Tinh thần lạc quan là gì? Biểu hiện và cách có tinh thần lạc quan

0
Những câu nói hay về tinh thần lạc quan được nhiều người yêu thích
Những câu nói hay về tinh thần lạc quan được nhiều người yêu thích
Tinh thần lạc quan là gì? Biểu hiện và cách có tinh thần lạc quan
5 (100%) 1 vote

Tinh thần lạc quan là một trạng thái tinh thần tích cực, đem đến năng lượng tràn trề giúp các bạn hoàn thành tốt công việc. Vậy tinh thần lạc quan là gì? Biểu hiện và cách để có một tinh thần lạc quan là gì? Hãy theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn về trạng thái tinh thần này nhé!

Tinh thần lạc quan là gì?

Lạc quan thực tế là một trạng thái của tinh thần mà ở đó, con người có những suy nghĩ tích cực, luôn cảm nhận được niềm vui và thấy được sự ý nghĩa của cuộc sống.

Tinh thần lạc quan mang đến niềm vui và hạnh phúc hơn
Tinh thần lạc quan mang đến niềm vui và hạnh phúc hơn

Những người lạc quan sẽ luôn cảm thấy vui vẻ, biết tìm niềm vui và hạnh phúc cho chính bản thân mình. Bên cạnh đó, họ cũng luôn thấy yêu đời và trân trọng cuộc sống.

Ngay cả khi phải đối diện với những việc tiêu cực có liên quan đến cái chết thì cũng không thể khiến người đó thay đổi cách nhìn lạc quan. Sự kiện đau lòng cũng có thể khiến họ buồn phiền hay suy sụp trong thời gian nhất định. Nhưng sau đó, họ sẽ nhanh chóng lấy lại tinh thần và lạc quan để sống tiếp để vượt qua mọi khó khăn.

Có thể nói rằng, tinh thần lạc quan đóng vai trò rất quan trọng với mỗi người. Vậy nên, mỗi chúng ta cũng nên tự rèn luyện sự lạc quan cho chính bản thân mình để từ đó sẵn sàng đối mặt với những thử thách và khó khăn trong cuộc sống, dùng cái nhìn lạc quan để có thể xử lý mọi vấn đề.

Tóm lại, tinh thần lạc quan chính là một trạng thái tinh thần tích cực phản ánh được niềm tin hoặc hy vọng kết quả của một nỗ lực cụ thể nào đó hay kết quả nói chung sẽ rất là tích cực, thuận lợi và được như mong muốn.

Biểu hiện của sự lạc quan

Theo các nghiên cứu tổng hợp, khoảng thời gian lý tưởng nhất để con người có được trạng thái lạc quan và biết nhìn vào những mặt tích cực ở trong cuộc sống chính là giai đoạn từ 15 – 60 tuổi. Có rất nhiều người cho rằng khoảng thời gian này, con người có đủ sức khỏe, sự tự chủ trong việc tìm kiếm mục đích sống nên sẽ có xu hướng lạc quan hơn những giai đoạn khác.

Người lạc quan luôn có mục tiêu để theo đuổi và sống vui vẻ
Người lạc quan luôn có mục tiêu để theo đuổi và sống vui vẻ

Những người có lối sống lạc quan là những người tự đưa ra được mục tiêu, kế hoạch cũng như lý tưởng sống của chính mình. Họ cũng biết hài lòng với những gì mà bản thân đạt được, nỗ lực và cố gắng vươn lên để hướng về một tương lai tươi sáng phía trước thay vì suy sụp, chịu thua trước hoàn cảnh.

Bên cạnh đó, những người lạc quan cũng luôn sống vui vẻ, biết cách tận hưởng cuộc sống và cảm nhận được niềm vui ở xung quanh mình, ngay cả những thời điểm gặp khó khăn nhất.

Cách giữ tinh thần lạc quan

Qua những thông tin bên trên, các bạn có thể hiểu rõ hơn ý nghĩa của tinh thần lạc quan là gì? Để sống lạc quan, các bạn có thể thử áp dụng những nguyên tắc thú vị ở bên dưới đây.

Chống lại những suy nghĩ tiêu cực

Tập trung vào những điều tiêu cực sẽ không chỉ gây khó chịu mà còn làm giảm hiệu quả giải quyết các vấn đề của bạn. Do đó, cần phải thực sự xem xét việc suy nghĩ về vấn đề tiêu cực vừa mới xảy ra có xứng đáng hay không. Hoặc các bạn có thể tự nói với bản thân rằng sẽ giải quyết vấn đề này vào một thời điểm thích hợp khác mà tinh thần trở nên sáng suốt hơn.

