Slipper clutch là gì? Vai trò của bộ nồi chống trượt slipper clutch

0
slipper-clutch-la-gi
Slipper clutch là gì? Vai trò của bộ nồi chống trượt slipper clutch
5 (100%) 1 vote

Nếu là một người yêu xe thì hẳn bạn đã từng nghe tới slipper clutch. Vậy slipper clutch là gì? Cấu tạo cũng như vai trò của slipper clutch là gì? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Slipper clutch là gì? 

Nồi slipper clutch hay chính là nồi chống trượt. Tuy nhiên, khái niệm này vẫn là khó hiểu đối với không ít người. Chúng ta có thể hiểu đơn giản, nồi slipper clutch chính là bộ nồi/ly hợp chống trượt bánh khi chúng ta dồn số gấp.

slipper-clutch-la-gi  Bộ nồi chống trượt được sử dụng phổ biến tại xe phân khối lớn

Bộ nồi chống trượt này tuy không quá phổ biến nhưng chúng đã không phải là một bộ ly hợp mới nữa. Bộ ly hợp chống trượt này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1982 trên chiếc xe Honda NR500. Tuy nhiên, vì chi phí lắp đặt cao nên bộ slipper clutch chỉ được sử dụng phổ biến trên các dòng xe phân khối lớn cũng như xe đua chuyên dụng.

>>> Tham khảo thêm: Mobin Sườn Là Gì? Một Số Lưu Ý Liên Quan Đến Mobin Sườn

Cấu tạo của nồi slipper clutch

Hệ thống nồi chống trượt nồi slipper clutch gồm có hai phần chính đó là nanh vuốt chó cùng các tấm ly hợp. Trong quá trình vận hành, nanh vuốt chó kết hợp và thúc đẩy lực truyền. Khi việc truyền tải khiến cho một mô men xoắn lại thì các trung tâm splined sẽ trượt lên dốc mang từ đó ngắt kết nối từ các tấm ly hợp.

Bộ slipper clutch được thiết kế để trượt hoặc buông thả một phần khi chúng ta dồn lực từ bánh sau tác động lực mạnh lên trên bộ ly hợp, do tác động của lực quán tính nên bánh xe phía sau sẽ quay nhanh hơn tạo nên một lực nén lớn lên các ly hợp. Các lực hãm động cơ trong nồi thường sẽ truyền ngược lại khiến bánh xe phía sau giật hoặc nảy, mất độ bám. 

vai-tro-cua-bo-noi-slipper-clutch
Bộ nồi chống trượt có thiết kế phức tạp với nhiều chi tiết

Cơ chế hoạt động của bộ nồi chống trượt slipper clutch

Trong quá trình xe hoạt động, các nanh vuốt chó sẽ kết hợp với các tấm ly hợp để thúc đẩy lực truyền.Việc truyền tải lực làm cho một mô-men xoắn lại thì splined sẽ trượt lên dốc mang, và ngắt kết nối từ các tấm ly hợp.

Với những chiếc xe sử dụng động cơ 4 thì, người điều khiển dồn số gấp khi vào cua thì bánh xe sẽ bó lại, ghì xe, xe sẽ chậm lại khi vào cua. Nhưng đối với bộ nồi chống trượt slipper clutch lại khác.  Bộ ly hợp chống trượt này có cấu tạo 10 lá qua đó giúp cho động cơ dễ dàng chuyển sang hộp số. Slipper clutch được thiết kế với bề mặt mâm ép giúp cho thiết bị có khả năng tịnh tiến đẩy trượt mâm ép ra bên ngoài. Từ đó tạo khoảng cách giữa mâm ép cùng lá bố để cho chúng không bị ép vào. Đồng thời tạo điều kiện cho các lá bố có thể dễ dàng trượt mà không cần cắt côn. Do đó, tình trạng bó cứng bánh xe khi vào cua sẽ bị hạn chế.

Slipper clutch được thiết kế bề mặt mâm ép cho khả năng tịnh tiến tốt; đẩy trượt mâm ép ra bên ngoài. Từ đó tạo ra khoảng cách giữa lá bố cùng mâm ép, để cho lá bố có thể trượt mà không cần cắt côn. Giảm được tình trạng bó cứng côn xe, tăng độ an toàn khi di chuyển với tốc độ cao trên những địa hình phức tạp.

>>> Tham khảo thêm: Turbocharger Là Gì? Cách Phân Biệt Supercharger Và Turbocharger

Vai trò của bộ nồi slipper clutch

Cụ thể, khi chúng ta muốn giảm tốc độ xe một cách nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo an toàn thì ngoài phanh xe chúng ta còn kết hợp với thao tác dồn số. Điều đó sẽ giúp giảm thiểu áp lực lên phanh xe tránh trường hợp khóa bánh gây ra nguy hiểm cho bản thân người điều khiển xe cũng như những người cùng tham gia giao thông.

Tuy nhiên, nếu như việc dồn số quá nhanh có thể khiến cho lực hãm động cơ truyền ngược lại. Khi đó bánh xe phía sau sẽ bị mất đi độ bám dẫn đến tình trạng xe bị giật khi chạy. Điều đó là cực kỳ nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn. Do đó những bộ nồi slipper clutch là hoàn toàn cần thiết.

cau-tao-cua-noi-slipper-clutch
Slipper clutch

Đối với những chiếc xe thông thường không sử dụng bộ nồi chống trượt thì khi chúng ta dồn số gấp sẽ khiến cho bánh xe phía sau bị bó lại từ đó xuất hiện tình trạng không bám đường. Do đó khi vào cua chúng ta sẽ bị chậm lại khiến cho người lái mất thêm một khoảng thời gian để vào cua. Nếu là đối với các tay đua thì đây là khoảng thời gian hoàn toàn quý báu quyết định tới thứ hạng của cả cuộc thi.

Hiện nay, bộ ly hợp hay bộ nồi chống trượt slipper clutch xuất hiện phổ biến trên tất cả các dòng xe phân khối lớn, xe đua,… Nhờ khả năng giảm thiểu giật cũng như bó cứng động cơ khi giảm số đột ngột lúc vào cua cho người điều khiển có cảm giác dồn số vào cua một cách mượt mà hơn.

>>Tham khảo thêm: Xe nopp là gì? Các câu hỏi liên quan đến xe Nopp

Đến đây hẳn quý vị đã phần nào hiểu hơn được về bộ nồi chống trượt slipper clutch. Chúng ta có thể thấy, đây là thiết bị vô cùng quan trọng đối với những chiếc xe phân khối lớn. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với quý vị trong cuộc sống hàng ngày.