Cung hoàng đạo thứ 13 là cung gì? Có đặc điểm gì nổi bật?

0
Tìm hiểu thông tin chi tiết về cung hoàng đạo thứ 13
Tìm hiểu thông tin chi tiết về cung hoàng đạo thứ 13
Cung hoàng đạo thứ 13 là cung gì? Có đặc điểm gì nổi bật?
5 (100%) 1 vote

Cung hoàng đạo thứ 13 – Cung Xà Phu là chủ đề được nhiều người quan tâm trong thời gian qua. Đây là cung hoàng đạo được phát hiện từ 3000 năm về trước nhưng lại bị gạch bỏ đi. Liệu cung này có thật không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin liên quan để hiểu rõ hơn về nó nhé!

Cung hoàng đạo thứ 13 là cung gì?

Cung hoàng đạo thứ 13 có tên gọi là Xà Phu, tiếng Anh là Ophiuchus. Ophiuchus không phải là cung mới được phát hiện, thực tế là nó đã được nhìn thấy và coi như một chòm sao ngoại Hoàng Đạo. Điều đó có nghĩa là đây là hiện tượng chiêm tinh lớn nằm ở bên ngoài của 12 cung Hoàng đạo chính thức.

Tìm hiểu thông tin chi tiết về cung hoàng đạo thứ 13
Tìm hiểu thông tin chi tiết về cung hoàng đạo thứ 13

Tuy nhiên, theo một thông tin của NASA lại cho rằng cung Xà Phu hoàn toàn có thể là một chòm sao chính thức trong những cung hoàng đạo. Thông tin này đã khiến cho những người trong giới chiêm tinh học đều giật mình. 

Có rất nhiều tranh cãi liên quan đến việc có nên thừa nhận Ophiuchus là chòm sao thứ 13 không. Bởi ở Ophiuchus, nó mang cả những điểm thỏa mãn và không thỏa mãn nhu cầu để trở thành một chòm sao chiêm tinh .

Cung hoàng đạo thứ 13 là con gì?

Ophiuchus – Xà Phu là một trong mười ba chòm sao có quỹ đạo đi qua đường hoàng đạo. Chữ Xà Phu được dịch ra với nghĩa là người mang rắn. Một số hình ảnh của cung hoàng đạo thứ 13 đã được phác họa dù chưa được công nhận chính thức. Đó là hình một người đàn ông cường tráng giữ trên tay một con rắn khổng lồ Anaconda với chiếc miệng hướng lên bầu trời. 

Đây được xem là cung duy nhất mở hình ảnh với quả đất gợi nhớ đến Imhotep, thầy lang người Ai Cập sống vào thế kỷ 27 trước công nguyên .

Lý do xuất hiện của cung hoàng đạo thứ 13

Những điều tra và nghiên cứu về 12 chòm sao chiêm tinh đã có từ cách đây hơn 3000 năm trước. Chòm sao thứ 13 này được phát hiện, nghiên cứu và điều tra tiên phong bởi các quan sát viên người Babylon. Thế nhưng, tại sao bỗng dưng NASA lại đưa ra các thông tin về chòm sao huyền bí và lạ lẫm này. Liệu đây là một sai sót, những quan sát thiếu các phương tiện văn minh do người cổ đại, hay sự nhầm lẫn của những điều tra và nghiên cứu mới?

Sự xuất hiện của cung hoàng đạo Xà Phu
Sự xuất hiện của cung hoàng đạo Xà Phu

Nguyên nhân của sự biến hóa này đã được phía NASA lý giải như sau: “Thuyết 12 chòm sao được người Babylon đã tạo ra từ 3000 năm về trước. Nó địa thế căn cứ đa phần dựa vào việc quan sát sự di dời của Mặt trời qua những chòm sao ở trên khung trời đêm .

Thế nhưng sau khoảng chừng thời gian rất dài, khung trời đã không còn như trước nữa. Do trục của Trái đất không còn cố định và bị thắt chặt. Vì vậy không thể tránh khỏi những biến hóa nhất định theo thời gian, gồm cả vị trí của những ngôi sao 5 cánh ở trên khung trời.”

Một nghiên cứu và điều tra những ví dụ nổi bật đã cho thấy sự biến hóa của những chòm sao theo thời gian. Christopher Crockett – tiến sĩ chuyên ngành Thiên văn học thuộc ĐH California của Mỹ đã đưa ra:

Vào điểm chí tháng 6 của 2 thiên niên kỷ trước, mặt trời đã nằm ở giữa hai chòm sao Song Tử và Cự Giải. Còn ở hiện tại thì mặt trời đang nằm giữa Song Tử và Kim Ngưu. Đến khoảng năm 4609, điểm chí tháng 6 cũng sẽ vượt qua chòm Kim Ngưu và tiến vào chòm sao Bạch Dương”.

Có cung hoàng đạo thứ 13 không?

Mấu chốt của mọi thắc mắc đều dồn về việc, cung hoàng đạo thứ 13 Xà Phu có thật không. Để nói ngắn gọn thì các bạn có thể hiểu: Chòm sao Xà Phu đó luôn tồn tại, nhưng lại không được ghi nhận là chòm sao thứ 13 trong các cung hoàng đạo. Nguyên lý 12 chòm sao đã được thành lập và chấp nhận cho đến tận ngày nay.

