Phí LSS là phí gì? Các quy định liên quan về phí LSS

0
phi-lss-la-gi
Phí LSS được Tổ chức Hàng hải Quốc tế IMO phát hành và quy định
 Phí LSS là phí gì? Các quy định liên quan về phí LSS
Đánh giá bài viết

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đường thủy hiện nay có rất nhiều loại phí, một trong số đó là phí LSS. Vậy phí LSS là gì? có những quy định nào liên quan đến loại phí này? Nếu bạn cũng đang có chung thắc mắc trên thì hãy tham khảo ngay các thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

LSS là phí gì?

LSS là từ viết tắt của cụm từ Low Sulphur Surcharge; nó được hiểu là phụ phí giảm thải lưu huỳnh.

phi-lss-la-gi
Phí LSS được Tổ chức Hàng hải Quốc tế IMO phát hành và quy định

Loại phí này đã được áp dụng trong mọi hoạt động vận tải xuất nhập khẩu của các tuyến vận tải đường biển hoặc hàng không và được quy định trong điều luật quốc tế kể từ ngày đầu tiên của năm 2015.

Bên cạnh cái tên là phí LSS thì các hãng tàu khác nhau sẽ gọi chúng với nhiều tên gọi, cụ thể như:

  • Phụ phí lưu huỳnh thấp ( LSS )
  • Phụ phí khu vực kiểm soát khí thải ( ECA )
  • Phụ phí nhiên liệu xanh ( GFS )
  • Phụ phí nhiên liệu lưu huỳnh thấp ( LSF )

>>> Bài viết tham khảo: Giá trị tài sản dòng là gì? cách tính giá trị tài sản ròng

Tại sao lại phải thu phí LSS?

Hiện nay các loại tàu thuyền đang sử dụng nhiên liệu chính là hóa thạch như MGO (Dầu khí biển), IFO (Dầu nhiên liệu trung gian), MFO (Dầu nhiên liệu hàng hải), MDO (Dầu diesel hàng hải), HFO (Dầu nhiên liệu nặng);… và đều được gọi chung là nhiên liệu hầm. Các loại nhiên liệu này có hàm lượng lưu huỳnh rất cao, nên lượng chất thải ra môi trường cũng sẽ để lại nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của con người cùng các vấn đề môi trường. Chính bởi vậy, tổ chức IMO phát hành quy về phụ phí LSS – phụ phí giảm lưu huỳnh.

Khoản phí này được thu tách biệt hoàn toàn với các loại phí khác để cho các chủ tàu có thể nắm được chi tiết mức phí mà mình phải bỏ ra. Nếu sử dụng các nhiên liệu sạch thì bạn sẽ chỉ phải nộp 1 khoản chi phí nhỏ; nhưng nếu vẫn sử dụng loại nhiên liệu có lượng lưu huỳnh cao thi bắt buộc các hãng tàu phải nộp thêm một khoản phí rất lớn.

Đặc biệt, theo quy định mới nhất của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) thì từ ngày 01/01/2020, tất cả các tàu biển cỡ lớn khi thực hiện vận chuyển hàng hóa vượt đại dương đều phải dùng nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh thấp với mức 0,5% như dầu MGO (marine gasoil) hay dầu ULSFO (ultra-low-sulfur fuel oil).

khi-thai-luu-huynh
Khí thải của tàu có chứa nhiều lưu huỳnh làm ô nhiễm bầu không khí

Ý nghĩa của phí LSS:

  • Ngăn ngừa ô nhiễm không khí
  • Cách kiểm soát lượng khí thải từ tàu biển
  • Đóng góp vào quá trình xử lý cải thiện đối với tình trạng ô nhiễm không khí

Các hãng tàu sẽ phải đóng bao nhiêu phí LSS?

Theo quy định thì thì mức thu phí LSS của các hãng tàu cho từng loại hàng sẽ khác nhau. Ví dụ như  container 20′ hàng khô sẽ có giá khoảng 25-35 USD; container 40′ hàng khô: 50-70 USD; các loại hàng lạnh sẽ phải đóng cao hơn…

Loại phí này sẽ được các hãng tàu thu riêng rẽ như 1 loại phụ phí trên hóa đơn hoặc sẽ được công dồn vào cước hàng hải.

Tuy nhiên, mức phí LSS  hiện nay đang ngày càng tăng do Tổ chức Hàng hải quốc tế đã quy định cắt giảm lượng lưu huỳnh xuống mức 0.5%m/m. Điều này đang làm ảnh hưởng lớn đến nhiều doanh nghiệp hàng hải.

Cách tính phí LSS

Theo quy định của IMO thì mức phí LSS sẽ không thay đổi theo các mặt hàng nên cho dù đó là mặt hàng gì được nhập khẩu từ nước nào thì mức phí đều được áp dụng như nhau. Sự khác biệt suy nhất của mức phí này là tùy thuộc vào các khoản chi phí cộng thêm do sử dụng nhiên liệu sạch trên mỗi địa điểm di chuyển.

Tùy hành trình của từng tàu mà các mức phí được định giá khác nhau và mức phí này sẽ được thông báo cụ thể.

lss-la-gi
Theo IMO toàn bộ các tàu chạy trên biển phải tuân thủ quy định giới hạn hàm lượng lưu huỳnh

Ngoài ra, phí LSS cũng biến động theo giá của nhiên liệu ít lưu huỳnh. Có nghĩa là khi nhiên liệu sạch tăng thì mức phụ phí cũng sẽ được điều chỉnh tăng và ngược lại nếu nhiên liệu giảm thì mức phí sẽ được giảm xuống tương ứng. Cũng bởi vậy, mức phí LSS sẽ được xem xét điều chỉnh 3 tháng một lần.

>>> Bài viết tham khảo: Khối lượng tịnh là gì? ý nghĩa của khối lượng tịnh

Nhìn chung, LSS là một loại phí các hãng tàu sử dụng các loại nhiên liệu khác sạch nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi trên đây các bạn đã hiểu rõ hơn về loại phí này. Để biết thêm được những thông tin hữu ích, các bạn hãy thường xuyên theo dõi các bài viết mới của chúng tôi nhé.

Cảm ơn bạn đã theo dõi!