Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân, hậu quả và biện pháp khắc phục

0
Khí CFC là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính 
Khí CFC là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính 
Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân, hậu quả và biện pháp khắc phục
5 (100%) 1 vote

Hiệu ứng nhà kính là vấn đề cấp thiết và mang tính toàn cầu hiện nay. Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn nhân loại. Hãy theo dõi bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn biết rõ về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp khắc phục hiệu quả của hiện tượng này.

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính (Greenhouse Effect) là hiện tượng không khí trên trái đất nóng lên do các bức xạ sóng ngắn của Mặt trời xuyên qua tầng khí quyển ozon và chiếu xuống mặt đất. Khi bức xạ này chiếu xuống sẽ làm cho mặt đất hấp thu và nóng lên. Sau đó, mặt đất sẽ bức xạ lại sóng dài vào trong khí quyển để CO2 hấp thu khiến cho không khí nóng lên.

Tìm hiểu chi tiết về hiện tượng hiệu ứng nhà kính
Tìm hiểu chi tiết về hiện tượng hiệu ứng nhà kính

Nếu như lượng nhiệt này ổn định sẽ giúp cho Trái Đất luôn ở trạng thái cân bằng. Tuy nhiên, theo thực tế hiện nay thì nó lại tăng lên quá nhiều trong bầu khí quyển khiến cho Trái Đất nóng lên không ngừng.

Các nguyên nhân gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính

Qua thông tin bên trên chúng ta đã biết, hiệu ứng nhà kính là do sự tăng trưởng mạnh mẽ của các khí ở trong bầu khí quyển. Vậy cụ thể nguyên nhân là do những loại khí nào? 

Khí CO2 – khí nhà kính

Khi bức xạ mặt trời xuyên qua tầng khí quyển và chiếu xuống mặt đất thì mặt đất sẽ hấp thụ rồi nóng dần lên. Đồng thời, bức xạ lại nhiệt có bước sóng dài vào trong tầng khí quyển. Lúc này, khí CO2 sẽ hấp thụ và tạo ra một vòng khí ở xung quanh trái đất khiến cho nhiệt độ không khí tăng lên.

Lớp khí CO2 này giống như một tấm kính lớn, bao phủ quanh trái đất khiến cho hành tinh của chúng ta không khác gì một cái nhà kính lớn. Nếu không có tấm kính khổng lồ này thì nhiệt độ tại trái đất sẽ luôn ở mức âm khoảng 15 độ C, thậm chí là còn lên tới âm 25 độ C. Trên thực tế thì nhiệt độ trung bình lại là 15 độ C. 

Các hoạt động sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất và khai thác cực của con người rất mạnh mẽ khiến khí lượng CO2 tăng theo. Điều này làm cho hiệu ứng nhà kính tăng lên khiến cho nhiệt độ trong không khí cũng sẽ bị cao lên. Theo ước tính của các nhà khoa học, đến nửa sau của thế kỷ thì nhiệt độ của trái đất sẽ tăng lên từ 1,5 – 4,5 độ C.

Khí CFC – khí chloro fluoro carbon

Khí CFC hay chính là khí chloro fluoro carbon chiếm đến 20% trong các khí gây hiệu ứng nhà kính. CFC là những loại hóa chất do con người tổng hợp để sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và nó đã dần dần xâm nhập vào bầu khí quyển.

Khí CFC là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính 
Khí CFC là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính

CFC được sử dụng trong các nhà máy sản xuất điều hòa, hệ thống làm lạnh, chế tạo sản phẩm bằng chất plastic xốp như khay ăn và lớp tản nhiệt. Ngoài ra, nó còn được dùng trong một số loại thuốc xịt, làm sạch các thiết bị điện tử và là sản phẩm phụ cho một số quá trình hóa học phức tạp.

Về mặt hóa học, khí CFC có tính trơ, không mùi, không cháy và có thời gian lưu trữ rất dài. Khi khí này được thải ra ngoài không khí, nó sẽ bay lên tầng khí quyển và khả năng cao là làm mòn tầng ozon bao phủ quanh trái đất. Từ đó, làm cho tia cực tím từ mặt trời đến trái đất sẽ nhiều hơn và mạnh mẽ hơn.

