Voucher là gì? Cách kiếm voucher và sử dụng khi mua hàng

0
Voucher được sử dụng rất nhiều trong mua sắm
Voucher được sử dụng rất nhiều trong mua sắm
Voucher là gì? Cách kiếm voucher và sử dụng khi mua hàng
Đánh giá bài viết

Voucher là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trên thị trường thương mại điện tử hiện nay. Vậy voucher là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về loại phiếu mua hàng này qua các thông tin bên dưới đây.

Voucher là gì?

Voucher là một loại phiếu mua hàng hay phiếu quà tặng nằm trong các loại giao dịch quy đổi và giảm giá với mức giá trị bằng một khoản tiền nhất định, dùng để chi trả cho một sản phẩm, dịch vụ cụ thể nào đó.

Voucher được sử dụng rất nhiều trong mua sắm
Voucher được sử dụng rất nhiều trong mua sắm

Voucher được sử dụng ở rất nhiều lĩnh vực và được hầu hết các doanh nghiệp sản xuất, phân phối theo 2 dạng chính là: Voucher giấy và voucher điện tử (còn được gọi là e-voucher). Khách hàng có thể sử dụng các voucher đó để hưởng mức giá ưu đãi hoặc quy đổi ra một sản phẩm, dịch vụ tương ứng tùy theo thông tin được in ở trên voucher khi mua sắm tại cửa hàng.

Sự khác biệt giữa voucher và e-voucher

Sau khi tìm hiểu rõ khái niệm voucher là gì ở bên trên, chắc chắn các bạn cũng rất tò mò về 2 loại voucher giấy và voucher điện tử đúng không nào?. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về 2 loại này ở dưới đây:

Điểm khác biệt giữa voucher giấy và e voucher
Điểm khác biệt giữa voucher giấy và e voucher

Cả hai dạng voucher và e-voucher đều được sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên với sự phát triển vượt bậc của thương mại điện tử trong những năm gần đây thì e-voucher đã chiếm ưu thế hơn hẳn về sự tiện dụng. Sau đây là sự khác biệt giữa hai dạng voucher này:

Đối với voucher giấy

Đây là dạng voucher truyền thống được sử dụng rộng rãi trước khi e-voucher có mặt. Mẫu voucher giấy thường sẽ được các công ty thiết kế bằng máy hoặc sử dụng template có sẵn để tạo ra một voucher riêng. Sau đó sẽ được in và phân phát đến những người tham dự sự kiện, chương trình của công ty. Vì chất liệu bằng giấy nên người dùng sẽ khó khăn lưu giữ, không được làm rách và làm ướt bởi như vậy voucher sẽ không còn giá trị sử dụng.

Đối với phiếu e-voucher

Phiếu voucher điện tử được sử dụng ở mọi nền tảng và áp dụng ngay khi các bạn mua sắm trực tuyến hay giảm giá trực tiếp vào sản phẩm. So với voucher giấy thì e – voucher điện tử dễ quản lý và bảo quản hơn, không lo bị rách hay bị thất lạc.

Lợi ích của voucher mang lại cho doanh nghiệp và người tiêu dùng

Với các thông tin bên trên, chắc chắn các bạn hiểu rõ voucher là gì, e-voucher là gì rồi đúng không nào? Tiếp theo trong phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về lợi ích của voucher mang lại cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Voucher mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và người tiêu dùng
Voucher mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và người tiêu dùng

Đối với doanh nghiệp

Dưới đây là những lợi ích của voucher mang lại cho doanh nghiệp: 

    • Thúc đẩy việc bán hàng: Việc tung ra voucher sẽ giúp thúc đẩy khách hàng mua sắm nhiều hơn bởi được mức giá ưu đãi. Nhờ vậy mà doanh nghiệp có thể tối đa hóa lợi nhuận, cũng như tăng doanh thu vượt trội. Để voucher phát huy được hết tác dụng, các bạn có thể tung ra vào những dịp lễ đặc biệt như Black Friday, ngày khai trương, giáng sinh, dịp tết,…
  • Tăng lượng khách hàng trung thành lên: Tặng voucher cũng là cách giúp doanh nghiệp từng bước xây dựng nên lòng trung thành của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ của mình. 

Điều này khiến họ cảm thấy được hưởng lợi và tiết kiệm tiền hơn khi mua sắm. Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng voucher giống như một món quà gửi cho khách hàng cũ để tạo động lực cho họ có trải nghiệm mua sắm tuyệt vời. Từ đó giúp tăng thêm khả năng quay lại sử dụng các sản phẩm/dịch vụ của bạn.

  • Thu hút sự chú ý của khách hàng đến sản phẩm/dịch vụ: Voucher còn giúp thu hút được sự chú ý của khách hàng đến một sản phẩm cụ thể nào đó. 

Đây là cơ hội tốt khi doanh nghiệp muốn giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mới hay tăng doanh thu. Ví dụ, bạn muốn giới thiệu một mẫu thời trang mới, hay muốn bán hết những sản phẩm thời trang đang còn tồn đọng trong kho.

Đối với người tiêu dùng

Dưới đây là một số lợi ích của voucher mang lại cho người tiêu dùng:

  • Tiết kiệm tiền: Lợi ích của người tiêu dùng khi sử dụng voucher là có thể mua được các sản phẩm mà họ yêu thích với mức giá siêu hời.
  • Có thể tặng và chuyển đổi đơn giản: Voucher không chỉ dừng lại ở việc giảm giá, khuyến mãi mà còn được sử dụng giống như những món quà dành tặng cho người thân, bạn bè hay các đối tác, khách hàng.
  • Sử dụng linh hoạt: Mã voucher sẽ có hạn sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định, các bạn hoàn toàn có thể chủ động sử dụng nó bất cứ lúc nào cho đến ngày kết thúc.

