại chỉ trích bạn và thậm chí còn thể hiện rằng bản thân họ có thể làm điều đó tốt hơn. Họ liên tục khiến cho các bạn cảm thấy rằng bản thân mình thua kém họ.

Có lòng tự trọng thấp

Kẻ thao túng sẽ luôn tập trung vào việc phá vỡ sự tự tin để có thể chiếm được quyền kiểm soát bạn. Đó chính là lý do vì sao họ đã luôn sử dụng các chiến lược khác nhau để khiến cho bạn cảm thấy mình thua kém hơn.

Kẻ thao túng cũng sẽ khiến bạn cảm thấy rằng cần phải chứng minh giá trị của bản thân mình với họ. Bạn sẽ phải luôn tìm kiếm sự công nhận từ họ đối với mọi thứ mình làm.

Khi kẻ thao túng đã phá vỡ được lòng tự trọng của bạn thì sẽ bắt đầu muốn bạn làm những gì mà họ muốn. Lúc này, bạn sẽ có xu hướng tránh đối đầu bằng cách ngại bộc lộ ra cảm xúc thật của mình.

Nghi ngờ về sự tỉnh táo của mình

Các bạn bắt đầu đặt câu hỏi về sức khỏe tinh thần của bản thân và thậm chí còn nghĩ rằng mình sắp mất trí? Đánh lừa bạn chính là một thủ thuật thao túng rất nguy hiểm, khiến bạn nghi ngờ bản thân mình. Kẻ thao túng cũng có thể bóp méo sự thật hoặc phủ nhận hoàn toàn những gì đã xảy ra khi bạn đối đầu với họ.

Nghi ngờ về sự tỉnh táo của mình là một biểu hiện của thao túng tâm lý
Nghi ngờ về sự tỉnh táo của mình là một biểu hiện của thao túng tâm lý

Kẻ thao túng sẽ cố gắng thuyết phục rằng bạn đang nhớ nhầm hoặc tạo ra những thứ đó trong đầu của mình. Điều này nhằm mục đích khiến bạn nghi ngờ về chính những suy nghĩ, ký ức, cảm xúc và sự phán đoán của mình.

Luôn bị so sánh với người khác

So sánh với người khác cũng là một thủ đoạn tinh vi để khiến bản thân bạn cảm thấy mình thấp kém. Kẻ thao túng sẽ khiến cho bạn thấy người khác làm tốt hơn như thế nào và bạn không thể đáp ứng được sự kỳ vọng như thế nào. Lúc này, các bạn sẽ cảm thấy rằng bất kể mình có làm gì thì cũng không bao giờ đủ tốt với họ.

Nghĩ rằng họ yêu bạn

Ném bom tình yêu chính là một cách thao túng tâm lý trong tình yêu khiến cho các bạn dễ phụ thuộc vào người khác. Bằng cách liên tục tấn công bằng sự quan tâm, chăm sóc thái quá sẽ khiến cho bạn nhanh chóng bước vào một mối quan hệ. Sau khi bạn đã coi trọng và phụ thuộc vào họ, kẻ thao túng sẽ trở nên khắt khe và xem nhẹ những gì mà bạn nói.

Cảm thấy bản thân bị lợi dụng

Một kẻ thao túng tâm lý sẽ luôn muốn tìm ra những điểm yếu và nỗi sợ hãi nhất để phá vỡ sự tự tin của bạn. Họ cố ý chỉ trích hoặc nói về sự bất an của bạn ở trước mặt người khác. Họ sử dụng những khuyết điểm, nỗi sợ hãi của bạn để khiến bạn bị tổn thương, đồng thời cho bạn thấy bản thân mình yếu ớt như thế nào.

Cách thoát khỏi bị thao túng tâm lý

Khi phát hiện bản thân mình đang bị người khác thao túng tâm lý, chắc chắn các bạn sẽ lo lắng và không biết làm thế nào để có thể thoát khỏi? Đừng lo lắng! Những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn.

Cách thoát khỏi tình trạng bị thao túng tâm lý hiệu quả
Cách thoát khỏi tình trạng bị thao túng tâm lý hiệu quả

Thông báo ngay với người thân về tình trạng của mình

Khi đã nhận ra bất kỳ điều nào trong số những dấu hiệu ở bên trên, các bạn hãy báo ngay cho người thân về tình trạng của mình. Hãy bình tĩnh và chia sẻ với người thân về sự bối rối cùng nghi ngờ của bạn.

Viết nhật ký

Nếu các bạn có đủ sự riêng tư thì hãy ghi chép lại những suy nghĩ, cảm xúc và hành động của mình. Việc làm này có thể giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Những dòng nhật ký của bạn có thể giúp chắc chắn hơn về những đoạn ký ức mà bản thân đang hoài nghi. 

Nếu có ai đó hỏi về trí nhớ của bạn thì có thể nhìn lại những ghi chép của riêng mình. Nếu những đồ vật xuất hiện và biến mất một cách bí ẩn thì có thể chụp lại những bức hình một cách có chiến lược ở khu vực bạn cho là có vấn đề.

Lắng nghe bản thân mình

Để xây dựng lại lòng tin vào bản thân thì các bạn hãy lắng nghe những tín hiệu từ bên trong đối với sự tò mò hứng thú. Khi bạn lắng nghe bản thân, những cảm giác mơ hồ cũng sẽ trở nên rõ ràng hơn. Khi luyện tập lắng nghe, các bạn sẽ lấy lại được sự tự tin vào nhận thức của bản thân mình.

Lắng nghe bản thân cũng là cách giúp thoát khỏi bị thao túng tâm lý hiệu quả
Lắng nghe bản thân cũng là cách giúp thoát khỏi bị thao túng tâm lý hiệu quả

Làm ngơ trước những động thái của người thao túng tâm lý bạn

Các bạn không cần phải tìm ra lý do mà một người nào đó đang thao túng mình. Cũng không cần phải dán nhãn vào một hành vi thành thao túng nữa. Đơn giản là các bạn chỉ cần nói xin chào và cho thấy sự bối rối không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Hãy hỏi những người khác để xác nhận lại nhận thức của bạn về sự thao túng. Hỏi bất kỳ ai bạn cảm thấy có thể tin tưởng, ngoại trừ người mà bản thân đang nghi ngờ đang thao túng mình. 

Để chắc chắn hơn, các bạn cũng đừng nên hỏi những người có khả năng bắt tay với người đang bạo hành tinh thần bạn. Thay vì đắn đo không biết nhận thức của mình là đúng hay sai, hãy tìm kiếm những người đang ủng hộ bạn.

Xây dựng lại lòng tin vào bản thân

Trong khi các bạn sửa chữa lại mối quan hệ của mình đối với bản thân thì những hậu quả của sự thao túng cũng sẽ dần phai đi. Qua thời gian, những ranh giới tổn thương của bạn sẽ lành lại và bạn sẽ nói không với hành vi bạo hành tinh thần một cách tự nhiên.

Tìm đến một nhà trị liệu tâm lý 

Hãy tìm đến một nhà trị liệu tâm lý vì họ là những người có chuyên môn và chắc chắn sẽ giúp bạn thêm bình tĩnh, khỏe mạnh và kiểm soát được cảm xúc của mình tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin chi tiết để các bạn có thể hiểu rõ hơn về thao túng tâm lý. Nếu có gì thắc mắc về nội dung của bài viết, các bạn hãy đặt câu hỏi ở bên dưới phần bình luận để chúng tôi giải đáp chi tiết nhé!