Theo thống kê, năm 1992 khí CFC đã tăng khoảng 4%. Tính đến năm 2050, lượng CFC có thể là 9 tỷ tấn, khoảng 45% tổng lượng thải khí CO2. 

Khí metan – CH4

Khí này chiếm 13% trong cơ cấu các loại chất gây hiệu ứng nhà kính. Theo các nghiên cứu, mỗi phân tử CH4 sẽ giữ năng lượng nhiệt gấp 21 lần so với phân tử CO2. Hiện nay, do các hoạt động của con người mà lượng khí metan thải vào khí quyển ngày càng nhiều. 

Khí N2O – oxit nito

Khí N2O đang chiếm 5% trong cơ cấu các loại khí gây ra hiệu ứng nhà kính. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho khí N2O tăng cao, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những nguyên nhân chính ở dưới đây:

  • Khí thải ra từ phương tiện giao thông như ô tô, xe máy, xe bus,…
  • Quá trình đốt cháy các loại chất thải rắn.
  • Quá trình nitrat hóa các loại phân bón hữu cơ và vô cơ hoặc xử lý nước thải.
  • Quá trình sản xuất nông nghiệp và cả công nghiệp.

Ngoài ra, oxit nitơ có phản ứng với nguyên tử oxy năng lượng cao sẽ tạo thành hợp chất nitric oxide (NO) khiến cho tầng ozon bị suy yếu. Hiện nay, hàm lượng của N2O đang tăng cao ở trên toàn cầu, khoảng 0.2 – 3% tăng hàng năm. theo ước tính, có đến 10 triệu tấn oxit nitơ được thải ra môi trường trong mỗi năm.

Khí ozon

Khí ozon chiếm 8% trong cơ cấu các loại khí gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính. Ozon là thành phần chính của tầng bình lưu, có khoảng 90% khí ozon tập trung ở độ cao từ 19 – 23 km so với mặt đất. Nó có chức năng là bảo vệ hệ sinh quyển do khả năng hấp thụ các bức xạ tử ngoại và tỏa nhiệt rất tốt.

Khí Ozone cũng là một nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính
Khí Ozone cũng là một nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Theo ước tính, tầng ozon đã bị suy giảm 5% và số lượng suy giảm đang ngày càng tăng do phân hủy ozon vượt quá khả năng tái tạo lại. Khi tầng ozon bị phá hủy sẽ làm cho lượng mưa axit tạo thành khói quang hóa và gây nên hiệu ứng nhà kính.

Hầu hết, khí Ozon bị phân hủy là do 4 tác nhân cơ bản sau:

  • Nguyên tử oxi
  • Gốc hydroxyl hoạt động
  • Oxit nito
  • Hợp chất clo

Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hiệu ứng nhà kính còn phải kể đến như do khí SF CF3, SO2 và cả hơi nước nữa. Các hoạt động của con người đang khiến cho những khí này ngày càng tăng cao, làm phá vỡ các kết cấu của tầng ozon và làm giảm nồng độ khí ozon.

Từ đó khiến cho nhiều loài sinh vật bị tiêu diệt, phá vỡ chuỗi thức ăn trong tự nhiên và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái, sự phát triển, tồn tại của con người.

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính đối với trái đất

Hiệu ứng nhà kính tác động đến các yếu tố gây biến đổi khí hậu, ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của con người và các sinh vật trên trái đất. Hãy cùng tìm hiểu về hậu quả của hiện tượng này qua các thông tin ở bên dưới đây.

Hậu quả do hiện tượng hiệu ứng nhà kính gây ra cho trái đất
Hậu quả do hiện tượng hiệu ứng nhà kính gây ra cho trái đất

Ảnh hưởng đến nguồn nước

Hiệu ứng nhà kính đã làm ảnh hưởng đến chất lượng và lượng nước ở trên trái đất. Điều này dẫn đến bị thiếu nước sạch để con người sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh.