Thay vì cứ luẩn quẩn ở trong những suy nghĩ tiêu cực thì việc đề ra những giải pháp thiết thực có thể giúp giải quyết vấn đề triệt để hơn. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể làm bản thân xao nhãng khỏi những cảm xúc này bằng các hoạt động như xem phim, nghe nhạc hay chơi game cùng người khác.

Những suy nghĩ tiêu cực cũng có thể được ở trong đầu của bạn một thời gian dài. Điều này có thể thay đổi được theo thời gian bằng phương pháp nhận thức – hành vi như tự hỏi bản thân xem suy nghĩ tiêu cực này có đúng không. Hoặc tưởng tượng về những gì mà bạn sẽ nói với một người bạn nếu họ đang lo lắng về vấn đề này.

Nuôi dưỡng sự lạc quan

Lạc quan không có nghĩa là các bạn sẽ bỏ qua những mặt tiêu cực trong cuộc sống mà chỉ là tập trung vào những điều tích cực. Đây là điều mà các bạn cần có thời gian luyện tập để trở thành một thói quen.

Nuôi dưỡng sự lạc quan bằng cách viết ra những điều tích cực trong tương lai
Nuôi dưỡng sự lạc quan bằng cách viết ra những điều tích cực trong tương lai

Các bạn có thể viết về một tương lai tích cực bằng những mục tiêu và ước mơ trở thành hiện thực giúp tiếp nhận tư tưởng lạc quan nhiều hơn. Việc tìm kiếm sự tích cực trong những tình huống tiêu cực cho thấy sự bền bỉ trong tư duy lạc quan của các bạn và tạo thành nguồn động lực để đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống.

Tiếp xúc nhiều hơn với những người lạc quan

Năng lượng lạc quan cũng có thể lan tỏa bằng cách tiếp xúc với những người sống lạc quan. Hãy thử tiếp xúc và làm quen với những người có lối sống tích cực, tư duy thú vị về cuộc sống.

Khi sống cạnh những người như vậy, các bạn sẽ cảm nhận rất rõ về sự vui vẻ, lòng nhiệt huyết và thái độ sống tích cực. Từ đó hình thành nên cách sống và suy nghĩ thật lạc quan.

Tăng lòng biết ơn

Hãy để ý và trân trọng những điều tích cực trong cuộc sống chính là một cách để cải thiện tâm trạng hiệu quả, giúp con người trở nên lạc quan hơn. Cụ thể như sau:

Các bạn có thể trực tiếp bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với sự giúp đỡ của người khác. Hoặc viết nhật ký về những điều khiến mình cảm thấy hạnh phúc như những thành tựu và các mối quan hệ tuyệt vời. Điều này sẽ giúp các bạn nhắc nhở bản thân về những điều tích cực trong cuộc sống vẫn còn tồn tại và lạc quan về tương lai hơn.

Chia sẻ những điều tốt đẹp mà bản thân đã đạt được với người thân, bạn bè để những niềm vui này được lan tỏa và bản thân cũng sẽ nhận được sự lạc quan từ chính những người xung quanh.

Nhìn nhận đúng khi làm sai một vấn đề nào đó

Lạc quan chính là việc chúng ta tự nhìn nhận đúng vấn đề, cho dù các bạn là người sai. Hãy nhìn nhận về những yếu tố đã khiến cho bản thân luôn mệt mỏi và tiêu cực. Từ đó mới hiểu được nguyên nhân, cách khắc phục và biến cuộc sống của bạn thoát khỏi những vấn đề tồi tệ đó.

Nhìn nhận đúng sai về một vấn đề sẽ giúp bạn có tinh thần lạc quan hơn
Nhìn nhận đúng sai về một vấn đề sẽ giúp bạn có tinh thần lạc quan hơn

Ngoài ra, các bạn cũng đừng tìm cách đổ lỗi mà phải biết nhìn nhận được nguyên nhân của vấn đề là do đâu. Dù người khác đã làm sai, việc các bạn hỗ trợ họ cũng khiến bản thân có thêm trải nghiệm cuộc sống tích cực hơn thay vì việc hơn thua hay trách móc.

Ghi lại những điều đã thành công

Khi nghĩ lại những điều mà bản thân đã từng thành công, các bạn sẽ nhìn nhận được thành tựu của bản thân và từ đó phát huy những điểm mạnh. Dù điều thành công đó lớn hay nhỏ thì chắc chắn cũng khiến cho bạn vui vẻ và tự hào. Do đó, hãy ghi lại để mỗi khi cảm thấy buồn chán thì hãy mở ra đọc lại, chắc chắn cuốn sổ ghi chép những thành công sẽ là liều thuốc hữu ích cho bạn.