Cách kiếm được Voucher 

Với các thông tin về khái niệm voucher là gì? Lợi ích của voucher mang lại cho doanh nghiệp và người tiêu dùng ở bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ hơn về loại phiếu giảm giá này rồi. Vậy làm sao để kiếm được voucher khi muốn mua sắm? 

Voucher có thể kiếm được ở các sự kiện của doanh nghiệp hay một bên thứ ba nào đó
Voucher có thể kiếm được ở các sự kiện của doanh nghiệp hay một bên thứ ba nào đó

Kiếm voucher qua doanh nghiệp

Khi khách hàng trải nghiệm dịch vụ hay mua sản phẩm của doanh nghiệp, đặc biệt là nhà hàng, shop thời trang,… thì họ thường tặng voucher áp dụng cho những lần mua hàng tiếp theo.

Kiếm voucher qua các event

Với các buổi hoạt động online/offline của nhãn hàng, đa số họ chuẩn bị rất nhiều phần quà cho các khách mời tham gia, thường là các khách hàng của thương hiệu. Trong đó bao gồm cả các voucher, mã giảm giá cho những đơn hàng tiếp theo.

Giá trị của voucher còn phải phụ thuộc vào tính chất của  sự kiện. Với các event họp mặt, giới thiệu sản phẩm thì đa số các khách hàng đều sẽ được nhận quà, phiếu giảm giá có giá trị từ 5-15%. Còn với các event dưới dạng cuộc thi thì người giật giải sẽ được tận hưởng voucher với giá trị lớn từ 50% trở lên, thậm chí là 100%.

Kiếm voucher qua bên thứ ba

Các sàn thương mại điện tử, các ứng dụng ví điện tử,… (Tiki, Shopee, Lazada, Momo, Airpay, VinID,…) thường là những bên thứ 3 uy tín cung cấp số lượng lớn các voucher cho khách hàng dễ dàng tiếp cận. Họ sẽ hợp tác với doanh nghiệp để thúc đẩy quá trình tiếp thị sản phẩm của nhãn hàng.

Hướng dẫn sử dụng voucher hiệu quả khi mua sắm

Sau khi hiểu rõ voucher là gì và biết cách kiếm voucher thì chắc chắn các bạn cũng thắc mắc về cách sử dụng nó sao cho hiệu quả khi mua sắm. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua những thông tin ở bên dưới đây để được mức giá ưu đãi tốt nhất.

Hướng dẫn sử dụng voucher cho hiệu quả
Hướng dẫn sử dụng voucher cho hiệu quả

Với hình thức mua sắm trực tiếp

Đối với E-voucher thì các bạn chỉ cần đưa mã e-voucher cho nhân viên kiểm tra và xác nhận. Nếu các thông tin hợp lệ thì họ sẽ nhập mã và giảm giá cho hóa đơn của bạn.

Đối với voucher giấy thì các bạn cần đến địa điểm được áp dụng voucher này trong hướng dẫn sử dụng và đưa cho thu ngân trực tiếp để giảm tiền khi thanh toán.

Với hình thức mua sắm trực tuyến

Ở hình thức này, các bạn chỉ có thể áp dụng E-voucher. Mở giao diện mua sắm online của thương hiệu đó lên rồi lựa chọn món hàng mà mình muốn mua. Sau đó, các bạn chọn phương thức thanh toán trực tuyến. 

Thông thường, ở bước này sẽ có ô nhập mã giảm giá để các bạn nhập mã code voucher điện tử của mình. Nếu hệ thống kiểm tra mã hợp lệ thì các bạn sẽ được giảm trừ chi phí đúng với giá trị của mã giảm giá.

Một số khái niệm liên quan được nhiều người quan tâm

Ngoài khái niệm voucher ra còn rất nhiều khái niệm khác được nhiều người quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về những khái niệm này ở bên dưới đây nhé. 

Gift voucher là gì?

Gift voucher là phiếu quà tặng, thẻ quà tặng hay một loại phiếu giảm giá. Chúng là một dạng thẻ hay phiếu có giá trị phần trăm, giá trị tiền tệ được tạo ra bởi những đơn vị kinh doanh nhằm mục đích tăng cao doanh thu. Cụm từ này thường được sử dụng nhiều ở nước ngoài, còn ở Việt Nam thường được gọi là voucher.

Gift voucher
Gift voucher

Cash voucher là gì? 

Cash voucher là cụm từ tiếng Anh được dịch sang tiếng Việt là phiếu giảm giá bằng tiền mặt. Thay vì cung cấp voucher bằng giấy hay là các mã số thì voucher này sẽ thay thế cho tiền mặt. Loại phiếu này được sử dụng nhiều hơn trong lĩnh vực kinh tế.

Journal voucher là gì?

Journal voucher là nhật ký chứng từ, là loại tài liệu quan trọng trong mọi giao dịch tài chính bởi chứa các thông tin cần thiết như số hiệu của chứng từ, ngày tháng, số tiền đã giao dịch, mô tả các khoản giao dịch kinh doanh, các loại thuế được áp dụng, tham chiếu đối với các bằng chứng khác, chữ ký của người lập cũng như chữ ký của những người có thẩm quyền. Journal voucher được sử dụng nhằm mục đích ghi chép các giao dịch vào sổ sách của 1 tổ chức bất kỳ.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn có thể hiểu rõ voucher là gì?. Cách kiếm voucher và sử dụng chúng hiệu quả khi mua sắm để được mức giá ưu đãi nhất. Nếu các bạn có vấn đề gì còn thắc mắc về nội dung của bài viết thì hãy đặt câu hỏi ở phần bình luận để chúng tôi giải đáp chi tiết nhé!