Ảnh hưởng đến các loài sinh vật

Sự nóng lên của trái đất đã làm thay đổi môi trường sống của các loại sinh vật. Theo sự biến đổi toàn cầu này, các loài sinh vật sẽ phải thích nghi và đáp ứng được với môi trường sống đầy khắc nghiệt. Tuy nhiên, chúng lại không thể thích nghi kịp và đang dần dần biến mất.

Ảnh hưởng đến con người

Sức khỏe con người đang ngày càng bị đe dọa nghiêm trọng khi các loại bệnh tật xuất hiện ngày càng nhiều. Nắng nóng, mưa nhiều chính là điều kiện thuận lợi để cho các loại vi khuẩn, vi sinh vật phát triển. 

Đồng thời, các chất thải, khí thải cũng làm tăng bệnh tật và làm giảm hệ miễn dịch của chúng ta. Ngoài ra, khi làm việc ở nhiệt độ cao sẽ rất nguy hiểm vì cơ thể không kịp làm mát. Ngày nay, số lượng người bị chết vì nắng nóng đang ngày càng tăng lên.

Xuất hiện hiện tượng băng tan

Hiện nay, băng tuyết ở khu vực Bắc Cực và Nam Cực đang có hiện tượng tan nhanh. Điều này đã làm cho lượng nước biển tăng cao và dẫn đến những nạn hồng thủy. Trong tương lai, một số quốc gia sẽ không có tên ở trên bản đồ vì mực nước biển dâng cao. Theo ước tính vào năm 2020, trái đất sẽ mất 28 nghìn tỷ tấn băng trong 23 năm qua do hiện tượng nóng lên ở toàn cầu.

Các biện pháp khắc phục vấn đề hiệu ứng nhà kính hiệu quả

Sau khi đã tìm hiểu rõ về nguyên nhân, hậu quả của hiệu ứng nhà kính ở bên trên, chắc chắn các bạn cũng quan tâm đến cách khắc phục vấn đề này. Dưới đây là một số biện pháp bạn có thể tham khảo: 

Những biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính hiệu quả
Những biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính hiệu quả

Trồng thêm nhiều cây xanh

Đây chính là một trong những biện pháp hiệu quả và đơn giản nhất để làm giảm nhiệt độ đang ở mức cao trên toàn cầu. Chắc hẳn các bạn đã biết, cây xanh giúp hấp thụ khí CO2 thông qua quá trình quang hợp. Điều này sẽ giúp lượng CO2 giảm đáng kể và giảm hiện tượng hiệu ứng nhà kính hiện nay.

Hiện nay, chính phủ của các nước cũng đang triển khai trồng rừng với diện tích lớn. Trong đó, Việt Nam cũng đang làm tốt việc này.

Tiết kiệm điện 

Tiết kiệm nguồn năng lượng cũng là giải pháp hiệu quả giúp giảm hiệu ứng nhà kính. Điện năng được sản xuất từ việc đốt các loại nguyên liệu, nhiên liệu hóa thạch.

Trong quá trình sản xuất nguồn năng lượng này, một lượng lớn khí CO2 đã được thải ra môi trường. Vì vậy, việc tiết kiệm năng lượng chính là một cách giảm hiệu ứng và giảm ô nhiễm không khí.

Tối ưu hóa loại phương tiện di chuyển

Các phương tiện như ô tô, xe máy,.. chính là nguyên nhân chính sản sinh ra lượng khí CO2, N2O và khói bụi gây ra ô nhiễm môi trường. Vì vậy, các bạn có thể bảo vệ môi trường bằng cách hạn chế đi các loại phương tiện này. Thay vào đó, các bạn hãy đi xe đạp hoặc đi bộ.

Sử dụng nguồn năng lượng sạch

Nguồn năng lượng sạch cũng là nguồn năng lượng được tạo ra từ gió và năng lượng mặt trời. Việc sử dụng nguồn năng lượng này sẽ giúp hạn chế được hiệu ứng nhà kính và giảm ô nhiễm môi trường.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng hiệu ứng nhà kính. Nếu các bạn còn vấn đề gì thắc mắc về nội dung của bài viết thì hãy bình luận ở bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết nhé!