Luôn quan tâm và giúp đỡ cho người khác

Bên cạnh việc quan tâm đến chính bản thân mình thì quan tâm và giúp đỡ người khác cũng là cách mà các bạn rèn luyện tinh thần lạc quan. Khi cho đi một điều gì đó, chắc chắn chính các bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và từ đó nuôi dưỡng được sự lạc quan ở trong mình.

Vì vậy, hãy thử giúp đỡ mọi người ở xung quanh bằng những cử chỉ nhỏ nhất, thường xuyên tham gia vào các hoạt động cộng đồng hơn. Hãy nhớ rằng, sự lan tỏa những thông điệp yêu thương chính là cách tốt nhất để các bạn nuôi dưỡng sự lạc quan.

Hãy là người sống có mục tiêu

Các bạn sẽ không thể hoàn toàn lạc quan được nếu bản thân sống mà không có mục tiêu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra, những người sống có mục tiêu và lý tưởng thường sẽ ít bi quan hơn trong cách nhìn nhận về thế giới bởi họ đã có mục tiêu để cố gắng.

Vì vậy, mục tiêu chính là động lực quan trọng, thúc đẩy các bạn nỗ lực không ngừng. Đồng thời, cũng không được phép bi lụy nếu phải đối mặt với những khó khăn và thử thách ở trong cuộc sống này.

Những câu nói về tinh thần lạc quan hay

Sau khi tìm hiểu chi tiết về khái niệm tinh thần lạc quan là gì ở bên trên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các câu nói về tinh thần lạc quan hay, ý nghĩa. Mời các bạn theo dõi!

Những câu nói hay về tinh thần lạc quan được nhiều người yêu thích
Những câu nói hay về tinh thần lạc quan được nhiều người yêu thích
 • Người bi quan luôn tìm thấy sự khó khăn trong mọi cơ hội. Người lạc quan luôn nhìn ra được cơ hội trong từng khó khăn.
 • Sự khác biệt duy nhất giữa một ngày tốt đẹp và một ngày tồi tệ là ở thái độ của bạn.
 • Luôn luôn có ánh sáng ở đằng sau những đám mây. 
 • Cuộc sống không phải là để sợ mà là để hiểu. Đây chính là lúc mà chúng ta cần phải tìm hiểu nhiều hơn về cuộc sống để có thể làm vơi bớt mọi nỗi sợ hãi.
 • Niềm hy vọng chính là điều rất quan trọng. Nó giúp cho cuộc sống hiện tại bớt khắc nghiệt hơn. Nếu hy vọng rằng ngày mai sẽ tốt đẹp hơn, ta sẽ chịu đựng được mọi khó khăn của ngày hôm nay.
 • Bạn sẽ khó có thể viết được chương tiếp theo của cuộc đời mình khi cứ đọc mãi những chương trước đó.
 • Hôm nay chính là ngày đầu tiên của phần đời còn lại.
 • Khi cuộc đời cho đã bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho đời thấy rằng bạn có cả ngàn lý do để cười.
 • Dù các bạn nghĩ mình là người có khả năng hay không có khả năng thì bạn cũng đều đúng. 
 • Thành công không phải là đích đến cuối cùng, thất bại cũng chẳng phải là vực sâu thăm thẳm, đó chỉ là nguồn động lực để các bạn vững vàng hơn trên con đường sắp tới.
 • Đừng đếm những gì mà bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bản thân đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được trong tương lai. Bởi quá khứ sẽ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai sẽ bù đắp cho những mất mát.
 • Lạc đường không hề đáng sợ, đáng sợ nhất là không biết mình đang muốn đi đâu. Một khi đã quyết tâm đi tới cùng, thì hướng nào cũng sẽ tới đích.
 • Mọi việc sẽ trở nên tốt đẹp hơn hay tồi tệ đi đều bắt nguồn từ những suy nghĩ của bạn. 
 • Chúng ta không nên bỏ cuộc, chúng ta cũng không nên để những khó khăn đánh bại mình.
 • Lạc quan là niềm tin dẫn tới những thành tựu. Bạn chẳng thể làm được điều gì mà thiếu đi sự hy vọng và tự tin.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích để các bạn có thể hiểu rõ tinh thần lạc quan là gì? Biểu hiện của người lạc quan như thế nào?

Và những câu nói hay về tinh thần lạc quan. Nếu các bạn có thắc mắc gì về nội dung của bài viết, hãy bình luận ở bên dưới để được giải đáp chi tiết nhất.