Lịch sử nghiên cứu của người Babylon về chòm sao Xà Phu

Như đã đề cập ở bên trên, Xà Phu không phải là đến giờ mới được phát hiện. Thực tế thì người Babylon cổ đã nhìn ra nó và thậm chí là nhìn ra những điểm đặc thù trùng khớp của nó với 12 chòm chiêm tinh kia. Tài liệu cổ đã cho thấy chính họ đã ghi nhận trên khung trời có tới 13 chòm sao chứ không phải là 12.

Các cung hoàng đạo được công nhận
Các cung hoàng đạo được công nhận

Tuy nhiên, bằng nguyên do nào đó mà cung Xà Phu đã bị loại khỏi list những chòm sao chiêm tinh. Một giả thuyết được đặt ra rằng, người Babylon đã cố ý lược bỏ đi nó để có chòm sao chiêm tinh như lịch tính 12 tháng. Người Babylon đã sử dụng lịch 12 tháng theo chu kỳ luân hồi của Mặt trăng và ghép mỗi tháng ứng với một chòm sao .

Như vậy, nếu chúng ta đã luôn thừa nhận thuyết 12 chòm sao của người Babylon cổ thì không có lý do gì để phải sửa đổi để thêm một cung hoàng đạo thứ 13 nào vào cả.

Chiêm tinh học luôn khác với thiên văn học

Những tranh cãi về chòm sao thứ 13 đã nổ ra có lẽ là do xuất phát từ cách hiểu “chiêm tinh” và “thiên văn”. Thiên văn được hiểu nôm na là các loại thiên thể và các hiện tượng có nguồn gốc ở bên ngoài vũ trụ. Cụ thể là nghiên cứu cả những vận động và sự thay đổi của các vì sao, hành tinh, thiên thể,…

Trong khi đó, chiêm tinh lại chỉ dựa trên quỹ đạo đi tính từ Mặt trời ở vị trí thuận lợi nhất. Họ xác lập nên một bản đồ các chòm sao bất di bất dịch để dựa vào đó nghiên cứu sự thay đổi của các hành tinh tương ứng. Như vậy thì dù có chuyện gì xảy ra đi nữa, ngày trong cung hoàng đạo cũng sẽ không bao giờ thay đổi.

Bài viết của NASA về chòm Xà Phu cũng đã nhấn mạnh vấn đề: “Chiêm tinh học khác với Thiên văn học”. Không cần phải lúng túng cung hoàng đạo của mình sẽ bị di dời như nào nếu thật sự Xà Phu là cung hoàng đạo thứ 13. Theo những lý giải đã kể trên thì 12 cung hoàng đạo là cố định vĩnh viễn. Nó đã trở thành “tiêu chuẩn” trong nghiên cứu và sẽ không biến hóa.

Giải mã bí ẩn về cung hoàng đạo thứ 13 – Xà Phu

Nếu sáp nhập cung Xà Phu là cung hoàng đạo thứ 13 thì điều gì sẽ xảy ra? Mặc dù cho đến nay, việc tìm ra chòm sao 13 Xà Phu đã được lý giải thấu đáo hơn. Nhưng về mặt chiêm tinh học, mỗi ngôi sao 5 cánh đều chứa đựng những ý nghĩa và sự ảnh hưởng tác động đến những người sinh vào cung này. Vì thế, những nghiên cứu và điều tra về người thuộc cung Xà Phu cũng rất được quan tâm.

Cung hoàng đạo Xà phu
Cung hoàng đạo Xà phu

Mặt trời đi qua chòm sao này rơi vào khoảng thời gian từ 30/11 – 18/12. Những người được sinh vào khoảng thời gian này sẽ thuộc cung Xà Phu.

Những thông tin cơ bản về chòm sao Xà Phu

Sau đây là 1 số thông tin chung về cung Xà Phu :

 • Ngày tháng sinh: Khoảng từ 30/11 – 17/12.
 • Biểu tượng: Người đàn ông đang giữ rắn.
 • Màu sắc : Những màu tươi tắn, bùng cháy rực rỡ.
 • Ngày: Thứ ba
 • Tính cách: Tò mò và rất ham học hỏi.
 • Cung hoàng phù hợp: Bạch Dương và Kim Ngưu.
 • Con số may mắn: 12
 • Đá quý tượng trưng: Đá Tourmaline Đen, Đá Brookite, Đá Moldavite, Đá Tanzanite và Đá Thạch Anh.
 • Loài hoa đại diện cho cung Xà Phu: Hoa Mẫu Đơn.
 • Nghề nghiệp tương thích: Gồm nhà giáo, y sĩ, bác sĩ, nhà nghiên cứu, kiến trúc, …

Đặc điểm về tính cách của người thuộc cung Xà Phu

Dưới đây là đặc điểm về tính cách của người thuộc cung Xà Phu:

 • Điểm mạnh: Là người dũng cảm, mưu trí, đầy tham vọng và nhiệt huyết trong mọi công việc.
 • Điểm yếu: Sống hướng nội ít tiếp xúc với người khác, muốn thao tác độc lập hơn là đội nhóm.
 • Sở thích: Thích tự do, thích khám phá những điều mới lạ, thích có không gian riêng và ngồi nghiên cứu nhiều giờ liền là một sở thích mà không hề bó buộc.
 • Điều không thích: Không thích bị làm phiền và tham gia tiệc tùng ồn ào.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích để các bạn có thể giải đáp được thắc mắc về cung hoàng đạo thứ 13. Nếu còn thắc mắc gì về nội dung của bài viết, các bạn hãy comment ngay bên dưới để nhận được lời giải đáp chi tiết nhất nhé!